DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện vệ tinh - Làm chủ nhiều kỹ thuật Nhi khoa tuyến tỉnh
Mai Hồng - 11:14 02/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhờ đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) - hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm đáng kể.

Nhờ đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) - hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến dưới, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến đã giảm đáng kể. Điều đáng nói là, tại các bệnh viện vệ tinh sau khi được tiếp cận và nhận chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện Nhi, Sản Nhi ở các tỉnh, bác sĩ ở tuyến dưới đã vững tay thực hiện nhiều kỹ thuật khó, xử trí nhiều ca bệnh nặng mà trước đây bệnh nhân đều phải chuyển tuyến.

Theo tổng kết của Phòng Chỉ đạo tuyến BV Nhi Trung ương, nhờ đề án BVVT - hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực cho các bệnh viện tuyến, số lượng bệnh nhân đặc biệt là bệnh nhi sơ sinh chuyển viện đúng tuyến có sự thay đổi tích cực rõ rệt. Số bệnh nhân chuyển tuyến năm 2014 từ 20.723 giảm xuống còn 16.313 bệnh nhân năm 2015. Số lượng trẻ sơ sinh chuyển tuyến từ 4.077 trường hợp năm 2014 giảm còn 2.197 trường hợp năm 2015. Những con số ấn tượng trên là thành quả đáng ghi nhận của BV Nhi Trung ương sau 3 năm triển khai đề án BVVT thông qua hình thức chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực của đội ngũ nhân viên y tế tuyến dưới. Qua đó, làm thay đổi bộ mặt bệnh viện chuyên khoa Nhi ở tuyến dưới.

Bác sĩ BV Nhi Trung ương hỗ trợ BV Sản - Nhi Hưng Yên phẫu thuật cắt amidan và nạo VA cho bệnh nhi 5 tuổi. Ảnh: BV Nhi Trung ương

BV Nhi Thái Bình là một trong những BVVT của BV Nhi Trung ương, được sự giúp đỡ của BV Nhi Trung ương, BV Nhi Thái Bình trong thời gian qua đã tiến hành thực hiện thành thạo các kỹ thuật chuyên môn trong ngoại khoa, sinh hóa... Theo đó, từ tháng 5/2015, được sự đồng ý của BV Nhi Trung ương, ban lãnh đạo BV Nhi Thái Bình và sự phối hợp của Khoa Ngoại chấn thương - GMHS đã triển khai được hơn 60 ca phẫu thuật tai - mũi - họng do các bác sĩ của BV Nhi Thái Bình trực tiếp thực hiện. Hiện các bác sĩ BV Nhi Thái Bình đã triển khai các phẫu thuật chủ động như cắt amidan, nạo VA, phẫu thuật dò luân nhĩ. Theo kế hoạch từ năm 2015 và những năm tiếp theo, BV Nhi Thái Bình sẽ thực hiện các phẫu thuật cấp cứu và chuyên sâu.

BV Sản - Nhi Hưng Yên mặc dù mới trở thành Bệnh viện vệ tinh của BV Nhi Trung ương nhưng đã có sự thay đổi rõ rệt về chất lượng cũng như trình độ chuyên môn. Các bác sĩ của BV Sản - Nhi Hưng Yên đã được các bác sĩ của BV Nhi Trung ương giúp đỡ, đào tạo lại cán bộ trong các lĩnh vực Sơ sinh, Nhi, Cấp cứu, Cận lâm sàng, Ngoại nhi... Tổng số lượt cán bộ tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật là 64 lượt cán bộ, thuộc các chuyên khoa Tai - mũi - họng, Cấp cứu nhi, Nuôi dưỡng sơ sinh, Chăm sóc thiết yếu sơ sinh. BV Sản - Nhi Hưng Yên mới là BVVT của BV Nhi Trung ương hơn một năm song dưới sự hỗ trợ về chuyên môn của BV Nhi Trung ương, đội ngũ cán bộ y tế BV Sản Nhi Hưng Yên đã triển khai được kỹ thuật đặt nội khí quản, thở máy và một số kỹ thuật ngoại nhi cơ bản như viêm ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa, phẫu thuật bệnh lý còn ống tinh mạc...

BSCKII. Nguyễn Xuân Hùng - GĐ BV Sản - Nhi Hưng Yên cho biết, nhờ tham gia đề án BVVT mà năng lực của nhân viên BV được cải thiện rõ rệt. Mặc dù BV Sản Nhi Hưng Yên mới thành lập và đi vào hoạt động được 3 năm và còn nhiều khó khăn về nhân lực cũng như cơ sở vật chất. Song, nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của các thầy tuyến trên, BV đã thu được những thành tựu đáng tự hào. Thời gian tới, BV mong muốn BV Nhi Trung ương tiếp tục triển khai đề án BVVT, nhưng cử bác sĩ tuyến Trung ương về BV chuyển giao kỹ thuật theo hướng cầm tay chỉ việc, thực hiện chuyển về BV tuyến dưới những trường hợp bệnh nhân không cần thiết phải điều trị ở tuyến Trung ương.

Mai Hồng

Tin liên quan
Bệnh viện vệ tinh: Lợi ích kép cho y tế tuyến dưới
SKĐS - Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) giai đoạn 2013-2020 của Bộ Y tế với mục tiêu hình thành và phát triển mạng lưới BVVT gồm một số BV trực thuộc Bộ Y tế
Đề án Bệnh viện vệ tinh: Ðổi mới căn bản bệnh viện tuyến dưới
SKĐS - Hiện cả nước có 22 bệnh viện hạt nhân với 98 bệnh viện vệ tinh (BVVT) nằm trong Đề án BVVT giai đoạn 2016-2020 với 10 chuyên ngành là nội...
Bệnh viện Chợ Rẫy:Triển khai thêm 19 bệnh viện vệ tinh cho giai đoạn 2016 – 2020
SKĐS - Tại TP.HCM, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy vừa tổ chức Hội nghị sơ kết Dự án BV vệ tinh thuộc mạng lưới BV vệ tinh của BV Chợ Rẫy giai đoạn 2013 - 2015 và triển khai giai đoạn 2016 - 2020.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm