Bi kịch của kẻ từ giảng đường vào... tù

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (phòng PC45), Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can: Nguyễn Quỳnh Hương (SN 1987, sinh viên đại học tại chức tại Trường trung cấp Kinh tế Kỹ thuật tỉnh Hà Giang, thường trú tại phường Minh Khai, TP. Hà Giang); Đặng Thị Mai Anh (SN 1997, thường trú tại TP. Hà Giang);

Cơ quan Cảnh sát Điều tra (phòng PC45), Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can: Nguyễn Quỳnh Hương (SN 1987, sinh viên đại học tại chức tại Trường trung cấp Kinh tế Kỹ thuật tỉnh Hà Giang, thường trú tại phường Minh Khai, TP. Hà Giang); Đặng Thị Mai Anh (SN 1997, thường trú tại TP. Hà Giang); Nguyễn Thị Toàn (SN 1969, thường trú tại huyện Vị Xuyên, Hà Giang) về tội mua bán người, mua bán trẻ em và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép theo Điều 120, 119, 275 Bộ luật Hình sự.

Bi kịch của kẻ từ giảng đường vào... tù 1Đối tượng Hương tại cơ quan điều tra.       Ảnh: PV
Con đường tội lỗi

Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hà Giang: Vào khoảng tháng 2/2013, đối tượng Nguyễn Quỳnh Hương đi sang Ma Ly Pho (Trung Quốc) và có hoạt động bán dâm tại một nhà nghỉ tại đây. Trong quá trình đi lại ở Trung Quốc thì Nguyễn Quỳnh Hương có quen và yêu một người thanh niên ở Trung Quốc tên là Trần Thạch Đan. Sau một thời gian, công việc làm ăn của Trần Thạch Đan bị thua lỗ và nợ rất nhiều. Vì túng quẫn nên Trần Thạch Đan đến gặp Sở Liu (hiện đang quản lý Khách sạn M.H tại TP. Quảng Đông, Trung Quốc) đặt vấn đề đưa gái vào khách sạn tổ chức bán dâm nhằm thu lợi nhuận chia nhau. Sau đó, Trần Thạch Đan đã bàn với Nguyễn Quỳnh Hương về Việt Nam tìm gái trẻ đưa sang Trung Quốc tổ chức bán dâm lấy tiền. Nghe người yêu nói và lóa mắt trước đồng tiền, đầu tháng 5/2013, Nguyễn Quỳnh Hương đã về Việt Nam, tìm đến các trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Giang tìm học sinh rủ sang Trung Quốc bán hàng với mức lương từ 30 - 40 triệu đồng/tháng. Lân la khắp địa bàn Hà Giang, Hương  làm quen với Đặng Thị Mai Anh (SN 1997, thường trú tại TP. Hà Giang), đặt vấn đề nhờ Mai Anh tìm các em học sinh trẻ, đẹp đưa sang Trung Quốc bán dâm. Hương hứa trả công cho Mai Anh mỗi trường hợp từ 1,5 - 2 triệu đồng/người. Ngay sau khi Nguyễn Quỳnh Hương rủ rê, Mai Anh đã rủ được cháu Đ.T.H (SN 1996, là học sinh một trường THPT trên địa bàn ở TP. Hà Giang) và tổ chức đưa cháu Đ.T.H sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch để bán dâm. Tại Trung Quốc, Hương tiếp tục liên lạc về Việt Nam cho Mai Anh để tìm người và đưa thêm vài người nữa sang Trung Quốc trót lọt. Đến 2 giờ 30 phút ngày 31/5/2013, theo sự bàn bạc từ trước, Nguyễn Quỳnh Hương và một người phụ nữ (được biết đó là Vũ Thị K. đã tẩu thoát và hiện đang lẩn trốn cơ quan chức năng) cùng nhau đến địa phận kè biên giới Việt - Trung để đón 4 phụ nữ, trẻ em sang Trung Quốc thì bị lực lượng trinh sát phòng PC45 - Công an tỉnh Hà Giang và Bộ đội Biên phòng Hà Giang bắt quả tang, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực quản lý và bảo vệ biên giới. Quá trình điều tra, thu thập các tài liệu chứng cứ, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Giang đã ra lệnh bắt khẩn cấp và ra quyết định tạm giữ các đối tượng Nguyễn Quỳnh Hương, Đặng Thị Mai Anh và một đối tượng có liên quan khác là Nguyễn Thị Toàn về hành vi mua bán người, mua bán trẻ em và tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép theo Điều 120, 119, 275 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh đã giải cứu thành công 5 phụ nữ, trẻ em bị đưa ra nước ngoài bán dâm. Hiện Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương giải cứu các nạn nhân bị lừa đi bán dâm vẫn đang lưu lạc ở Trung Quốc.

Nhiều thủ đoạn xảo quyệt

Đại tá Lê Văn Chương - Văn phòng C56 (Bộ Công an) cho biết, tội phạm mua bán người hiện nay được đánh giá là một trong 3 loại tội phạm nguy hiểm (sau tội phạm ma túy và buôn lậu vũ khí). Trong 7 năm (2005 - 2012), toàn quốc đã xảy ra hơn 3.000 vụ buôn bán người với 6.500 nạn nhân. Ông Chương cho rằng, tình hình mua bán người ở Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp với tính chất và thủ đoạn tinh vi xảo quyệt. Bọn tội phạm thường tổ chức chặt chẽ để móc nối với người nước ngoài. Con số nạn nhân và các vụ án chỉ là bề nổi vì còn nhiều trường hợp chưa được phát hiện hoặc nạn nhân tự giải cứu mà không đến báo cho các cơ quan chức năng. Sau nhiều năm thực hiện chương trình phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em, công an cũng như bộ đội biên phòng xác định, hiện có hơn 50 tuyến trọng điểm cần tập trung đấu tranh, trong đó có 5 tuyến quốc tế (từ Việt Nam đi Trung Quốc, Campuchia, Lào; tuyến đường biển và tuyến đường hàng không), 18 tuyến liên tỉnh và hơn 30 tuyến liên huyện. Theo lãnh đạo Cục 56, phần đông nhóm tội phạm thường tập trung ở tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc (chiếm hơn 60% tổng số vụ). Nạn nhân phần lớn đến từ các tỉnh thành phía Bắc với trình độ học vấn thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Chúng thường lừa gạt các cô gái dưới danh nghĩa tìm giúp việc, rủ đi làm ăn cùng, đi du lịch, mang vác hàng hóa ở bên kia biên giới. Khi tạo được lòng tin, họ sẵn sàng bán nạn nhân vào các động mại dâm dọc biên giới hoặc đưa vào vùng sâu, vùng xa để bán làm vợ bất hợp pháp. Không ít nạn nhân là người thân của tội phạm.

“Chính phủ đã chi 270 tỷ đồng để thực hiện Chương trình 130/CP về chống buôn bán người”, đại tá Lê Văn Chương cho biết và nhận định, để ngăn chặn hữu hiệu tình trạng này, cần có sự vào cuộc của cả xã hội, trong đó giải pháp mang tính căn bản là nâng cao điều kiện sống, nhận thức cho người dân ở các vùng miền núi, vùng quê còn nhiều khó khăn.

Phạm Tâm


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bi kịch của kẻ từ giảng đường vào... tù

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT