DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Beta-caroten giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi
Lê Anh - 15:15 15/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc tiêu thụ những thực phẩm có nhiều chất carotenoid (như alpha-caroten, beta-caroten, lycopen...) có trong rau củ giúp giảm bớt nguy cơ ung thư phổi.

Việc tiêu thụ những thực phẩm có nhiều chất carotenoid (như alpha-caroten, beta-caroten, lycopen...) có trong rau củ giúp giảm bớt nguy cơ ung thư phổi. Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đã phân tích dữ liệu từ 1.105 bệnh nhân ung thư phổi và 1.449 người khỏe mạnh. Những nhóm người này được hỏi về lượng tiêu thụ của bản thân đối với 49 loại trái cây và rau củ. Họ đã phát hiện ra rằng những ai có chế độ ăn giàu chất carotenoid thì ít nguy cơ mắc ung thư phổi hơn nhiều so với những người ăn ít thực phẩm có chất carotenoid.

 

Beta-caroten giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi

 

Các tác giả cũng phân tích về dữ liệu giới tính và thói quen hút thuốc, qua đó phát hiện rằng chất carotenoid dường như có thể giúp bảo vệ phổi người hút thuốc. Cụ thể, việc ăn nhiều thực phẩm có chất beta-caroten sẽ kéo giảm nguy cơ ung thư phổi xuống đến 51% đối với những người nghiện thuốc lá nặng. Còn việc tiêu thụ nhiều chất alpha-caroten và lycopen giúp giảm nguy cơ ung thư phổi lần lượt là 47% và 52%.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho biết, chính những thành phần chống oxy hóa trong các chất carotenoid là yếu tố tạo nên khả năng làm giảm nguy cơ ung thư.  Beta-caroten và alpha-caroten được tìm thấy trong thực phẩm như cà rốt, khoai lang, trong khi lycopen có trong những quả màu đỏ như cà chua và dưa hấu. Những người ăn càng nhiều trái cây và rau củ thì sẽ càng có ít nguy cơ mắc các bệnh hô hấp do hút thuốc lá gây ra.

Do vậy, dù chúng ta không thể tẩy sạch hết mọi tổn hại do thuốc lá gây ra cho cơ thể song một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm đi những rủi ro.

Lê Anh

(Theo Men’s Health, 3/2017)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm