Béo phì làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ

Suckhoedoisong.vn - Béo phì là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau nếu không được điều trị. Một nghiên cứu gần đây cho thấy béo phì, tỷ lệ phần trăm lượng mỡ của cơ thể cao, và chu vi vòng eo càng lớn là những chỉ số dự báo tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ.

Tác giả Asta Linauskas, Bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch cho biết: “Khoảng 1% dân số phương Tây đang bị viêm khớp dạng thấp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, gây ảnh hưởng công việc và thậm chí cả tuổi thọ.”. Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 55.037 người tham gia tự nguyện ghi danh vào nghiên cứu thuần tập ở Đan Mạch. Nghiên cứu thu thập thông tin về tình trạng kinh tế xã hội, các chỉ nhân trắc cơ thể, yếu tố sinh học và các yếu tố lối sống. Việc xác định bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp bằng cách so sánh dữ liệu thông tin từ Cơ quan đăng ký quản lý bệnh nhân quốc gia Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng mô hình hồi quy tuyến tính để xác định mối quan hệ giữa tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, chu vi vòng eo và chỉ số khối cơ thể BMI với tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp được tìm thấy trong nhóm nghiên cứu.

 

béo phì tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp

 

Tổng cộng, có 210 nam và 456 phụ nữ đã phát triển viêm khớp dạng thấp trong suốt quá trình nghiên cứu. Thời gian theo dõi trung bình là 20 năm. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng những người tham gia là nữ giới tăng 10% nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp liên quan đến việc tăng 5% tổng lượng mỡ trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng đối với chu vi vòng eo tăng 5 cm, những người tham gia là nữ giới cho thấy sự gia tăng 5 % trong nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng nữ giới bị béo phì, có sự gia tăng 50% phát triển viêm khớp dạng thấp vào cuối nghiên cứu, so với những người tham gia có trọng lượng cơ thể bình thường. Những kết quả này không được tìm thấy trong quần thể nam giới nghiên cứu, cụ thể không có mối quan hệ giữa viêm khớp dạng thấp và tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, chu vi vòng eo, hoặc chỉ số BMI.

Cách xác định béo phì bằng chỉ số khối cơ thể BMI. Để tính BMI của bạn, bạn chia trọng lượng của bạn (tính bằng kilôgam) cho bình phương của chiều cao (tính bằng mét). Ví dụ, nếu bạn nặng 70 kg và cao 1,75 mét, chỉ số BMI của bạn là 70 / (1,75 x 1,75), tức là 22,9. Chỉ số BMI được đánh giá cụ thể như sau: Lý tưởng (bình thường) BMI là 18,5 đến 22,9 kg / m2; Chỉ số BMI từ 23-24,9 kg / m2 là thừa cân; Chỉ số BMI từ 25 kg / m2 trở lên là béo phì. Bạn càng béo phì, càng có nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ. Nói chung, nguy cơ về sức khoẻ tăng tỷ lệ thuận với chỉ số BMI và vòng eo của bạn.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(theo Belmarra Health)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT