DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Béo bụng làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường
BS P.Liên - 18:00 16/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu lớn cho thấy, các đột biến di truyền khiến một người dễ có thân hình quả táo có thể cũng liên quan tới tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường týp 2.

béo bụng

 

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of the American Medical Association. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Đại học Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts ở Boston tập trung vào 48 đột biến gen liên quan với tỉ lệ eo-hông. Từ đó, họ phát triển “điểm số nguy cơ” di truyền.

Nhóm nghiên cứu đã áp dụng điểm số này với hơn 400.000 người trưởng thành tham gia vào một vài nghiên cứu sức khỏe trước đó. Để giúp tìm hiểu vai trò của béo bụng, điểm số nguy cơ di truyền được điều chỉnh theo chỉ số khối cơ thể. Cuối cùng nghiên cứu phát hiện ra rằng, kích thước vòng eo có vai trò.

Dựa trên điểm số di truyền, tăng mỗi độ lệnh chuẩn về tỉ lệ eo-hông làm tăng 46% nguy cơ bệnh tim. Nguy cơ tiểu đường týp 2 cũng tăng 77%. Những người có bẩm tố di truyền vòng eo to có xu hướng có đường huyết, huyết áp và nồng độ triglyceride cao hơn – tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim.

Điều này cung cấp “bằng chứng khá rõ ràng” cho thấy thừa mỡ bụng trực tiếp góp phần gây tiểu đường và bệnh tim, tác giả chính của nghiên cứu Connor Emdin thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts cho biết. Giả thuyết cho rằng những người mang các đột biết gen này ban đầu sẽ bị béo bụng và điều này làm  tăng nguy cơ cả bệnh tim và tiểu đường. Mặc dù nghiên cứu không chứng minh mối quan hệ nhân quả song các kết quả nghiên cứu gợi ý rằng, phòng ngừa hoặc giảm tình trạng thừa cân ở vòng bụng có thể giúp phòng ngừa hai bệnh trên.

Mặc dù yếu tố di truyền có thể khiến một người dễ béo bụng song điều này vẫn có thể thay đổi. Chế độ ăn, tập thể dục và các thói quen sống khác có thể tạo ra sự khác biệt.

BS P.Liên

(theo Univadis / UPI)

Tin liên quan
11 lý do khiến bạn khó giảm béo bụng (P1)
SKĐS - Có một số nguyên nhân mà nhiều người không khắc phục được chứng béo bụng phải kể đến là: chế độ ăn uống cũng như tập luyện không đảm bảo, lượng hooc môn, tuổi tác, và các yếu tố di truyền khác.
11 lý do khiến bạn khó giảm béo bụng (P2)
SKĐS - Thiếu ngủ, stress hay thân hình quả táo có thể là một vài nguyên nhân khiến bạn khó giảm vòng eo.
Khí công phòng chống béo bụng
SKĐS - Để phòng chống béo bụng có một phương pháp hết sức đơn giản, không tốn kém mà lại hiệu quả đó là tập luyện khí công dưỡng sinh của y học cổ truyền.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm