DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện “Xanh mát như công viên, sạch đẹp như khách sạn” - Tại sao không?
Suckhoedoisong.vn - Bên cạnh việc nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, đổi mới phong cách, thái độ ứng xử của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh thì một bệnh viện sạch đẹp như khách sạn, xanh mát như công viên là mơ ước của tất cả các nhà quản lý, nhân viên y tế, bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân…

Giả định, trong một tương lai không xa khi mà bạn hay những người thân của mình vào khám bệnh tại một bệnh viện. Ngay khi đặt chân đến điều đầu tiên mà bạn nhìn thấy đó là quán cà phê quen thuộc với mùi hương làn tỏa khắp sảnh, nội thất cao cấp như một khách sạn sang trọng, một khu vườn với nhiều cây xanh rợp bóng mát có đài phun nước đẹp mắt, xa xa khuân viên dành cho trẻ em với đủ các loại trò chơi, trong phòng bệnh, hay ngay cả khi vào khu vệ sinh cũng đều được trang bị với những thiết bị hiện đại nhất và bạn có thể “tận hưởng” chúng mà không cảm thấy một chút bất tiện nào, cùng với sự chào đón thân thiện của đội ngũ nhân viên y tế với nụ cười luôn rạng rỡ trên môi, bỗng chốc khiến bạn trở thành những quan khách đặc biệt, cùng với vô vàn những dịch vụ chăm sóc tốt nhất.

Tiêu chí xanh, sạch và thân thiện là mục tiêu hướng tới của các bệnh viện

Quả thật, một bệnh viện xanh - sạch - đẹp là phần không thể thiếu trong tiêu chí quản lý chất lượng, trong đó có những điều bắt buộc phải có như: Bệnh viện có khuôn viên cây xanh, nhà vệ sinh sạch sẽ, có hệ thống xử lý nước thải, rác thải y tế và kiểm soát tốt nhiễm khuẩn bệnh viện. Nhưng trên thực tế kết quả cho thấy tại một số cơ sở y tế quá tải, từ việc bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đều cảm thấy ám ảnh khi nhắc tới nhà vệ sinh vì họ thường xuyên phải ngửi mùi hôi thối, nhếch nhác, bẩn thỉu, mất vệ sinh, tình trạng không có nước, không có giấy vệ sinh, không có bồn rửa tay, xà phòng rửa tay, bệnh phòng thì ngột ngạt, nồng nặc mùi thuốc sát trùng rất đặc trưng, ga trải giường cũ nhàu nhĩ, quần áo cho bệnh nhân và người nhà đã xấu về hình thức lại cũ rách, lôi thôi… đến các vấn đề xử lý chưa được tốt về nước thải, rác thải y tế và nhiễm khuẩn bệnh viện là chuyện diễn ra khá phổ biến tại các bệnh viện công. Một phần vì diện tích đất sử dụng cho bệnh viện nhỏ, phần vì kinh phí đầu tư ít nên để có nhiều khu bệnh phòng có nhà vệ sinh khép kín hay một khuôn viên cây xanh như trong mơ là điều khó thực hiện.Tuy vậy mong muốn một bệnh viện sạch không chỉ dừng lại ở sự cố gắng cải thiện của các cấp ban ngành, của đội ngũ nhân viên y tế mà còn ở chính ý thức giữ gìn vệ sinh chung của bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân.

BV Bạch Mai cam kết triển khai xây dựng môi trường xanh sạch đẹp

Khi đời sống kinh tế của Việt Nam ngày càng được nâng cao thì nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của người dân cũng được tăng lên. Vì vậy bệnh viện không còn là nơi để các nhân viên y tế thể hiện thái độ quyền uy đối với bệnh nhân, đối với họ việc được khám, được chăm sóc và điều trị y tế phải được hưởng một phong cách hoàn toàn mới, hoàn mỹ hơn cộng với được đắm mình trong một môi trường bệnh viện xanh mát sạch đẹp để người bệnh không còn cảm giác đang đi chữa bệnh mà là đang nghỉ dưỡng ở một resort nào đó!. Thiết nghĩ, đã đến lúc các nhà quản lý cần có những hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện vệ sinh tại bệnh viện, thanh tra, kiểm tra, giám sát các quy định, hướng dẫn đẩy mạnh công tác truyền thông nâng cao năng lực, nhận thức của nhân viên y tế, của người bệnh và người dân trong việc sử dụng, bảo quản, duy trì vệ sinh bệnh viện.

Và có lẽ trong một tương lai gần những điều giả định của tôi sẽ trở thành hiện thực… Ở đâu trong bệnh viện cũng có cây xanh, trên những ô cửa sổ bằng kính trong suốt được đặt những chậu cây xanh nhỏ mang lại niềm vui, niềm hi vọng được sống, được khỏi bệnh. Bệnh viện sẽ không còn là nơi mà bệnh nhân e ngại, thậm chí hãi hùng khi mỗi lúc ốm đau cần khám chữa, câu dọa trẻ em “nín đi không bố mẹ gọi... bác sĩ đến tiêm” sẽ không còn và thay vào đó, cứ mỗi chiều nắng nồng oi bức hay lúc cần thư giãn cuối tuần, mọi người sẽ bảo nhau “Đến công viên làm gì, vào ngay bệnh viện mà… đi dạo cho chóng khỏe!”.

Haiz ! Tôi lại nhớ đến bài hát “Hà Nội những năm 2000” mà sao tự thấy tôi cũng có nhiều mộng mơ đáng yêu như tác giả…

Nguyễn Phương Thảo (Bệnh viện E Trung ương)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm