DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Xanh Pôn đã sẵn sàng ghép gan
Hải Yến - 19:52 18/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại hội nghị sơ kết triển khai dự án ghép gan tại Bệnh viện Xanh Pôn giai đoạn 1 năm 2015, Ths. Bs Nguyễn Đình Hưng – Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, bệnh viện đã sẵn sàng thực hiện phẫu thuật ghép gan.

Chiều 18/12, Bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai dự án ghép gan giai đoạn 1 năm 2015. Đến dự có GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, phụ trách Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức, GS.TS Trịnh Hồng Sơn- Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, phụ trách Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức

Ghép tạng là một ngành khoa học kỹ thuật cao, phức tạp, là lựa chọn cuối cùng của người bệnh bị suy tạng. Không chỉ trên thế giới mà nhu cầu ghép tạng ở Việt Nam rất lớn. Theo thống kê, có khoảng 0,8% dân số có nhu cầu được ghép tạng, nhưng số người được ghép rất ít.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, việc phát triển kỹ thuật ghép tạng không chỉ mang lại lợi ích cho người bệnh mà còn giúp nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật của các bác sĩ của các chuyên ngành khác trong y tế.

Nghe phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS Nguyễn Viết Tiến.

Phát biểu tại hội nghị, Ths. Bs Nguyễn Đình Hưng cho biết: “Bệnh viện Xanh Pôn đã xác định kỹ thuật ghép gan là kỹ thuật khó nhất trong ghép tạng, đòi hỏi được đầu tư lớn về cơ sở vật chất và con người.”

Hiện bệnh viện đã xây dựng được 18 quy trình kỹ thuật triển khai ghép gan trên người. Việc đào tạo nhân lực chuẩn bị ghép gan trên người thực hiện ngay tại Bệnh viện Việt Đức. Ngoài ra bệnh viện còn phối hợp với các bệnh viện lớn trên thế giới đưa các cán bộ y tế sang học tập tại một số trung tâm ghép tạng của thế giới. Bên cạnh đó bệnh viện còn mời các chuyên gia ghép tạng trên thế giới đến giảng dạy tại Bệnh viện Xanh Pôn.  Song song với học tập chuyên môn lý thuyết, các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn còn tích cực học tập bổ sung kiến thức, kinh nghiệm, trực tiếp tham gia các ca ghép gan tại Bệnh viện Việt Đức. Trong các chuyến đi học tập tại Hàn Quốc, 41 cán bộ y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đã trực tiếp tham gia hoặc theo dõi 59 ca ghép gan.Ths. Bs Nguyễn Đình Hưng cũng chia sẻ, đến nay Bệnh viện Xanh Pôn đã hoàn thiện quy trình và tiến hành được 10 ca ghép thận, trong đó có 1 ca ghép thận cuối cùng do các bác sĩ của bệnh viện tự chủ hoàn toàn. Bệnh viện đã và đang chuẩn bị cơ sở vật chất, con người cho giai đoạn ghép tạng tiếp theo khó khăn và thử thách hơn là ghép gan. Bệnh viện cũng đang quản lý 41 bệnh nhân là những người được chỉ định ghép gan, song nguồn hiến tạng đang rất khan hiếm.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, phụ trách Trung tâm ghép tạng Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện Việt Nam mới có 5 đơn vị tham gia ghép gan. Tính đến nay Việt Nam đã có 52 trường hợp được ghép gan, tuy nhiên nhu cầu ghép gan còn rất lớn. Mỗi năm ở Việt Nam có 20.000 trường hợp tử vong vì ung thư gan hoặc viêm gan. Bệnh viện Xanh Pôn là một trong những cơ sở đã và đang xây dựng quy chuẩn cho quá trình ghép gan tại Hà Nội, nhờ vậy người bệnh được hưởng lợi rất nhiều.

Nhân dịp này, Bệnh viện Việt Đức và  Bệnh viện Pusan, Hàn Quốc đã trao chứng chỉ cho 151 cán bộ y tế của Bệnh viện Xanh Pôn đã hoàn thành khóa đào tạo về ghép gan tại Bệnh viện Việt Đức và Hàn Quốc.

Hải Yến

Tin liên quan
BVĐK Xanh Pôn làm chủ kỹ thuật tim mạch can thiệp
SKĐS - Việc chuyển giao thành công và triển khai được nhiều kỹ thuật tim mạch can thiệp phức tạp, cấp cứu thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim nặng giữa BV Tim Hà Nội và BVĐK Xanh Pôn đã giúp giảm bớt quá tải cho các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên
BVĐK Xanh Pôn thực hiện thành công ca ghép thận thứ hai
SKĐS - Sáng nay, 20/3/2014, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận, đây là lần thứ 2 BV thực hiện thành công ca ghép thận từ người cho cùng huyết thống.
Những người đón Giao thừa trong bệnh viện Xanh Pôn
17h chiều 30 Tết, nhiều bệnh nhân được xuất viện nhưng cũng có không ít người phải ở lại tiếp tục điều trị. 120 bác sĩ, y tá, điều dưỡng kĩ thuật viên sẽ túc trực ở bệnh viện.
Phanh phui cơ sở làm giả giấy phép vào BV Xanh Pôn
Ngày 14/8, Công an TP. Hà Nội cho biết, Đội Chống hàng giả - Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ - Công an TP. Hà Nội đã bắt giữ 2 đối tượng làm giả các loại giấy tờ của cơ quan, tổ chức Nhà nước.
15 kíp kỹ thuật tranh tài tại hội thao Tuổi trẻ sáng tạo BV Xanh Pôn
Ngày 23/1/2013, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) tổ chức Hội thao Kĩ thuật Sáng tạo Tuổi trẻ ngành Y tế cấp cơ sở, hướng tới Hội thao cấp Thành phố lần thứ 25 do Thành Đoàn Hà Nội phát động.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm