Bị cảm cúm có nên dùng kháng sinh?

Suckhoedoisong.vn - Tôi 36 tuổi, rất hay mắc cảm cúm với các triệu chứng sốt, chảy nước mắt, sổ mũi, hắt hơi, ho, mệt mỏi… Tôi nên dùng thuốc gì khi bị cảm cúm? Mong được tư vấn: dùng thuốc kháng sinh thì bệnh cảm cúm có nhanh khỏi hơn không? Xin cảm ơn!

Ngô Thuỳ Giang (Hà Nội)

Cảm cúm thông thường hay còn gọi là cảm sốt do nhiều loại virut gây ra nhưng không lây lan nhanh như cúm, thường không nguy hiểm và có thể tự hết trong vòng 5-7 ngày. Cảm sốt có thể mắc bất kỳ lúc nào, khi cơ thể bị nóng lạnh đột ngột do thay đổi thời tiết như trời quá nắng nóng (cảm nắng) hoặc sau một cơn mưa (cảm lạnh).

Để làm giảm các triệu chứng của cảm cúm thông thường, có thể dùng các thuốc sau: thuốc paracetamol hoặc ibupfofen có tác dụng hạ sốt, giảm đau (đau họng, đau đầu, đau người) từ nhẹ đến vừa. Chỉ dùng thuốc khi sốt cao trên 38,5 độ. Các thuốc trị cảm cúm có rất nhiều loại với các tên khác nhau, có thể là đơn chất hoặc phối hợp thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm với các hoạt chất chống dị ứng, kháng histamin, chống phù nề, sung huyết. Vì vậy không được dùng nhiều loại thuốc cảm cúm cùng lúc, dễ bị quá liều và ngộ độc paracetamol. Một số thuốc có tác dụng co mạch dùng tại chỗ như naphazolin, oxymetazolin... sẽ giúp người bệnh khắc phục được tình trạng nghẹt mũi, tắc mũi. Thuốc có thể ở dạng nhỏ hoặc xịt. Thuốc thông mũi dạng uống cũng có thể được sử dụng như pseudoephedrin làm giảm sung huyết thông qua tác động trên thần kinh giao cảm. Tác dụng chống sung huyết từ từ nhưng kéo dài làm co niêm mạc bị sung huyết ở đường hô hấp trên, giúp đường thở thông thoáng. Nếu người bệnh có ho khan có thể dùng thuốc ho dextromethophan.

Người bệnh mắc cảm cúm thông thường không được dùng thuốc kháng sinh vì thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và không diệt được virut. Trừ trường hợp cảm cúm có bội nhiễm vi khuẩn gây viêm hô hấp (viêm mũi xoang, viêm họng, viêm phế quản…), khi đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc có kháng sinh để điều trị.

Trong trường hợp của bạn, nên đi khám để có chỉ định dùng thuốc cụ thể. Các thuốc trị cảm cúm dù là các thuốc không kê đơn nhưng cần dùng đúng chỉ định thì bệnh mới nhanh khỏi và không gặp các tác dụng phụ do thuốc gây ra.

DS. Yến Trang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bị cảm cúm có nên dùng kháng sinh?
TAG:

cảm cúm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT