DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện vệ tinh - Chìa khóa cho bài toán giảm tải
07:25 05/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 2 năm triển khai Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh giai đoạn 2013-2015, cácBV là BV vệ tinh của BV Nhi Trung ương đã được nâng lên một cách rõ rệt về năng lực chuyên môn,

Sau 2 năm triển khai Đề án Bệnh viện (BV) vệ tinh giai đoạn 2013-2015, cácBV là BV vệ tinh của BV Nhi Trung ương đã được nâng lên một cách rõ rệt về năng lực chuyên môn, đặc biệt ở các lĩnh vực sơ sinh, hồi sức cấp cứu nhi và ngoại nhi. Điều này cho thấy hiệu quả to lớn mà Đề án BV vệ tinh nói chung và chuyên ngành nhi mang lại. Việc mở rộng hệ thống BV vệ tinh trong chuyên ngành nhi được coi như là chìa khóa cho vấn đề giảm tải ở các BV tuyến Trung ương, góp phần nâng cao chất lượng hệ thống nhi nói riêng và ngành y tế nói chung.

Giảm chi phí nhờ có “vệ tinh”

Là BV vệ tinh của BV Nhi Trung ương, trong 2 năm qua, BV Sản - Nhi Vĩnh Phúc được các bác sĩ tuyến Trung ương chuyển giao nhiều kỹ thuật mới, phức tạp. Nhờ đó, năng lực của các bác sĩ BV Sản - Nhi Vĩnh Phúc được nâng lên rõ rệt. Mới đây, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của các bác sĩ ngoại khoa BV Nhi Trung ương, kíp phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê của BV Sản - Nhi Vĩnh Phúc đã thực hiện thành công một ca mổ nội soi phức tạp. Bệnh nhi là cháu T.D.Đ.H, 9 tháng tuổi. Trẻ có tiền sử chậm phân su, sau sinh khoảng nửa tháng, trẻ không tự đi ngoài được, 9 - 10 ngày phải thụt phân 1 lần, ăn uống kém, bụng trướng tăng dần. Trẻ đã điều trị nhiều đợt tại BV tuyến huyện nhưng không đỡ nên được chuyển lên BV Sản - Nhi tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây, sau khi thăm khám, chụp Xquang, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị phình đại tràng bẩm sinh do không có hạch thần kinh ruột. Bệnh nhi đã được các bác sĩ BV Nhi Trung ương và ê-kíp phẫu thuật của BV Sản - Nhi Vĩnh Phúc thực hiện ca mổ bằng phương pháp nội soi hạ đại tràng một thì. Ca phẫu thuật kéo dài gần 3 giờ và đã thành công tốt đẹp. Được biết, một tuần sau mổ, trẻ hoàn toàn bình phục, được ra viện. Ông nội của cháu H. cho biết: “Cháu vừa được các bác sĩ ở tuyến Trung ương mổ tại tỉnh mà không phải lên Trung ương, đây quả là điều may mắn với gia đình, vì nếu phải lên Trung ương thì rất tốn kém, mà gia đình tôi còn khó khăn...”.

Bệnh viện vệ tinh - Chìa khóa cho bài toán giảm tải
BV Nhi TW chuyển giao kỹ thuật mổ tim mở cho BV Sản - Nhi Bắc Giang.        Ảnh: BV Nhi TW

Trước đó, các bác sĩ BV Nhi Trung ương cũng đã hỗ trợ kỹ thuật cho BV Sản - Nhi tỉnh Bắc Giang tiến hành mổ tim thành công cho 5 bệnh nhi bị các bệnh lý về tim mạch... Được biết, BV Nhi Trung ương đã chuyển giao thành công kỹ thuật phẫu thuật tim mở cho BV Nhi Thanh Hóa năm 2007, BV Trẻ em Hải Phòng năm 2012.

Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo cho tuyến dưới

Theo đánh giá của BV Nhi Trung ương tại Hội nghị Tổng kết “Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2015, kế hoạch 6 tháng cuối năm và định hướng giai đoạn 2016-2020”, qua 2 năm triển khai Đề án BV vệ tinh, các BV vệ tinh đã đạt được những thành công bước đầu trong chiến lược giảm tải cho các BV tuyến Trung ương thông qua hình thức  đào tạo, chuyển giao công nghệ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các BV tuyến cơ sở. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, bất cập cần phải bàn bạc và tiếp tục giải quyết. Trong đó, đáng lưu ý là giải pháp làm thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ y tế tuyến dưới. Bởi, theo như một số lãnh đạo BV vệ tinh, nguồn nhân lực chất lượng cho khâu đào tạo đang là vấn đề đau đầu với nhiều BV. Theo đó, để đảm bảo đúng tiến độ thực hiện theo kế hoạch đề ra, ThS. Hồ Anh Tuấn, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến BV Nhi Trung ương đưa ra giải pháp tiến hành đào tạo lâm sàng từ xa bằng e-mentoring. “Với phương pháp đào tạo trực tuyến, chúng ta có thể tiết kiệm chi phí đi lại, có thể kết nối với nhiều điểm và nhiều nhân viên y tế cùng lúc, có nhiều cơ hội chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau” - BS. Tuấn cho biết.

Được biết, giai đoạn 2016-2020, BV Nhi Trung ương tiếp tục đào tạo, chuyển giao kỹ thuật 9 gói được Bộ Y tế phê duyệt trên nguyên tắc thành thạo các kỹ thuật cơ bản, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu theo định hướng phát triển và mô hình bệnh tật của từng địa phương. Công tác điều dưỡng, đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện và y học cộng đồng được đặc biệt chú trọng trong những năm tiếp theo.

Tuệ Nguyễn

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm