Bị cảm mà có 7 dấu hiệu này, cần đi khám ngay

Suckhoedoisong.vn - Cảm lạnh là tình trạng khá phổ biến và thường không đáng lo ngại, tuy nhiên khi có những dấu hiệu dưới đây bạn cần đi khám vì đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiến triển nghiêm trọng.

Cảm lạnh là tình trạng khá phổ biến và thường không đáng lo ngại, tuy nhiên khi có những dấu hiệu dưới đây bạn cần đi khám vì đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tiến triển nghiêm trọng.

Cảm lạnh kéo dài hơn 3 tuần

Cảm lạnh kèm theo ho kéo dài hơn 3 tuần có thể đáng lo ngại vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh hen, viêm khổi và các bệnh lý về phổi khác.

Triệu chứng xấu đi

Các triệu chứng giống cúm có vẻ được cải thiện nhưng sau đó trở lại với sốt và ho trầm trọng hơn, đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng thứ phát do viêm phế quản, viêm phổi…Khi thấy những dấu hiệu này, bạn nên đi khám bác sĩ.

Đờm có màu

Thông thường nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn khi bạn bị cảm nhưng nếu đờm có màu lạ, bạn cần cảnh giác. Đó có thể là dấu hiệu tế bào bạch cầu đang cố gắng chống lại nhiễm trùng. Vì vậy, nếu bạn thấy đờm có màu vàng, nâu, xanh hoặc thậm chí có máu thì bạn cần đi khám.

Ngứa mắt hoặc chảy nước mắt

Nếu bạn không ngừng chảy nước mắt, đó có thể là do bạn bị dị ứng chứ không phải cảm lạnh thông thường. Tình trạng này đôi khi rất khó phân biệt. Có hơn một trăm loại vi-rút cảm lạnh. Mỗi loại có xu hướng lây lan vào những thời điểm khác nhau trong năm, đó là lý do tại sao bạn có thể nhầm lẫn cảm lạnh với dị ứng mùa. Các dấu hiệu khác của phản ứng dị ứng có thể bao gồm phát ban, sưng lưỡi, cảm giác ngứa, co thắt dạ dày vv….

Giảm cân

Việc giảm cân không rõ lý do kết hợp với các triệu chứng giống như cảm lạnh có thể là một dấu hiệu của chứng cường giáp, ung thư ác tính, nhiễm vi khuẩn hoặc thậm chí là nhiễm HIV.

Thở rít

Ho là một triệu chứng phổ biến của cảm lạnh, tuy nhiên ho đi kèm thở rít có thể là dấu hiệu của bệnh hen. Trong các đợt hen, đường thở của bạn sẽ sưng và trở nên viêm, bị tắc bởi chất nhầy và sau đó co lại do cơ siết chặt. Việc thở trở nên khó khăn.

Cảm giác áp lực

Bạn cũng nên cảnh giác nếu đang bị đau hoặc chịu áp lực ở một số bộ phận của cơ thể. Ví dụ, nhiễm trùng xoang có thể làm tổn thương đường thở hoặc thậm chí là răng của bạn và đương nhiên có thể gây nhiễm trùng tai. Nếu bạn thấy đau nghiêm trọng trong tai và nếu có dịch tiết ra từ tai, bạn cần đi khám bác sĩ.

BS Thu Vân

(Theo Prevention)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bị cảm mà có 7 dấu hiệu này, cần đi khám ngay

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT