Bị đầy bụng, khó tiêu - Dùng thuốc gì?

Suckhoedoisong.vn - Tôi hay bị đầy bụng. Mỗi lần như vậy tôi có thể uống thuốc gì, mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn!

Tôi hay bị đầy bụng. Mỗi lần như vậy tôi có thể uống thuốc gì, mong bác sĩ tư vấn giúp. Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Hùng (Quảng Ninh)

Đầy bụng là triệu chứng của một số bệnh ở đường tiêu hóa, thường gặp nhất là: viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày...; các bệnh rối loạn chuyển hóa (đái tháo đường, cường giáp); do nhiễm vi khuẩn H.Pylori hay do dùng thuốc chữa bệnh... Có nhiều nguyên nhân dẫn tới khó tiêu, đầy bụng như do ăn uống (ăn nhiều tinh bột, lạm dụng chất béo, gia vị, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn xong lại đi nằm ngay...); lạm dụng các chất kích thích: rượu, cà phê, thuốc lá (các chất này làm tăng tiết acid dịch vị có thể gây thêm cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị); do hệ tiêu hóa kém: như có người thiếu dịch men tiêu hóa hoặc có sự giảm nhu động dạ dày đưa đến dạ dày đẩy thức ăn xuống ruột chậm gây nên tình trạng ứ trệ thức ăn ở dạ dày hoặc do thiếu mật giúp tiêu hóa chất béo... Vì vậy, nếu bạn hay bị triệu chứng này thì cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để tìm căn nguyên gây bệnh. Để điều trị đầy bụng, hiện nay người ta thường dùng các nhóm thuốc sau:

Thuốc chống acid, chống tiết acid và chống đầy hơi: loại này được dùng khi bị chứng khó tiêu, đầy hơi do thừa acid dịch vị như maalox plus, phosphalugel, gasvicon, pepsan... Các thuốc này vừa có tác dụng trung hòa acid, vừa chống đầy hơi trong dạ dày. Ngoài ra có thể dùng thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin), thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol). Nếu bị chứng khó tiêu đầy bụng kèm theo ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản nên dùng các thuốc có chứa thêm thành phần là alginat (gasvicon). Do khi trào ngược alginat có tác dụng tráng bảo vệ niêm mạc thực quản không để acid dịch vị làm tổn thương thực quản.

Thuốc giúp điều hòa sự co bóp dạ dày: được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Một số thuốc có thể dùng như metoclopramid, domperidon (motilium-M)...

Thuốc giúp tiêu hóa: đó là các men tiêu hóa để giúp sự tiêu hóa thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, alipase, festal..., có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ sự tiết mật (chophytol).

Trên đây là một số nhóm thuốc thường được sử dụng để chữa triệu chứng đầy bụng, khó tiêu mà nhiều người gặp phải. Để chữa bệnh hiệu quả bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

BS. Bảo Thư

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bị đầy bụng, khó tiêu - Dùng thuốc gì?
  • Lê văn trung (levantrung.uber1@gmail.com)

    Uống vào trước hết có giảm dc đầy bụng khó tiêu ko

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT