DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Béo phì làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ
TS.BS. Lê Thanh Hải - 19:02 20/08/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Béo phì là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể dẫn đến nhiều bệnh lý khác nhau nếu không được điều trị. Một nghiên cứu gần đây cho thấy béo phì, tỷ lệ phần trăm lượng mỡ của cơ thể cao, và chu vi vòng eo càng lớn là những chỉ số dự báo tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ.

Tác giả Asta Linauskas, Bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch cho biết: “Khoảng 1% dân số phương Tây đang bị viêm khớp dạng thấp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, gây ảnh hưởng công việc và thậm chí cả tuổi thọ.”. Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 55.037 người tham gia tự nguyện ghi danh vào nghiên cứu thuần tập ở Đan Mạch. Nghiên cứu thu thập thông tin về tình trạng kinh tế xã hội, các chỉ nhân trắc cơ thể, yếu tố sinh học và các yếu tố lối sống. Việc xác định bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp bằng cách so sánh dữ liệu thông tin từ Cơ quan đăng ký quản lý bệnh nhân quốc gia Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu cũng sử dụng mô hình hồi quy tuyến tính để xác định mối quan hệ giữa tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, chu vi vòng eo và chỉ số khối cơ thể BMI với tỷ lệ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp được tìm thấy trong nhóm nghiên cứu.

 

béo phì tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp

 

Tổng cộng, có 210 nam và 456 phụ nữ đã phát triển viêm khớp dạng thấp trong suốt quá trình nghiên cứu. Thời gian theo dõi trung bình là 20 năm. Các nhà nghiên cứu tính toán rằng những người tham gia là nữ giới tăng 10% nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp liên quan đến việc tăng 5% tổng lượng mỡ trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng đối với chu vi vòng eo tăng 5 cm, những người tham gia là nữ giới cho thấy sự gia tăng 5 % trong nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu đã lưu ý rằng nữ giới bị béo phì, có sự gia tăng 50% phát triển viêm khớp dạng thấp vào cuối nghiên cứu, so với những người tham gia có trọng lượng cơ thể bình thường. Những kết quả này không được tìm thấy trong quần thể nam giới nghiên cứu, cụ thể không có mối quan hệ giữa viêm khớp dạng thấp và tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể, chu vi vòng eo, hoặc chỉ số BMI.

Cách xác định béo phì bằng chỉ số khối cơ thể BMI. Để tính BMI của bạn, bạn chia trọng lượng của bạn (tính bằng kilôgam) cho bình phương của chiều cao (tính bằng mét). Ví dụ, nếu bạn nặng 70 kg và cao 1,75 mét, chỉ số BMI của bạn là 70 / (1,75 x 1,75), tức là 22,9. Chỉ số BMI được đánh giá cụ thể như sau: Lý tưởng (bình thường) BMI là 18,5 đến 22,9 kg / m2; Chỉ số BMI từ 23-24,9 kg / m2 là thừa cân; Chỉ số BMI từ 25 kg / m2 trở lên là béo phì. Bạn càng béo phì, càng có nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ. Nói chung, nguy cơ về sức khoẻ tăng tỷ lệ thuận với chỉ số BMI và vòng eo của bạn.

TS.BS. Lê Thanh Hải

(theo Belmarra Health)

Tin liên quan
Ngừa thừa cân, béo phì ở trẻ
Thừa cân - béo phì (TC-BP) là tình trạng tích lũy mỡ trong cơ thể do hậu quả của sự mất cân bằng năng lượng, trong đó năng lượng đưa vào vượt quá năng lượng tiêu hao.
Béo phì làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim ở cả hai giới tính
SKĐS - Theo Reuters, Viện Tim mạch và đái tháo đường Baker (BHDI), Melbourne, Úc, vừa hoàn thành nghiên cứu cho biết, cả nam giới lẫn phụ nữ béo phì đều có nguy cơ mắc bệnh rối loạn nhịp tim cao, chuyên môn gọi là rung tâm nhĩ (AF).
Bài thuốc hỗ trợ trị thừa cân - béo phì
SKĐS - Theo y học cổ truyền, nguyên nhân thừa cân béo phì do ăn nhiều, ngồi nhiều, ít vận động... bệnh còn do nội thương, ngoại cảm thấp tà ảnh hưởng đến công năng của các tạng: tỳ, thận, can, đởm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Nhận thông tin tư vấn