DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bí mật của việc ăn uống giúp làm chậm quá trình lão hóa
08:47 22/11/2014 GMT+7
Chế độ ăn ít calorie có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của gần 900 loại gene liên quan đến lão hóa và hình thành trí nhớ trong não.

Trước đó, chế độ ăn này được tin là có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ. Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra ảnh hưởng di truyền học lên trí nhớ và vùng “học tập” trong não bộ.

Các nhà nghiên cứu của Trung tâm y khoa Langone thuộc trường Đại học New York (Mỹ) cho biết chế độ ăn ít calorie làm chậm quá trình lão hóa vì nó tác động lên biểu hiện của hàng trăm gene.

Một nghiên cứu thử nghiệm trên chuột, cho thấy ngay từ lần đầu tiên giảm khẩu phần ăn, đặc biệt là tinh bột, có tác động lên chức năng của một nhóm gene. Chế độ ăn uống ít năng lượng hơn sẽ ngăn chặn việc tăng và giảm trong hoạt động của 900 loại gene có liên quan đến tiến trình lão hóa và hình thành trí nhớ trong não bộ.

Bác sĩ Stephen Ginsberg, bác sĩ khoa học thần kinh, phó giáo sư Đại học New York, người đứng đầu nhóm nghiên cứu nói rằng: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng việc giới hạn calorie ngăn chặn mức độ biểu hiện gene liên quan đến kiểu lão hóa. Nó giải thích việc khi chuột, con người và những động vật có vú già đi thì một số gene biểu hiện như thế nào”.

Bí mật của việc ăn uống giúp làm chậm quá trình lão hóa 1
Chế độ ăn ít calorie có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa vì nó ảnh hưởng đến hoạt động của gần 900 loại gene liên quan đến lão hóa. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bác sĩ Ginsberg cảnh báo rằng, mặc dù nó bổ sung bằng chứng cho vai trò của ăn kiêng trong việc làm chậm quá trình lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi già, điều này không có nghĩa là việc giới han calorie là “thuốc tiên” của tuổi trẻ.

Bác sĩ Ginsberg cho biết chế độ ăn giới hạn calorie làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, huyết áp cao, và đột quỵ, nhưng tác động mạnh mẽ của di truyền học lên vùng ghi nhớ và vùng học tập của não bộ đang lão hóa thì không được chỉ ra trong các nghiên cứu trước đây.

Những nghiên cứu trước đây chỉ đánh giá khẩu phần ăn tác động lên một hoặc hai gene ở một thời điểm, còn nghiên cứu của bác sĩ Ginsberg thì bao gồm hơn 10.000 gene. Nghiên cứu này đã mở rộng cánh cửa cho những nghiên cứu xa hơn sau này trong việc giới hạn calorie và lão hóa di truyền.

Nghiên cứu trên những con chuột cái, được xem là giống như con người, thường có xu hướng sa sút trí tuệ hơn là chuột đực, được cho thức ăn ít hơn 30% năng lượng so với những con chuột khác. Các phân tích mô của khu vực hippocampal, một khu vực trong não bị ảnh hưởng sớm nhất trong bệnh Alzheimer, được tiến hành trên chuột ở giai đoạn “trung niên” và trưởng thành để đánh giá sự biểu hiện khác nhau của gene qua thời gian.

Bác sĩ Eric Karran, Giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Alzheimer Anh cho biết: Những nghiên cứu can thiệp là cần thiết ở người để xác định thói quen ăn uống giảm calorie có thể ảnh hưởng dài hạn lên sức khỏe và làm sa sút trí nhớ liên quan đến tuổi già như thế nào. Rất nhiều người cảm thấy rất khó khăn để duy trì việc ăn uống giới hạn calorie, mặc dù nó rất có lợi cho sức khỏe não bộ.”

Bác sĩ Eric cũng cho biết “việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh là rất quan trọng, đặc biệt là ở tuổi già. Hiện nay cách tốt nhất để có một bộ não khỏe mạnh là không hút thuốc, giữ cân nặng hợp lý, ăn uống điều độ và luôn theo dõi huyết áp và cholesterol”.

 

 

(Theo Tri thức trẻ)

Tin liên quan
Lão hóa, đột biến gen vì thiếu dinh dưỡng
SKĐS-Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt dinh dưỡng gây ra tổn thương DNA. Khi các yếu tố dinh dưỡng cần thiết bị thiếu sẽ đem đến kết quả xấu trong quá trình sao chép và số lượng tế bào đột biến càng tăng.
Uống nhiều nước có ga khiến DNA nhanh lão hóa
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: uống 350ml nước có ga mỗi ngày có thể khiến tế bào DNA lão hóa nhanh hơn 4,6 năm so với người bình thường.
Béo phì làm tăng tốc độ lão hóa của gan
Béo phì liên quan đến tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường týp 2, thậm chí một số bệnh ung thư. Nghiên cứu công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm khoa học tháng 10
Bí kíp chống lão hóa bằng phương pháp tự nhiên
Các loại mỹ phẩm chống lão hóa đắt tiền hay phương pháp làm căng da mặt bằng botox có thể cải thiện tình trạng lão hóa da bên ngoài.
6 bí quyết chống lão hóa da tay
Dùng kem chống nắng, thoa retinoid, bổ sung các chất chống oxy hóa... là những cách giúp bảo vệ da tay hiệu quả.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm