DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
BHYT là cơ chế tài chính chủ yếu thực hiện khám chữa bệnh cho nhân dân
Hoàng Nam - 10:32 10/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA) phối hợp với Cơ quan An sinh xã hội Malaysia (SOCSO) tổ chức Diễn đàn An sinh xã hội (ASXH) khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Kuala Lumpur (Malaysia) với sự tham gia của hơn 400 đại biểu của 75 tổ chức đến từ 35 quốc gia là thành viên của ISSA và các tổ chức quốc tế liên quan. Đoàn BHXH Việt Nam do Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh làm Trưởng đoàn tham dự diễn đàn.

Người dân tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng tài chính khi không may ốm đau bệnh tật.

Người dân tham gia BHYT để được chia sẻ gánh nặng tài chính khi không may ốm đau bệnh tật.

Trong phiên hội thảo song song về cách tiếp cận thực tế để hoàn thiện quản lý ASXH, với hai chủ đề: “Các giải pháp quản lý để nhân rộng diện bao phủ của hệ thống ASXH” và “Đảm bảo sự tuân thủ và xử lý sai phạm” diễn ra bên lề diễn đàn đã nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu, trong đó chủ đề “Đảm bảo sự tuân thủ và xử lý sai phạm” có sự tham gia của BHXH Việt Nam.

Trình bày tại hội thảo, ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc cho biết, BHYT là một trong hai trụ cột chính của hệ thống ASXH tại Việt Nam, là cơ chế tài chính chủ yếu để thực hiện khám chữa bệnh cho nhân dân. Người tham gia BHYT được chi trả hầu hết các dịch vụ y tế với trên 40.000 loại thuốc và vật tư y tế, gần 18.000 dịch vụ kỹ thuật; từ năm 2015, người bệnh được lựa chọn khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế tuyến huyện. Bên cạnh đó, phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh chủ yếu theo phí dịch vụ cộng với cơ chế tự chủ bệnh viện là những thách thức rất lớn cho công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Để giải quyết những vấn đề trên, trong 2 năm 2015-2016, BHXH Việt Nam đã tập trung xây dựng Hệ thống thông tin giám định BHYT, thiết lập hệ thống kết nối liên thông dữ liệu với gần 14.000 cơ sở y tế trên phạm vi toàn quốc, xây dựng danh mục dùng chung. Bên cạnh đó, chuẩn dữ liệu đầu ra để thu thập được thông tin từ các phần mềm khác nhau của các cơ sở y tế; xây dựng bộ quy tắc giám định và các chức năng phân tích, đánh giá, dự báo chi phí khám chữa bệnh.

Từ năm 2017, BHXH Việt Nam chính thức khai thác Hệ thống thông tin giám định BHYT. Hệ thống giúp liên thông dữ liệu trực tuyến, chia sẻ thông tin, kết quả điều trị, diễn biến bệnh tật của người bệnh cho các cơ sở y tế; đồng thời cung cấp các chức năng giúp cơ sở y tế quản lý công tác khám chữa bệnh, kiểm tra thông tin thẻ BHYT, theo dõi thông tuyến, chuyển tuyến, tiếp nhận và phản hồi các kết quả giám định. Theo đó, 100% hồ sơ đề nghị thanh toán được kiểm tra qua các quy tắc giám định; tự động từ chối các yêu cầu thanh toán sai quy định, ngoài phạm vi hưởng BHYT, thanh toán trùng lặp; hoặc cảnh báo các hồ sơ cần giám định chủ động. Cơ sở dữ liệu khám chữa bệnh BHYT được quản lý tập trung, được tự động xử lý, đưa ra các phân tích, so sánh, đánh giá về tình hình sử dụng kinh phí, mô hình bệnh tật, tình hình cung cấp dịch vụ y tế chung toàn quốc, từng tỉnh và chi tiết đến từng cơ sở y tế, xác định các mức độ ưu tiên để cơ quan BHXH chủ động kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và ngăn ngừa lạm dụng, trục lợi BHYT.

Trong khuôn khổ diễn đàn, ISSA đã tổ chức trao Giải thưởng ASXH khu vực và vinh danh những quốc gia có thành tựu nổi bật. Theo đó, Cơ quan Hưu trí quốc gia Hàn Quốc giành giải thưởng ASXH khu vực và 8 quốc gia khác được vinh danh, trong đó có BHXH Việt Nam.

Đây là sự ghi nhận thành tựu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý chi phí khám chữa bệnh BHYT. Theo ISSA, tính đến hết tháng 7/2018, với hơn 81,69 triệu người tham gia BHYT - đạt tỷ lệ bao phủ 87,2% dân số, BHXH Việt Nam phải đối mặt với những thách thức trong việc kiểm soát chi trả BHYT như quản lý lượng dữ liệu ngày càng lớn của người tham gia BHYT (với hàng trăm triệu yêu cầu chi trả BHYT mỗi năm). Trong bối cảnh đó, BHXH Việt Nam đã xây dựng Hệ thống giám định BHYT để kết nối liên thông dữ liệu với gần 14.000 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Hệ thống này đã trở thành một mắt xích quan trọng trong việc kiểm soát và giám sát những dịch vụ y tế của cả bệnh viện và người tham gia BHYT, qua đó góp phần hoàn thiện hệ thống ASXH quốc gia.

Hoàng Nam

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm