Bệnh viện tỉnh lần đầu tiên dùng cánh tay robot nội soi cắt tử cung

Suckhoedoisong.vn - Việc ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi đã góp phần nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện, an toàn và hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Ngày 07/11/2018, Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh triển khai ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân Nguyễn Thị H. (49 tuổi), thường trú tại huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước phát triển vượt bậc trong việc áp dụng công nghệ cao vào việc điều trị chăm sóc cho người bệnh tại tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng âm ỉ lâu ngày, đi khám được chẩn đoán đa u xơ tử cung. Trước đó bệnh nhân có tiền sử mổ cắt polyp trực tràng, cắt polyp bàng quang (2016), gần đây bệnh nhân đi khám với biểu hiện đau tức vùng hạ vị.

Kết quả khám lâm sàng, cận lâm sàng cho thấy hình ảnh nang vú trái và hình ảnh tử cung to, đường kính 66mm, rải rác có khối đồng tỷ trọng, ngấm thuốc sau tiêm, khối lớn vị trí thành sau kích thước khoảng 52x50mm... Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung/ nang vú trái và chỉ định phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng cánh tay robot.

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy tử cung có nhiều khối u xơ, khối to nhất kt 5 cm… Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung hoàn toàn, cắt phần phụ trái bảo tồn phần phụ phải cho bệnh nhân để giải quyết triệt để nguồn gốc gây ra các triệu chứng lâm sàng. Kíp phẫu thuật do BS. Nguyễn Quốc Hùng; BS. Nguyễn Tuấn Anh; BS. Đỗ Văn Tùng và các kỹ thuật viên thực hiện.

Đặc biệt, các bác sĩ lựa chọn tiến hành ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi điều trị cho bệnh nhân. So với phẫu thuật mổ nội soi thông thường thì phẫu thuật có sự tham gia cuộc mổ bằng cánh tay robot có ưu điểm vượt trội là phẫu thuật viên có thể tự điều chỉnh, quan sát phẫu trường... giúp ổn định hình ảnh, giảm mỏi trong quá trình phẫu thuật.

Một trường hơp khác được lựa chọn tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bán phần là bệnh nhân Nguyễn Thị A. (42 tuổi). Ca phẫu thuật được tiến hành bởi kíp phẫu thuật BS. Bùi Minh Cường; BS. Nguyễn Tuấn Anh; BS. Đỗ Văn Tùng và các kỹ thuật viên thực hiện.

Hiện tại các bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ ổn định và sức khỏe dần hồi phục. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện sau 4 - 5 ngày tới.

Bệnh viện tuyến cơ sở đã ứng dụng công nghệ cao vào điều trị giúp nâng cao chất lượng điều trị và hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

 

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: Đây là lần đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh triển khai ứng dụng cánh tay robot trong điều trị các bệnh lý sản phụ khoa.

"Việc ứng dụng cánh tay robot trong phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý Sản Phụ khoa, Nhi khoa đem lại lựa chọn tối ưu trong phẫu thuật điều trị viêm niêm mạc tử cung, cổ tử cung; u buồng trứng, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm phần phụ... góp phần nâng cao chất lượng điều trị đồng thời rút ngắn thời gian hậu phẫu, giảm chi phí nằm viện, an toàn và hướng tới sự hài lòng người bệnh"- BS. Hùng nói.

Đặc biệt là mặc dù sử dụng trang thiệt bị mới, hiện đại với nhiều ưu điểm tuyệt đối cho người bệnh... nhưng giá thu viện phí vẫn giữ nguyên như với phẫu thuật nội soi thông thường. Đây là một tin vui đối với tất cả bệnh nhân khi đến khám và điều trị ngay tại bệnh viện tuyến cơ sở.

Dương Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com