DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bí ẩn những công nghệ tiên tiến thời cổ đại
Cẩm Tú - 06:29 28/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi chúng ta bị lóa mắt bởi những bước nhảy ấn tượng của công nghệ hiện đại, thật dễ dàng quên đi những bước tiến nhỏ đã kéo loài người tiến về phía trước. Ánh sáng từ những ngọn đèn cổ có thể không còn tuyệt vời so với không gian vũ trụ và xe tự lái, nhưng chúng vẫn đóng vai trò to lớn.

 

Kỹ thuật chế tác công cụ của người Neanderthal

Tại Poggetti Vecchi ở miền nam Tuscany, trong quá trình đào móng xây dựng các bể tắm nước nóng mới, các công nhân đã làm lộ ra xương của một con voi thời tiền sử cùng với những công cụ khác thường bằng gỗ.

Di chỉ này và các hiện vật đã có tuổi đời khoảng 171.000 năm, từ thời mà những người Neanderthal ban đầu gọi là vùng đất Tuscany. Mặc dù các hiện vật được tìm thấy vào năm 2012, nhưng đến năm 2018, các nhà khoa học mới xem xét kỹ lưỡng các công cụ này.

Tất cả đều là những cành gỗ hoàng dương thẳng, dài khoảng 100 cm. Tay cầm được làm tròn, và đầu được đục đẽo thành mũi nhọn. Loại gỗ này cũng không phải là ngẫu nhiên. Gỗ hoàng dương vẫn là một trong những loại gỗ cứng nhất châu Âu. Điều này phù hợp với mục đích sử dụng của những công cụ này - như gậy đào rễ cây và những thứ khác.

Phân tích xác nhận rằng gỗ đã được bào bằng các dụng cụ bằng đá và được định hình bằng lửa. Bộ sưu tập Poggetti Vecchi là bằng chứng về những bậc thầy trong việc chế tác công cụ lao động. Đây cũng là một trong những phát hiện lâu đời nhất chứng minh người Neanderthal biết sử dụng lửa trong công nghệ của mình.

Thủy tinh châu Phi

Vàng giả thời cổ đại

Vào năm 2018, thử nghiệm trên các hợp kim cho thấy vàng giả đã xuất hiện ở vùng Balkans từ 6.500 năm trước. Năm 2013, những hiện vật bằng đồng thiếc cổ nhất thế giới đã được khai quật ở Serbia.

Mảnh lá kim loại, có niên đại từ giữa thiên niên kỷ thứ năm trước CN, đã đẩy lịch sử sản xuất hợp kim lùi lại 1.500 năm. Điều này dẫn đến nghiên cứu năm 2018 nhằm tái tạo mọi hợp kim có thể từ việc kết hợp đồng-thiếc-asen. Bảng kết quả, cho thấy 64 hợp kim đồng, tiết lộ rằng những lá kim loại đã hư hỏng này từng một thời lấp lánh như vàng. [9]

Hầu hết các hợp kim cổ đại tạo ra những kim loại cứng hơn để làm vũ khí. Nhưng người Serbia thời tiền sử có vẻ say mê thứ kim loại quý hiếm đến mức họ chỉ đơn giản là làm giả vàng để đáp ứng nhu cầu. Điều này khiến vẻ đẹp trong các hợp kim đồng đầu tiên quan trọng hơn bất kỳ mục đích thực tế nào.

Mặc dù khó khẳng định, nhưng việc làm này có lẽ không liên quan đến sự lừa dối nào. Các nhà nghiên cứu tin rằng vàng kỳ lạ đến nỗi ngay cả sự giả mạo gần sát nhất của nó cũng được những người bị lóa mắt bởi thứ kim loại quý này chấp nhận.

Mũi tên sừng hươu

Trong quá trình quay một bộ phim tài liệu ở Yukon, các thành viên đoàn làm phim đã phát hiện một vật nhô ra trên băng. Hóa ra đó là một hiện vật trông có vẻ mới với tuổi đời chứng 936 năm. Được phát hiện vào năm 2016, mũi tên là hiện vật rất đặc sắc. Được làm bằng gạc, các ngạnh được chạm khắc trên bề mặt và có đầu mũi bằng đồng.

Các cánh đồng băng Yukon từng là vùng săn bắn caribou. Theo thời gian, các nhà nghiên cứu tìm thấy rất nhiều vũ khí đã bị mai một. Những công cụ bị mai một mất này cho thấy công nghệ săn bắn đã thay đổi như thế nào.

Mùi tên từ sừng hươu

Trong khoảng 8.000 năm, thợ săn sử dụng lao ném. Không rõ tại sao, khoảng 1.100 năm trước, họ đã từ bỏ cung tên. Mũi tên sừng hươu hẳn đã được bắn ra từ một cây cung. Khi bị mất, hẳn nó đã khiến cho chủ sở hữu rất đau khổ. Thậm chí ngay từ thời ấy, nó cũng là một tác phẩm hiếm hoi.

Bất cứ ai tạo ra mũi tên này hẳn phải sử dụng một cục đồng tự nhiên, có thể tìm thấy trong một con lạch địa phương và gần như 100% tinh khiết. Mũi tên cũng là một trong những ví dụ lâu đời nhất về nghệ thuật bắn cung và luyện kim đồng ở Yukon.

Những người thợ thủy tinh châu Phi

Khi các chuỗi hạt được tìm thấy tại Igbo Olokun ở phía tây nam Nigeria, người ta đã phải viết lại lịch sử của thủy tinh. Những phát hiện trước đó trong khu vực gợi ý rằng có một cửa hàng đã tráng lại thủy tinh nhập khẩu. Nhưng bất chấp tuyên bố của nghề thủ công, không có bằng chứng cho thấy châu Phi vùng tiểu Sahara tự sản xuất được thủy tinh mình trước khi người châu Âu xuất hiện.

Khi Igbo Olokun gần đây thu thập được hơn 12.000 hạt thủy tinh và một lượng xỉ lớn, phân tích đã chứng minh rằng nó được sản xuất tại chỗ. Lần đầu tiên, thành phần hóa học phù hợp với vật liệu địa phương chứ không phải là hàng nhập khẩu thông thường từ châu Á, Ai Cập, phía đông Địa Trung Hải và Trung Đông.

Thay vào đó, chúng có nhiều vôi và nhôm. Thủy tinh với đặc điểm tương tự đã được phát hiện tại nhiều di chỉ khảo cổ khác của Tây Phi. Thủy tinh sản xuất tại địa phương được buôn bán rộng rãi và cũng có mặt trước sự hiện diện của người châu Âu hàng thế kỷ. Các thợ thủy tinh Igbo Olokun đã mở cửa hàng vào thế kỷ 11 và tiếp tục việc buôn bán của họ thêm 400 năm nữa.

Phấn màu thời tiền sử

Vào năm 2018, thỏi phấn màu lâu đời nhất thế giới được tìm thấy ở Bắc Yorkshire. Thoạt nhìn, nó có vẻ không nhiều. Hiện vật nhỏ bé này dài 22mm (0.9 in) và rộng 7mm (0,3 in), được làm bằng đất son.

Nhưng cục phần màu 10.000 năm tuổi đó có phả hệ. Được lấy ra từ mỏ than bùn từng là một cái hồ trong thời kỳ đồ đá, mấu phấn thuộc về một di chỉ được trang trí đầy những tác phẩm nghệ thuật cổ đại. Một đầu nhọn và có vẻ đã được sử dụng. Có khả năng công cụ này được dùng để tô màu đỏ tươi vào những bức tranh vẽ trên đá hoặc da.

Phấn mầu thời tiền sử

Màu đỏ là một màu quan trọng trong thời kỳ đồ đá, và khám phá thỏi phấn màu  đã xác nhận điều mà các nhà nghiên cứu đã biết – vùng đất này một địa điểm chính cho những người săn bắn hái lượm. Nó cũng tiết lộ ý nghĩa tại sao họ trang trí khu vực đặc biệt này rất nhiều.

Phấn màu không phải là thứ duy nhất bị bỏ rơi bởi một nghệ sĩ thời tiền sử. Ở đầu kia của hồ, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một mảnh đất son khác, lần này trong hình dạng của một viên sỏi.Cẩm Tú

(http://listverse.com)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm