Bệnh viện Xanh Pôn tập trung phát triển các lĩnh vực mũi nhọn

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Xanh Pôn vừa tổ chức Tổng kết hoạt động của 6 chuyên khoa đầu ngành.

Hội nghị tổng kết 6 chuyên khoa đầu ngành của Bệnh viện Xanh Pôn diễn ra sáng  22/1/2015 với sự tham dự của  Ts. Lưu Thị Liên – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cùng  hàng trăm bác sĩ  của bệnh viện và các đơn vị trên địa bàn.

Hội nghị đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các y bác sĩ. 18 chủ đề được trình bày không chỉ minh chứng cho hoạt động chuyên môn sôi nổi mà còn là dịp tổng kết các hoạt động chuyên khoa đầu ngành, hội nghị còn bàn về cách thức để các chuyên ngành đạt được hiệu quả và phát triển hơn nữa trong  lĩnh vực của mình.

Ban Giám đốc, phòng Chỉ đạo tuyến và 6 Chuyên khoa đầu ngành Bệnh viện Saint Paul thực hiện đi tuyến và chỉ đạo màng lưới Sở Y tế Hà Nội.

“Toàn Sở Y tế có 21 chuyên khoa đầu ngành, thì Bệnh viện Xanh Pôn đã có 6 chuyên khoa và đều thực hiện xuất sắc nhiệm vụ. Làm thế nào để trong năm 2016, các thế mạnh mũi nhọn không chỉ phát triển tại Xanh Pôn, mà còn được triển khai sâu rộng ở các tuyến cơ sở?” – Ts Lưu Thị Liên đã phát biểu trước hội nghị.

Câu hỏi của Phó giám đốc Sở Y tế được giải đáp thông qua các báo cáo. Lý do những kĩ thuật cao được thực hiện tại Bệnh viện Xanh Pôn nhưng chưa thể làm được ở tuyến cơ sở. Mặc dù cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực, công tác đào tạo  đã có đủ, nhưng đây mới chỉ là 4 yếu tố tạo nên điều kiện cần; toàn màng lưới phải xây dựng cho bằng được kế hoạch cụ thể, đây chính là điều kiện đủ để tạo nên bước đột phá.

Làm thế nào để y tế thủ đô phát triển?

Trong những năm gần đây, khuynh hướng khám phá các lĩnh vực mới đã thực sự trở thành cơn bão phát triển y học. Chưa bao giờ ở tất cả các lĩnh vực, từ lâm sàng đến cận lâm sàng, lại liên tiếp nổ ra những cuộc cách mạng làm thay đổi hẳn nhận thức của con người. Có thể kể đến những ví dụ như phẫu thuật nội soi, sinh học phân tử, tế bào gốc, các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như siêu âm đàn hồi mô, CLVT đa dãy đầu dò, cộng hưởng từ với từ lực cao…

Để y tế thủ đô bắt kịp với xu thế phát triển của y học hiện đại, hòa nhập với nền y học phát triển của thế giới, lãnh đạo UBND Thành phố và Sở Y tế Hà Nội đã quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi là một trong những khâu đột phá mở đầu.

Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội có chuyên khoa ngoại đều đã triển khai phẫu thuật nội soi. Ở những bệnh viện hạng 1, phẫu thuật nội soi đã phát triển được nhiều kĩ thuật chuyên sâu khó nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Những bệnh viện tuyến huyện chủ yếu vẫn chỉ dừng lại ở phẫu thuật ruột thừa và u nang buồng trứng, rất ít bệnh viện cắt được túi mật, cắt u xơ tiền liệt tuyến, phẫu thuật nội soi khớp. Hạn chế về chuyên môn là rào cản lớn nhất trong việc tạo dựng niềm tin cho người bệnh, dẫn tới việc quá tải bệnh nhân tuyến trên trong khi thiếu vắng bệnh nhân tuyến dưới, cũng là nguyên nhân gây lãng phí trong việc sử dụng trang thiết bị chưa đạt hiệu quả và chưa hết công suất, ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân của toàn thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp mời Gs – Ts Joel Leroy, chuyên gia phẫu thuật xâm lấn tối thiểu hàng đầu thế giới, đến làm việc và đã đi đến Ký kết biên bản hợp tác. Theo đó, các bác sĩ ở các bệnh viện thuộc Hà Nội sẽ có cơ hội được các giáo sư hàng đầu thế giới về nội soi xâm lấn tối thiểu đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao của người dân thủ đô.

Bệnh viện Xanh Pôn có 6 chuyên khoa đầu ngành gồm Ngoại khoa, Nhi khoa, Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Điều dưỡng. Hội nghị tổng kết được thực hiện hàng năm, nhằm đánh giá lại hiệu quả hoạt động, làm rõ những vấn đề tồn tại; đồng thời định hướng phát triển dựa trên cơ sở xác định mục tiêu, hướng đi mới, hướng tập trung, tạo sự liên kết trong toàn màng lưới.

BS Trần Văn Phúc

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT