Bị bệnh do thuốc không rõ nguồn gốc

Suckhoedoisong.vn - Dạo này cái đầu gối phải của bà Sinh lại bị đau. Bà nghĩ ngay đến bệnh thoái hóa khớp vì lần trước bà bị đau đi chụp X-quang kết quả là bà bị thoái hóa khớp.

Dạo này cái đầu gối phải của bà Sinh lại bị đau. Bà nghĩ ngay đến bệnh thoái hóa khớp vì lần trước bà bị đau đi chụp X-quang kết quả là bà bị thoái hóa khớp. Lần này cái đầu gối đau quá khiến bà không bước nổi lên cầu thang trong nhà nữa. Cô em chồng thấy vậy, mách:

- Chị xem mua thuốc này vào mà uống (vừa nói cô em chồng vừa chạy vào trong nhà lấy ra gói thuốc). Em cũng bị đau đầu gối, nghe người ta nói uống cái thuốc đó vào đỡ lắm. Thế là em gửi mua, thấy bảo của bà lang nào tận trong miền Trung cơ…

- Vậy đó là thuốc gì hả cô?

- Thuốc dạng viên hoàn, em uống hai đợt trước ổn lắm. Bây giờ em cũng đang đau nên lại lấy thêm đợt thuốc nữa để uống. Lần này em uống là lần thứ ba rồi.

- Thế lần này uống vào cô thấy có đỡ không?

- Em uống được ba hôm rồi. Hai lần trước uống thế này là đỡ lắm, nhưng lần này thì vẫn chưa thấy đỡ. Chắc phải uống thêm vài ngày nữa.

- Tôi trông cô đợt này như béo hẳn lên. Chắc là vừa uống thuốc vừa tẩm bổ nhiều!

 

Cô em chồng chạy vào soi gương, quả thật cô cũng thấy mình béo lên lạ thường. Từ trước đến nay cô chưa béo như thế bao giờ. Lần này kể cũng lạ, có gì để ăn hơn đâu, ngoài cái việc phải uống thuốc trị thoái hóa khớp… Cô bảo với chị dâu:

- Uống thuốc vào vừa chữa bệnh, lại vừa béo lên thì càng tốt chứ sao!

- Nhưng tôi thấy cô béo nó khác thường lắm. Cô thấy trong người thế nào? Có khỏe không?

- Em thấy trong người cũng không được khỏe!

- Hay cô thử đi kiểm tra sức khỏe xem sao? Chứ uống thuốc vào mà béo lên thế này cũng không tốt, biết đâu… Nói đến đây bà Sinh dừng lại, rồi tiếp: Hay chiều nay tôi và cô xuống huyện khám xem sao. Tôi cũng muốn đi khám trước khi quyết định dùng thuốc.

Và, kết quả khám bệnh của cô em chồng bà Sinh là bị Hội chứng Cushing (một tai biến) do thuốc. Bác sĩ cho biết:

- Việc dùng thuốc không rõ nguồn gốc là rất nguy hiểm. Trong các thuốc chữa xương khớp một số người thường trộn thêm thuốc tây corticoid vào trong đó, sẽ giúp giảm đau, kháng viêm nhanh khiến người dùng rất thích và còn cho rằng thuốc tốt. Nhưng nếu dùng lâu dài sẽ rất nguy hiểm, gây nên nhiều tai biến. Và đây là một trong những trường hợp điển hình về dùng thuốc chữa đau nhức xương khớp không rõ nguồn gốc theo mách bảo. Bây giờ cô phải nhập viện điều trị cho ổn tai biến này. Còn bà Sinh được bác sĩ kê đơn về nhà điều trị…

Trong thời gian nằm viện, cô em chồng bà Sinh cứ ân hận, vì đã mách cho một số người khác cùng dùng...

Cường Nguyễn

TAG:

do thuốc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bị bệnh do thuốc không rõ nguồn gốc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT