DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành sản: Mang hạnh phúc đến với các gia đình hiếm muộn
Tuệ Khanh - 18:27 08/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự kiện ngày 4/12, BV A Thái Nguyên đón em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF không chỉ là sự kiện có ý nghĩa với riêng địa phương này...

Sự kiện ngày 4/12, BV A Thái Nguyên đón em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF không chỉ là sự kiện có ý nghĩa với riêng địa phương này, mà còn mở ra niềm hi vọng cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn tại các tỉnh của khu vực miền núi và trung du phía Bắc. Việc thực hiện thành công kỹ thuật này đã đưa BV A Thái Nguyên trở thành một trong 24 trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam.

Anh Đặng Văn Bắc là bố của cặp song sinh ra đời ngày 4/12 chia sẻ, 14 năm liền vợ chồng anh đã đi khắp các BV để tìm nụ cười con trẻ, đi khám ở BV nào hồ sơ bệnh án cũng là tắc buồng trứng. Tuy nhiên, vợ chồng anh quyết định về BV A Thái Nguyên để điều trị hiếm muộn. Theo anh Bắc, về BV A thực hiện hỗ trợ sinh sản tiết kiệm được rất nhiều thời gian, gia đình anh ở huyện Đại Từ nên quyết định xuống BV A, ở đây gần nhà so với phải đi xuống Hà Nội, đường đi lối lại rất tiện nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí. “Gia đình tôi rất cảm động cảm ơn các bác sĩ nhiều lắm, mười mấy năm vất vả chạy chữa, áp lực nhiều nhưng giờ thì vui lắm, hôm nay tôi là ông bố hạnh phúc nhất để lên đây đón hai con. Cả hai họ nội ngoại khoảng 20 người đều đến BV từ sáng sớm để được đón các cháu...”, anh Bắc chia sẻ. Được biết, để tỏ lòng biết ơn các bác sĩ, hai bé con anh Bắc đều lấy tên các bác sĩ để đặt, bé trai tên là Bằng (BS. Hà Hải Bằng, Phó Giám đốc BV, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản) và bé gái tên Trà My (điều dưỡng Khoa Hỗ trợ sinh sản).Anh Đặng Văn Bắc và gia đình vui mừng trong ngày đón hai cháu bé. Ảnh: N.Hồng

Anh Đặng Văn Bắc và gia đình vui mừng trong ngày đón hai cháu bé. Ảnh: N.Hồng

BSCKII. Đỗ Minh Thịnh, Giám đốc BV A Thái Nguyên cho biết, BV A Thái Nguyên là BVĐK hạng 1 tuyến tỉnh, từ năm 2013, BV A được trở thành BVVT của BV Phụ sản Trung ương và BV Nhi Trung ương. Theo đó, song song với việc phát triển các kỹ thuật chuyên sâu thì mũi nhọn của BV là phát triển các kỹ thuật về cấp cứu Nhi sơ sinh và Hỗ trợ sinh sản.

“Mục tiêu của BV là từng bước thực hiện các kỹ thuật chuyên sâu của tuyến cuối. Riêng về lĩnh vực hỗ trợ sinh sản chúng tôi có đầu tư theo lộ trình bài bản, ngoài việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng thì BV đặc biệt quan tâm đến đào tạo cán bộ, đặc biệt là cử các cán bộ trẻ, có năng lực, nhiệt huyết đi đào tạo trung tâm lớn như trung tâm hỗ trợ  sinh sản quốc gia, BV Từ Dũ. Bên cạnh đó cũng phải khẳng định, BV A nhận  được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, đặc biệt là được các thầy ở Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia, BV Phụ sản Trung ương lên đây hỗ trợ. Chúng tôi cũng hi vọng đây là kỹ thuật thường quy để các cặp vợ chồng hiếm muộn của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và khu vực trung du miền núi phía Bắc được hưởng kỹ thuật cao tại quê nhà, không cần phải đi xuống tuyến cuối”. BS. Thịnh chia sẻ.

Đánh giá về sự chuẩn bị của BV A Thái Nguyên về chuyên ngành sản, TS. Lê Hoàng, Phó Giám đốc BV Phụ sản Trung ương - đơn vị trực tiếp hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật cũng như giúp BV A đào tạo về nhân lực cho biết, BV A Thái Nguyên đã có bước chuẩn bị khá bài bản, những cán bộ được cử đi học đều là cán bộ trẻ và tiếp thu tốt. Cùng với đó là trang thiết bị, phòng ốc đều được đầu tư tốt và đáp ứng được kỹ thuật này.

Tính đến ngày 2/12/2016, tổng số khám hiếm muộn tại Khoa Hỗ trợ sinh sản, BV A là 3.674 ca. Khoa đã hoàn chỉnh 222 hồ sơ thụ tinh trong ống nghiệm, chọc trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm 116 ca. Xét nghiệm thai sau chuyển  phôi 99 ca, hiện đang theo dõi cho 50 thai phụ. Tỷ lệ thành công bước đầu của BV đạt trên 50%. Đây là tỷ lệ cao so với các trung tâm ở các địa phương trên toàn quốc.

Các kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản đều đã thực hiện tại đây như tiêm tinh trùng vào bào tương noãn trong thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi trưởng thành noãn, sinh thiết tinh hoàn lấy tinh trùng, kỹ thuật đông tinh, đông phôi, hỗ trợ phôi thoát màng.

Tuệ Khanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm