DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Xanh Pôn: 1 ngày phẫu thuật thành công 2 ca ghép thận
Diệu Hoa - 20:41 26/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng chục y bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn đã được huy động, chia làm nhiều kíp dưới sự chỉ huy của Ths Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn vừa ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân bị suy thận. Đây là 2 trường hợp ghép thận không cùng huyết thống.

Tin từ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, ngày 25/9/2017, Bệnh viện Xanh Pôn tiến hành 2 ca ghép thận trong cùng một ngày, nâng tổng số ca ghép thận thành công tại bệnh viện lên con số 23 trường hợp. Để tiến hành 2 ca ghép thận, bệnh viện đã huy động hàng chục y, bác sĩ chia thành nhiều kíp dưới sự chỉ huy trực tiếp của Ths. Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện. Có thể nói, thành công của ca ghép đến từ sự phối hợp nhịp nhàng, ăn khớp giữa các kíp tham gia bao gồm: kíp mổ lấy thận, kíp lọc rửa thận, kíp ghép thận, kíp nội thận, hồi sức sau ghép, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm...

Suy thận giai đoạn cuối- đối mặt với "án tử"

Bệnh nhân H.H.Đ, sinh năm 1972 quê Thanh Hóa, là một kỹ sư. Năm 2009, tình cờ trong một lần khám sức khỏe định kỳ tại cơ quan, anh phát hiện mình mắc bệnh tăng huyết áp. Sau nhiều lần thăm khám bệnh nhân được chẩn đoán suy thận mạn do viêm cầu thận mạn. Đến tháng 3/2016, bệnh nhân chuyển sang suy thận mạn giai đoạn V và được chỉ định chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần để duy trì sự sống. Bệnh nhân chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Xanh Pôn, có chỉ định ghép thận.

Bệnh nhân được theo dõi sau ghép thận.

Ca bệnh thứ 2 là bệnh nhân N.M.H, sinh năm 1982 quê Phú Thọ, cũng là bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ. Cách đây 1 năm, bệnh nhân  H xuất hiện triệu chứng đau đầu, chóng mặt, 2 mắt nhìn mờ, đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được chẩn đoán suy thận mạn, giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn. Tuy nhiên 3 tháng trở lại đây, bệnh nhân thấy có dấu hiệu vô niệu hoàn toàn, đi khám tại Bệnh viện Xanh Pôn, lượng nước tiểu đo được khi đó chỉ 0-30ml trong 24 giờ, cộng thêm triệu chứng khó thở, và căn bệnh tăng huyết áp độ II, bệnh nhân được chỉ định  ghép thận.

 

Sau khi tìm hiểu về kỹ thuật ghép thận cũng như khả năng ghép của nhiều bệnh viện, bệnh nhân lựa chọn Bệnh viện Xanh Pôn để tiến hành ghép thận. May mắn thay, có 2 người tình nguyện hiến thận mà các chỉ số tương thích với 2 bệnh nhân cần ghép. Các y bác sĩ đã quyết định tiến hành ca ghép thận mà  cả người nhận và người hiến không cùng huyết thống.

Phép màu từ bàn tay thầy thuốc

Ngày  25/9/2017, các bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn đã huy động hàng chục y, bác sĩ chia thành nhiều kíp dưới sự chỉ huy trực tiếp của Ths. Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện tiến hành 2 ca ghép thận trong cùng một ngày. Các êkíp tiến hành phẫu thuật ghép thận bao gồm kíp mổ lấy thận, kíp lọc rửa thận và kíp ghép thận. Như một phép màu, sau nhiều giờ phẫu thuật, các y bác sĩ của Bệnh viện Xanh Pôn đã mang lại sự sống cho 2 bệnh nhân mòn mỏi nhiều năm trời gắn bó với máy chạy thận nhân tạo để duy trì sự sống. Đây là 2 trong hàng chục ca ghép thận thành công tại Bệnh viện Xanh Pôn, nâng tổng số ca ghép thận thành công tại bệnh viện lên con số 23 trường hợp.

Sau ghép thận, cả hai bệnh nhân được đưa về chăm sóc tại phòng hồi sức ghép thận. Chỉ sau khoảng 12 giờ, các chỉ số cơ bản của cả 2 bệnh nhân trong 2 ca ghép đều đã ổn định, bệnh nhân tỉnh táo, lượng nước tiểu ra tốt. Theo các bác sĩ, lượng nước tiểu của bệnh nhân Đ ra được 5l/18 tiếng, trong khi bệnh nhân H. ra 5,5 l nước tiểu trong 12 tiếng.

Thành công này đã đánh dấu ghép thận trở thành kỹ thuật thường quy ở Bệnh viện Xanh Pôn sau gần 4 năm triển khai. Tính đến nay Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện 23 ca ghép. Tất cả các bệnh nhân ghép thận và cho thận đều quay lại khám, để được theo dõi sức khỏe định kì tại bệnh viện.

 

Ca ghép thận đầu tiên của Bệnh viện Xanh Pôn là ca ghép thận đi vào lịch sử của ngành y tế Hà Nội, đó là ca ghép cho bệnh nhân nữ Q.T.H. (29 tuổi ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) vào ngày 28/12/2013. Bệnh nhân bị suy thận độ IV phải chạy thận nhân tạo mỗi tuần 2 lần và người cho thận là mẹ đẻ, 49 tuổi. Kíp phẫu thuật gồm 56 thành viên, do PGS. TS. Nguyễn Công Tô, Phó Giám đốc BVĐK Xanh Pôn tổng chỉ huy, cùng sự hỗ trợ của các chuyên gia ghép thận hàng đầu của Bệnh viện Quân đội 103. Ca ghép kéo dài tới 3 giờ đồng hồ và người nhận thận chỉ sau 30 phút đã có nước tiểu.

Diệu Hoa

Tin liên quan
Nữ ca sĩ Selena Gomez tiết lộ về việc ghép thận
SKĐS - Nữ diễn viên, ca sĩ Selena Gomez tiết lộ trên tài khoản Instagram rằng cô vừa trải qua phẫu thuật ghép thận vì bệnh Lupus vào tháng 6.
Cuộc sống mới cho bé gái 3 tuổi được ghép thận của ông nội
SKĐS - Một bé gái 3 tuổi đã có thể "bắt đầu cuộc sống của mình" sau khi nhận được một quả thận từ ông nội.
Mẹ hiến thận mong kịp có tiền trả chi phí thực hiện phẫu thuật ghép thận cứu con trai
SKĐS - Đầu tháng 5/2017, những cơn đau bất ngờ đã đưa anh thanh niên Lê Nguyên Sa, 25 tuổi, con trai duy nhất trong bốn người con của ông Lê Xuân và bà Đinh Thị Sinh ở thôn An Giạ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vào Bệnh viện Trung ương Huế theo giấy chuyển tuyến điều trị căn bệnh suy thận ở giai đoạn cuối.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi ghép thận
SKĐS - Sau phẫu thuật ghép thận, bệnh nhân rất dễ gặp các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, để phục hồi và duy trì sức khỏe, người bệnh cần hết sức cẩn trọng trong ăn uống, sinh hoạt và tuân thủ chặt chẽ những quy định trong điều trị.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm