DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Béo phì khi trẻ làm tăng nguy cơ ung thư gan ở nam giới
BS P.Liên - 11:11 25/03/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cảnh báo, nam giới trẻ tuổi bị thừa cân và béo phì tăng nguy cơ bị bệnh gan nặng hoặc ung thư gan sau này, những người bị tiểu đường thậm chí có nguy cơ cao hơn.

Các nhà nghiên cứu Thụy Điển cho biết, béo phì có liên quan với tiến triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). NAFLD là nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan. Mối liên quan giữa béo phì, NAFLD và ung thư gan vẫn đang là mối lo ngại.

Trong nghiên cứu mới này, các tác giả đã theo dõi dữ liệu từ hơn 1,2 triệu nam giới Thụy Điển nhập ngũ trong khoảng từ năm 1969 đến 1996. Họ được theo dõi từ thời điểm 1 năm sau khi nhập ngũ cho đến hết năm 2012. Trong nhiều thập kỷ theo dõi, có gần 5.300 trường hợp bị bệnh gan nặng, gồm 251 ca ung thư gan.

Nam giới trẻ tuổi bị thừa cân và béo phì tăng nguy cơ bị bệnh gan nặng hoặc ung thư gan sau này

So với nam giới có cân nặng bình thường, nguy cơ bị bệnh gan cao hơn gần 50% ở những người thừa cân và cao hơn gần 2 lần ở những người béo phì khi trẻ. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nguy cơ cao gấp hơn 3 lần ở nam giới vừa béo phì vừa bị tiểu đường týp 2.

Các kết quả này cho thấy, tỉ lệ thừa cân và béo phì đang gia tăng trên toàn thế giới có thể làm tăng số trường hợp bị bệnh gan nặng và ung thư gan trong tương lai. Các kết quả cũng cho thấy tầm quan trọng của việc can thiệp sớm để phòng ngừa bệnh gan.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Gut ngày 20/3.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Tin liên quan
Để Ngăn Chặn Bệnh Gan - Phụ Nữ Là Lá Chắn Thép
SKĐS - Theo thống kê của WHO, nước ta là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh gan khá cao, chiếm khoảng 5% dân số. Các bệnh về gan có thể dẫn đến ung thư gan với tỉ lệ tử vong cao. Để phòng chống và bảo vệ gan, người phụ nữ - “nội tướng” của gia đình cần hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp bảo vệ gan thật tốt…
Thừa cân, béo phì khiến nguy cơ mắc suy thận mãn từ 2-7 lần
SKĐS - Theo các chuyên gia, người thừa cân béo phì có nguy cơ suy thận mãn tính giai đoạn cuối cao gấp 2-7 lần người có cân nặng bình thường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm