Bí mật về người kế vị ngai vàng Thụy Điển

Suckhoedoisong.vn - Công chúa kế vị Victoria - Nữ hoàng Thụy Điển trong tương lai thăm chính thức Việt Nam, tham dự Thượng đỉnh Việt Nam - Thụy Điển nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao, khám phá ẩm thực đường phố Hà Nội và tập thể dục sáng sớm cùng người dân ở Bờ Hồ. Là một trong những nàng công chúa nổi tiếng nhất thế giới, Công chúa kế vị Victoria còn là một trong những vị đại sứ trong sáng kiến Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) tới năm 2030 của LHQ về sức khỏe.

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tại Việt Nam

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria trong chuyến thăm Việt Nam

 

Là một trong những biểu tượng thời trang trên thế giới, sở hữu vóc dáng chuẩn và chiều cao lý tưởng 1m72, Công chúa kế vị Victoria của Vương quốc Thụy Điển là một trong những nhân vật hoàng gia được phủ sóng trên truyền thông quốc tế. Cô chính là đại diện cho một đất nước Thụy Điển bình đẳng giới, phát triển sáng tạo và hạnh phúc. Sự hiện diện của một trong những nàng công chúa nổi tiếng nhất thế giới ở Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Thụy Điển-Việt Nam cũng là minh chứng cho mối quan hệ thủy chung keo sơn giữa hai nước, đồng thời mở ra một chương mới của sáng tạo đổi mới, phát triển xanh, hợp tác y tế giáo dục và giải pháp phát triển thành phố thông minh giữa hai nước.

Vì sao Công chúa Victoria trở thành người kế vị ngai vàng?

Công chúa Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Désirée, Công tước xứ Västergötland sinh ngày 14/7/1977 là người sẽ thừa kế ngai vàng Thụy Điển. Nếu lên ngôi như mong đợi, cô sẽ trở thành Nữ hoàng thứ 4 của Thụy Điển (sau các nữ hoàng Margaret, Christina và Ulrika Eleonora) và Nữ hoàng đầu tiên của Thụy Điển kể từ năm 1720.

 

Đại gia đình 3 thế hệ Hoàng gia Thụy Điển: Vua Carl XVI Gustaf, Hoàng hậu Silvia, Công chúa kế vị Victoria cùng hai em và các con, các cháu.

Đại gia đình 3 thế hệ Hoàng gia Thụy Điển: Vua Carl XVI Gustaf, Hoàng hậu Silvia, Công chúa kế vị Victoria cùng hai em và các con, các cháu.

 

Riêng tên đầy đủ của nàng công chúa cũng mang rất nhiều ý nghĩa. Tên gọi Victoria để tưởng niệm cụ cố, Hoàng hậu Victoria xứ Baden của Thụy Điển, Ingrid là tên bà họ, Alice là tên bà nội, Désirée của mẹ đỡ đầu đồng thời là dì- Công chúa Désirée.

Công chúa Victoria cất tiếng khóc chào đời vào lúc 21:45, ngày 14/7/1977 ở Bệnh viện Karolinska tại Solna, Stockholm, Thụy Điển. Công chúa Victoria là con cả của Vua Carl XVI Gustaf và Hoàng hậu Silvia. Cô trở thành người kế vị ngai vàng vào năm 1979 sau thay đổi về Luật kế vị được nghị viện thông qua, cho phép con cả là nữ được thừa kế ngai vàng.

 

Cặp đôi Hoàng gia Thụy Điển Victoria-Daniel tiếp đón cặp đôi Kate-William của Anh quốc

Cặp đôi Hoàng gia Thụy Điển Victoria-Daniel tiếp đón cặp đôi Kate-William của Anh quốc

 

Mặc dầu có em trai nhưng vì là con cả nên Công chúa Victoria được nối ngôi. Điều này cho thấy sự bình đẳng giữa nam và nữ tại Thụy Điển được bắt đầu từ trong Hoàng gia. Em trai của Công chúa Victoria là Hoàng tử Carl Philip, người thừa kế ngai vàng thứ 4, sau Công chúa Victoria cùng con gái và con trai của cô.

Công chúa Victoria từng học Đại học Yale ở Mỹ. Công chúa tốt nghiệp Cử nhân Nghệ thuật tại Đại học Uppsala của Thụy Điển - cái nôi từng đào tạo nhiều cán bộ cao cấp và chuyên gia đầu ngành của Việt Nam, trong đó có chuyên gia y tế trong suốt 50 năm qua.

 

Vợ chồng Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria- Hoàng tử Daniel và con gái đầu lòng

Vợ chồng Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria- Hoàng tử Daniel và con gái đầu lòng

 

Công chúa Victoria có thể nói 4 thứ tiếng: Thụy Điển, Anh, Pháp và Đức. Là người thừa kế ngai vàng, Công chúa Victoria tham dự Hội đồng Tư vấn Ngoại giao và các hội đồng thông tin khác cùng với các bộ trưởng của Chính phủ do Nhà vua đứng đầu. Ở tuổi 18, Công chúa Victoria có thể thay cha trở thành Nguyên thủ Quốc gia để giải quyết các vấn đề đối nội khi Nhà vua không ở trong nước.

Cô còn là thành viên danh dự của Ủy ban Paralympic (thể thao dành cho người khyết tật) Quốc tế. Năm 2016, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon chỉ định Công chúa Thụy Điển Victoria làm thành viên Sáng kiến Các mục tiêu Phát triển bền vững cho Chương trình nghị sự 2030. Công chúa trở thành 1 trong 16 vị đại sứ của nhóm sáng kiến SDG. Công chúa Victoria chủ yếu làm việc với các vấn đề liên quan tới sức khỏe và nước sạch.

Đám cưới đẹp như trong mơ và gia đình nhỏ hạnh phúc

Một trong những câu chuyện truyền cảm hứng nhất cho người dân Thụy Điển và toàn thể thế giới chính là tình yêu đẹp như trong mơ của nàng công chúa từ một trong những vương triều uy quyền nhất ở châu Âu với một chàng trai đến từ vùng rừng quê.

Quay trở lại năm 2010, khi đồng hồ điểm nửa đêm, hoàng tử nắm tay nàng công chúa cho điệu van đầu tiên ở phòng khiêu vũ của Cung điện Hoàng gia. Đêm huy hoàng đó là giây phút để Hoàng tử Daniel - một cựu hướng dẫn viên thể dục từ một ngôi làng trong những khu rừng của Thụy Điển kết hôn cùng Công chúa kế vị Victoria. Toàn thể mọi người được chứng kiến nụ hôn ngày hôn lễ của người một ngày nào đó sẽ lên ngôi Nữ hoàng Thụy Điển cùng chàng hoàng tử trong mơ của nàng. Đó là đám cưới cổ tích được mong chờ nhất ở châu Âu.

 

Đám cưới Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria-Hoàng tử Daniel truyền cảm hứng cho toàn thể người dân châu Âu

Đám cưới Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria-Hoàng tử Daniel truyền cảm hứng cho toàn thể người dân châu Âu

 

Công chúa Victoria gặp gỡ Daniel Westling tại một buổi tập gym ở Stockholm. Vào những ngày đó, nàng công chúa đang gặp rắc rối với sức khỏe. Cô bắt đầu luyện tập để lấp đầy những giờ trống trải để vượt qua chứng chán ăn. Daniel đã lọt vào tầm ngắm của paparazzi vào năm 2002. Dù gặp phải khá nhiều trắc trở do dư luận và kỳ vọng cô sẽ được hứa hôn với một hoàng tử nhưng Công chúa Victoria vẫn giữ chặt tình yêu chân thật của mình. Cuối cùng, vua cha Carl XVI Gustav đã phải đồng ý trước quyết định của con gái yêu, rằng đây là tình yêu đích thực của nàng. Và ngày cưới cũng trùng với lễ kỷ niệm đám cưới lần thứ 34 của cha mẹ nàng.

Vào ngày 23/2/2012, vào lúc 4h26 sáng, Công chúa kế vị Victoria hạ sinh Công chúa nhỏ Estella ở Bệnh viện Đại học Karolinska. Công chúa Estella trở thành người kế vị ngai vàng thứ hai sau mẹ. 4 năm sau đó, vào ngày 2/3/2016, Victoria hạ sinh Hoàng tử Oscar.

 

Gia đình hạnh phúc của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria

Gia đình hạnh phúc của Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria

 

Là một người vợ và người mẹ hạnh phúc nên sức khỏe cho mọi người là điều mà Nữ hoàng tương lai của đất nước Thụy Điển quan tâm. Công chúa kế vị từng gặp gỡ sinh viên Trường y khoa Eketanga Montessori để nghe về cách tăng cường sức khỏe và học phương pháp “hạnh phúc mang lại sức khỏe tốt”.

Nàng công chúa bước ra từ thế giới cổ tích giữa đường phố Hà Nội

Sự hiện diện của Công chúa kế vị Thụy Điển ở giữa lòng Hà Nội khiến người dân cảm giác như đang bước vào một câu chuyện cổ tích. Công chúa Victoria và Hoàng tử Daniel sánh bước bên nhau tay trong tay trong yến tiệc ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng nhau ăn món bún bò Nam Bộ ở đường Kim Mã Thượng cho thấy hình ảnh của một đất nước Thụy Điển hạnh phúc.

 

Công chúa Victoria và Hoàng tử Daniel tay trong tay sánh bước ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Công chúa Victoria cùng phu quân-Hoàng tử Daniel tay trong tay sánh bước ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám

 

Khi tới thăm làng nghề mây tre đan Phú Vinh, Công chúa còn tự đan thêm một chiếc nhẫn mây để có một cặp nhẫn đôi. Cặp nhẫn mây này mang ý nghĩa biểu tượng Việt Nam - Thụy Điển nửa thế kỷ đồng hành và tương lai rộng mở phía trước hay còn là món quà dành cho Phu quân?

 

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria và Hoàng tử Daniel ngước nhìn lên bầu trời Hà Nội

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria và Hoàng tử Daniel ngước nhìn lên bầu trời Hà Nội

 

Là một trong những Đại sứ của LHQ về y tế và nước sạch, với mục tiêu phòng chống các bệnh không lây nhiễm, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria tham gia tập thể dục cùng người dân vào lúc 5h30 sáng ở hồ Hoàn Kiếm, xuôi sông Sài Gòn để nâng cao ý thức về chống ô nhiễm túi nilong và rác thải. Phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo là mục tiêu chung mà cả Thụy Điển và Việt Nam cùng hướng tới.

Nguyễn Vân

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bí mật về người kế vị ngai vàng Thụy Điển

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT