Béo phì liên quan mất thính lực

Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết, trọng lượng cơ thể quá lớn và vòng eo quá cỡ có thể là yếu tố liên quan đến khả năng bị mất thính giác...

Các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết, trọng lượng cơ thể quá lớn và vòng eo quá cỡ có thể là yếu tố liên quan đến khả năng bị mất thính giác, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ một khảo sát ở 68.421 phụ nữ trong độ tuổi 25-42. Kết quả cho thấy, những người có chỉ số BMI trong khoảng từ 25-29 thường có nguy cơ gia tăng tình trạng mất thính giác cao hơn 8% so với những người có chỉ số BMI dưới 25. Người có chỉ số BMI trong khoảng từ 30-34 sẽ gia tăng nguy cơ mất thính lực 11%; con số này là 16% cho những đối tượng có BMI từ 35-39 và cao nhất là 19% cho những người có BMI trên 40. Từ đó nhận thấy, mối liên quan giữa nguy cơ gia tăng khả năng mất thính lực với BMI là khá rõ rệt.

TS. Sharon G. Curhan - nhà nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Brigham & Women ở Boston cho rằng, béo phì có thể làm tổn thương lưu lượng máu đến tai trong, khiến khả năng nghe bị suy giảm. TS. Cuhan còn nhấn mạnh rằng: Mỗi cá nhân cần kiểm soát cân nặng bằng cách hạn chế ăn các loại chất béo, nhất là chất béo bão hòa; hạn chế ăn đường và muối; tăng cường rau xanh và trái cây. Đồng thời, luyện tập thể dục thường xuyên, ít nhất là 150 phút/tuần đối với người trưởng thành sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa được rất nhiều bệnh, trong đó có suy giảm thính lực.

Huy Hoàng (The American Journal of Medicine, 11/2015)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Béo phì liên quan mất thính lực

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT