DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh võng mạc bẩm sinh có điều trị được không?
07:36 07/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chào bác sĩ, tôi bị thoái hóa võng mạc đã 30 năm rồi, liệu khoa học mới bây giờ có chữa được không?

Nguyễn Hà (Hải Dương)

Ngành nhãn khoa có những tiến bộ vượt bậc nhưng một số bệnh bẩm sinh, di truyền vẫn chưa có “lối thoát” sáng sủa. Không may bệnh võng mạc sắc tố hay viêm võng mạc sắc tố của bác cũng vậy. Người ta phải phục vụ số đông nên một số căn bệnh bị “mồ côi” là vậy. Ít nghiên cứu hoặc không có tài trợ nghiên cứu, thuốc men hay phẫu thuật đều đang ở điểm dừng nghỉ khá lâu.

Một số bệnh nhân sẽ bị đục thể thủy tinh khá sớm, đục cực sau và vỏ nên ra sáng nhìn rất khổ. Nếu bác ở trường hợp đó thì nên đi mổ thể thủy tinh. Có nhiều bệnh nhân cải thiện được thị lực ban ngày đáng kể. Tuy nhiên, ban đêm vẫn phải chịu cảnh khổ như xưa, ngồi yên không dám di chuyển. Phù hoàng điểm dạng nang cũng hay gặp trên bệnh nhân viêm võng mạc sắc tố. Gần đây, có nhiều thuốc tra nhỏ, uống để điều trị biến chứng này.

Bác vẫn phải dùng vitamin A hoặc betacarotene kéo dài suốt đời. Một số bác sĩ Mỹ khuyên nên dùng thêm DHA và taurine (có trong dầu cá, sữa, một số thực phẩm chức năng) để duy trì được thị lực, phục vụ cho các sinh hoạt tối thiểu hàng ngày.

Võng mạc nhân tạo hay tế bào gốc điều trị đã có những thử nghiệm đầu tiên ở Nhật và Singapore nhưng kết quả còn chưa chắc chắn và chi phí quá đắt đỏ. Tốt nhất bác nên sống chung với bệnh và thăm khám định kỳ để được bác sĩ tư vấn điều trị cụ thể.

BS. Hoàng Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm