DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bí ẩn các lối ngầm vươn từ Triều Tiên sang Hàn Quốc
20:34 04/10/2014 GMT+7
Cho đến bây giờ, Tướng Hahn Sung-Chu vẫn chưa tin rằng Triều Tiên có thể đào một đường hầm vươn tận tới Seoul.

Ngồi trong tầng hầm ở một tòa nhà chung cư giữa lòng thủ đô Seoul, vị cựu tướng 2 sao của quân đội Hàn Quốc này nói với phóng viên CNN: "Đây là một kiểu xâm lược. Binh lính Triều Tiên đang làm việc bên dưới chúng tôi".

Hahn cho biết, cư dân đã than phiền về hiện tượng rung chuyển dưới lòng đất dù không có tàu điện ngầm nào chạy bên dưới nơi họ ở. Ông nói rằng, những người dò mạch nước đã phát hiện 3 đường hầm rộng 4-5m ở độ sâu 12m.

Nhóm của ông đã khoan hai lỗ để hạ máy quay xuống nhưng trước khi họ làm được điều đó, họ phát hiện hai vụ nổ dưới lòng đất và chiếc lỗ họ khoan bị chặn lại. Hahn tin chắc binh sĩ Triều Tiên đang làm việc dưới lòng đất, bảo vệ đường hầm này.

Có tới 4 đường hầm từ Triều Tiên sang Hàn Quốc đã được phát hiện, song từ năm 1990 đến nay không còn đường hầm nào như thế nữa.

  • Triều Tiên, Hàn Quốc, đường hầm
    Đến nay, Hàn Quốc đã phát hiện ít nhất 4 đường hầm kiểu này và mở cửa 2 trong số đó cho du khách tham quan.Theo CNN, kể từ năm 1990 đến nay, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn tiến hành tìm kiếm vì họ tin rằng có tổng cộng khoảng 20 đường hầm. Tuy nhiên, ngân sách hiện tại khá eo hẹp và những người đi tìm tin rằng đây chỉ là một nỗ lực làm lấy lệ.

Phía Triều Tiên tuyên bố những đường hầm đó không phải là để xâm lược, mà chúng là một phần của ngành công nghiệp khai mỏ.

Trong khi Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tin có thể có thêm nhiều đường hầm được đào bên dưới Vùng Phi quân sự (DMZ). Họ cho rằng không đường nào có thể vươn tới tận Seoul. Họ cũng tin Bình Nhưỡng không thể đào được quá 10km từ DMZ do con sông Imjin ngăn cách. Ranh giới phía tây bắc Seoul cách DMZ 40km.

"Để đào một đường hầm hàng chục kilômét thì nó phải được làm chuẩn xác", theo phát ngôn viên Kim Min-Seok của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. "Có một lượng lớn nước ngầm ở Bán đảo Triều Tiên, vì vậy đất và nước phải được dời đi liên tục. Hàn Quốc và Mỹ luôn có những bức ảnh chụp từ vệ tinh, và chúng tôi không thấy có bằng chứng cho điều này".

Tuy nhiên, theo một cựu quan chức tình báo đào tẩu khỏi Triều Tiên, khái niệm này không quá xa vời như nhiều người nghĩ. Ông mô tả Triều Tiên "thường đưa đất đá đi trong đêm nên không bị Hàn Quốc và Mỹ phát hiện".

Người này còn nói, ông đã biết về việc đào hầm từ hồi còn sống ở Triều Tiên và hoạt động này lên tới đỉnh điểm vào những năm 1980. Ông tin rằng, Bình Nhưỡng vẫn bảo vệ những đường hầm mà họ đào được trong nhiều thập niên.

"Tôi được kể là đường hầm không nối trực tiếp tới phố xá ở Seoul bởi có nguy cơ bị phát hiện. Chúng vươn tới những đoạn cống nối tới các tổ chức liên quan".

Các tổ chức liên quan bị nhắm tới là Đại sứ quán Mỹ, khu dinh thự Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) và các tòa nhà chính quyền, nhân vật này cho biết thêm và giải thích rằng, trong trường hợp chiến tranh thì lính bộ binh Triều Tiên sẽ tràn vào đường hầm, mặc quân phục của người Mỹ và người Hàn Quốc. Sau đó, đường hầm sẽ bị cho nổ tung phía sau họ để không còn đường rút lui.

Trong những năm gần đây, nhiều người cho rằng không tồn tại những đường hầm như vậy. Tuy nhiên, những người dành thời gian và tiền bạc để tìm kiếm các đường hầm như Tướng Hahn cho rằng, Chính phủ Hàn Quốc không nên bỏ qua mối đe dọa mà họ tin là đang hiện hữu dưới chân mình.

Theo Viet Nam Net

(Viet Nam Net)

Tin liên quan
Đường hầm “khủng” trên thế giới
SKĐS - Hãy cùng điểm lại những đường hầm loại “khủng” trên thế giới xuyên biển, một trong bảy kỳ quan thế giới hiện đại
Đường hầm xuyên Á - Âu đi vào hoạt động
Ngày 29/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã khai trương Marmaray, hầm đường sắt xuyên biển nối liền hai bờ Á-Âu. Tổng chi phí cho dự án này vào khoảng 4,5 tỷ USD. Dự án này đã hoàn tất giấc mơ 150 năm của người dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm