DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bí mật tàu ngầm Trung Quốc bị tai nạn thảm khốc?
18:47 26/07/2014 GMT+7
Tờ Strategy Page (Mỹ) hé lộ sự cố tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc là vào năm 2003, trong khi đang tham gia một cuộc tập trận ngoài khơi vịnh Bột Hải

Tờ Strategy Page (Mỹ) hé lộ sự cố tàu ngầm lớn nhất của Trung Quốc là vào năm 2003, trong khi đang tham gia một cuộc tập trận ngoài khơi vịnh Bột Hải (biển Hoàng Hải), tàu ngầm lớp 035 Minh Mạng, số hiệu 361 thuộc Hạm đội Nam Hải đã biến mất một cách đầy bí ẩn.

Theo tờ Strategy Page, trong gần nửa thế kỷ hoạt động, các tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc hầu như chưa gặp sự cố nào do tính năng không được tốt, chủ yếu chỉ nằm tại cảng chứ không ra biển. Hiện Trung Quốc có khoảng 12 tàu ngầm hạt nhân còn phục vụ trong đó có 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công và 4 tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo.

Tàu ngầm Trung Quôc ít gặp sự cố vì chỉ nằm ở cảng, không mấy khi ra biển
Tàu ngầm Trung Quôc ít gặp sự cố vì chỉ nằm ở cảng, không mấy khi ra biển

10 ngày sau đó, các ngư dân Trung Quốc phát hiện kính tiềm vọng của tàu ngầm này ló lên mặt nước. Con tàu được phát hiện đang ở trong trạng thái lơ lửng chìm. Tuy nhiên, chính quyền đã giấu "kín như bưng" thông tin vụ việc này, chính người dân Trung Quốc cũng hầu như không biết gì.

Cho đến nay vẫn chưa có đáp án là tất cả thủy thủ đoàn 70 người không một ai thoát ra ngoài được cho dù tàu được trang bị khá nhiều hệ thống thoát hiểm khẩn cấp. Bên trong tàu gần như nguyên vẹn và không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đã xảy ra sự cố hay hỏa hoạn bên trong tàu.

Một điều khá lạ lùng, bản thân tàu ngầm này được thiết kế với thủy thủ đoàn tối đa là 55 người (gồm 9 sĩ quan và 46 thủy thủ). Tuy nhiên, trong lúc gặp nạn, trên tàu có tới 70 người, vậy 15 cán bộ bổ sung lên tàu ngầm này để làm gì?

Sự bí ẩn của vụ tai nạn thảm khốc này được cho là chứa đựng bí mật động trời về công nghệ chế tạo tàu ngầm của Trung Quốc.

Ít ra biển, ít gặp sự cố

Đến cuối năm 2013, Trung Quốc mới lần đầu tiên công bố với báo chí trong nước về tình trạng của tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo. Chủ ý báo cáo là ca ngợi tàu ngầm hạt nhân của nước này trong 42 năm hoạt động không có một tàu ngầm nào xảy ra sự cố rò rỉ lò phản ứng hạt nhân. Quả thực thì trong 42 năm qua, chưa bao giờ ghi nhận các sự cố nghiêm trọng nào xảy ra với tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc.

Tuy nhiên, lý do cho chất lượng tàu ngầm mà Trung Quốc ca ngợi không phải vì công nghệ của Trung Quốc đã vượt trội Nga, Mỹ về độ an toàn mà là vì “tính năng không được tốt mà tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc ít khi ra biển hoạt động, chủ yếu nằm tại cảng. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến hạm đội tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc không bao giờ xảy ra sự cố”, Strategy Page nhận định.

Về cơ bản, tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc là phiên bản kéo dài của tàu ngầm hạt nhân tấn công, chưa từng tham gia vào nhiệm vụ tuần tra tác chiến mà chỉ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện ngắn.

Hạm đội tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc hiện nay gồm: lớp tàu hạt nhân tấn công Type 091 và Type 093; tàu mang tên lửa đạn đạo Type 092, Type 094. Ngoài ra, Trung Quốc được cho là đang phát triển lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 095 và Type 096 mang tên lửa đạn đạo.

Theo Tin mới/Người đưa tin

(Tin mới)

Tin liên quan
Trung Quốc thử nghiệm tàu ngầm mới ở Biển Đông
Quân đội Trung Quốc vừa hoàn tất các bài kiểm tra đối với loại tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và các vũ khí khí tài của nó trên Biển Đông.
Báo Mỹ: Ba tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc neo đậu gần Biển Đông
Một bức ảnh gần đây được phổ biến trên Internet cho thấy Trung Quốc đã triển khai 3 tàu ngầm có trang bị tên lửa hạt nhân tại một căn cứ hải quân trên Biển Đông.
Trung Quốc điều 3 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đến đảo Hải Nam
3  tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo đã được nhìn thấy ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam, cực nam Trung Quốc
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm