DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Béo phì ở tuổi vị thành niên có liên quan với nguy cơ ung thư đại tràng
BS P.Liên - 16:18 25/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu lớn mới đây cho thấy, béo phì ở tuổi vị thành niên có thể liên quan với tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng khi trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những trẻ tuổi teen bị thừa cân và béo phì ở Israel tăng khoảng 53% nguy cơ ung thư đại tràng khi lớn. So với trẻ tuổi teen có cân nặng bình thường, béo phì cũng liên quan với tăng gấp hơn 2 lần nguy cơ ung thư trực tràng ở bé gái, và tăng 71% khả năng bị bệnh này ở bé trai.

Trong nghiên cứu mới này, bác sĩ Zohar Levi tại Trung tâm y khoa Rabin ở Israel và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu từ gần 1,1 triệu nam giới và hơn 707.000 phụ nữ Israel. Những người tham gia được đánh giá cân nặng lúc 16-19 tuổi và được theo dõi đến năm 2012. Mẫu nghiên cứu cuối cùng gồm gần 1,8 triệu người tham gia. Trong thời gian trung bình là 23 năm, gần 3.000 người tham gia bị ung thư đại trực tràng. Ở nam giới, khoảng 1.400 người bị ung thư đại tràng và gần 600 người bị ung thư trực tràng. Ở phụ nữ, hơn 760 người bị ung thư đại tràng và hơn 220 người bị ung thư trực tràng.

Bác sĩ Andrew Chan, phó giáo sư về nội khoa tại Trường y Harvard nói: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cân nặng lành mạnh ngay từ khi nhỏ”.

Mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa béo phì khi ở tuổi vị thành niên và tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng khi lớn nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cancer.

BS P.Liên

(Theo healthday)

Tin chân bài
Trọng lượng khi sinh cao tăng nguy cơ béo phì?
SKĐS - Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh ra với trọng lượng lớn hơn bình thường có nguy cơ cao hơn bị béo phì trong tương lai.
Béo phì lúc nhỏ tăng nguy cơ mắc bệnh ở hông
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây cho rằng béo phì khiến trẻ em có nguy cơ mắc bệnh một loại bệnh ở hông có thể gây ra thương tật suốt đời.
Gia tăng gánh nặng bệnh tật do béo phì
SKĐS - Tỷ lệ thừa cân và béo phì đang gia tăng trên toàn cầu làm gia tăng tỷ lệ tử vong vì các nguyên nhân liên quan đến béo phì nhiều hơn bao giờ hết...
Giảm béo phì nhờ chế độ ăn
SKĐS - Ngày nay, thừa cân và béo phì đang là vấn đề sức khỏe được nhiều người quan tâm.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm