DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Béo phì khiến phụ nữ dễ mắc ung thư đại trực tràng sớm
BS. BÍCH KIM - 10:50 06/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu mới do ĐH Y khoa Washington chủ trì, công bố trên tạp chí JAMA Oncology ra ngày 11/10/2018 thì những phụ nữ béo phì hoặc thừa cân trước tuổi 50 có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng cao gấp đôi so với nhóm có chỉ số khối cơ thể (BMI) bình thường.

Nghiên cứu bắt đầu từ năm 1989, phân tích dữ liệu của 85.256 phụ nữ, độ tuổi từ 25 - 44. Nghiên cứu  tính đến các yếu tố như trọng lượng cơ thể, tiền sử gia đình, lối sống... Tổng thể, tính đến năm 2011, các bác sĩ đã chẩn đoán 114 trường hợp ung thư đại trực tràng ở độ tuổi dưới 50 tuổi.

So với những phụ nữ có chỉ số BMI thấp nhất (18,5 - 22,9kg/mét vuông), những phụ nữ có chỉ số BMI cao nhất (trên 30) có nguy cơ ung thư đại trực tràng sớm gấp đôi. Theo Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), BMI bình thường là 18,5-24,9 kg/m2, từ 25 - 29,9 được coi là thừa cân và BMI trên 30 là béo phì. Bệnh ung thư đại trực tràng sớm là căn bệnh tương đối hiếm, tỉ lệ mắc bệnh chỉ có 8 ca/100.000 người, 22% ung thư đại trực tràng sớm có thể ngăn ngừa được ở nhóm có chỉ số BMI bình thường từ 18,5 - 24,9. Cũng trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện thấy nguy cơ ung thư đại trực tràng khởi phát sớm liên quan đến tăng BMI xuất hiện cả ở những phụ nữ không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Để giảm bệnh, Hiệp hội Ung thư Mỹ gần đây đã đưa ra các hướng dẫn mới về  sàng lọc, bắt đầu ở tuổi 45 chứ không muộn ở tuổi 50 như trước đây nữa. Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm, phát hiện trên là rất quan trọng, tuy không khẳng định béo phì, thừa cân là nguyên nhân làm tăng bệnh, và cần nhiều nghiên cứu nữa, kể cả ở nam giới và cho các quần thể chủng tộc khác nhưng nó là cảnh báo, giúp nhóm người thừa cân, béo phì có kế hoạch khám, phòng ngừa, chữa trị thích hợp bởi ung thư đại trực tràng khởi phát sớm là căn bệnh hiếm gặp, phần lớn được chẩn đoán là ở tuổi già, nhưng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong vì căn bệnh này hiện đang có nguy cơ trẻ hóa.

BS. BÍCH KIM

(Theo Medicalxpress - 10/2018)

Tin liên quan
Có nên sàng lọc ung thư đại trực tràng ở tuổi 45?
SKĐS - Theo một nghiên cứu gần đây, sàng lọc ung thư đại trực tràng (CRC) nên bắt đầu ở tuổi 45 để phù hợp với tỷ lệ tử vong tăng ở người trưởng thành trẻ tuổi.
Cảnh báo: Ung thư đại trực tràng không được phát hiện sớm do nhiều người ngại đi khám
SKĐS - GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa có thể phát hiện sớm, tuy nhiên nhiều người ngại đi khám bệnh, dẫn tới việc điều trị khó khăn. Nhiều trường hợp, khi đến viện, khối u đã rất lớn, hoặc di căn khắp nơi.
Ung thư đại trực tràng: dễ phát hiện sớm và chữa khỏi
SKĐS - Mặc dù ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, dễ tử vong nhưng có thể phát hiện từ rất sớm và chữa khỏi tới 90%.
Điều trị ung thư đại trực tràng sớm không phẫu thuật
SKĐS - Từ tháng 8/2017, Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV. ĐHYD) đã triển khai thành công điều trị ung thư sớm trực tràng bằng kỹ thuật cắt niêm mạc qua nội soi đại tràng mà không cần phẫu thuật.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm