DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Béo phì ở trẻ một phần di truyền từ bố mẹ
BS.Tuyết Mai - 06:31 23/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả nghiên cứu cho thấy, hơn 50% số trẻ em béo phì là do yếu tố di truyền và môi trường gia đình.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu chiều cao, cân nặng của 100.000 trẻ và bố mẹ của trẻ ở Anh, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia, Tây Ban Nha và Mexico. Kết quả cho thấy, BMI di truyền qua các thế hệ có 20% từ mẹ và 20% từ bố.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, ảnh hưởng từ bố mẹ lên chỉ số BMI ít nhất ở những trẻ gầy, và nhiều nhất là ở trẻ béo phì. Ở trẻ gầy nhất, BMI có 10% từ mẹ và 10% từ bố. Ở trẻ em béo phì, BMI di truyền từ bố hoặc mẹ gần 30%.

“Bằng chứng chúng tôi đưa ra dựa theo dữ liệu trên khắp thế giới với những mô hình đa dạng về dinh dưỡng và béo phì - từ Mỹ, quốc gia có tỷ lệ béo phì cao nhất, đến Trung Quốc và Indonesia, 2 quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất”, giáo sư Peter Dolton từ Đại học Sussex, tác giả nghiên cứu cho biết. “Nghiên cứu đã cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về cách mà bệnh béo phì truyền qua các thế hệ ở cả các nước phát triển và nước đang phát triển. Quá trình di truyền giữa các thế hệ là như nhau ở các nước”.

Mô hình trong di truyền BMI nhất quán ở các quốc gia, không phân biệt trình độ phát triển kinh tế, công nghiệp hoặc nền kinh tế. Giáo sư Dolton cho biết: “Điều này cho thấy cha mẹ bị béo phì thì khả năng con cái họ bị béo phì khi lớn lên cũng cao hơn, ảnh hưởng từ bố mẹ ở trẻ béo phì cao gấp hơn hai lần so với trẻ gầy. Phát hiện này cho chúng ta thấy hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ em trên thế giới. Và béo phì là kết quả từ các yếu tố gia đình, di truyền chứ không chỉ là các quyết định cá nhân”.

BS.Tuyết Mai

(Theo UPI)

Tin liên quan
Chăm sóc trẻ thừa cân béo phì trong dịp Tết
Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến BP đơn thuần là: ăn quá nhiều năng lượng và giảm hoạt động tiêu hao năng lượng.
Trẻ bị bệnh hen tăng nguy cơ béo phì
SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng trẻ nhỏ bị bệnh hen dễ trở nên béo phì sau này.
Béo phì - Một nguyên nhân gây dậy thì sớm
SKĐS - Dậy thì sớm là tình trạng rất đáng lo ngại trong trẻ em hiện nay, do những ảnh hưởng tới phát triển thể chất và tâm sinh lý của trẻ.
Cha mẹ béo phì có thể ảnh hưởng tới phát triển ở trẻ
SKĐS - Trẻ có bố mẹ béo phì giảm kỹ năng vận động tinh và khả năng tiếp xúc, tương tác với người khác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm