DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Trung ương Huế: Nhiều đột phá mạnh mẽ
Nguyễn Thanh - 08:43 07/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - GS.TS.TTND Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, trung bình mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hơn 130.000 bệnh nhân điều trị nội trú, gần 670.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú. Trong các năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Bộ Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã có bước phát triển "nhảy vọt".

Bệnh viện trọng điểm của cả nước

Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những bệnh viện dẫn đầu cả nước về số lượng dịch vụ kỹ thuật cao được áp dụng trong khám chữa bệnh. Tỷ lệ điều trị thành công những ca bệnh khó của bệnh viện luôn ở hàng cao nhất cả nước. Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị thực hiện được hầu hết các kỹ thuật của tất cả các chuyên khoa trong danh mục phân tuyến kỹ thuật của ngành y tế (trên 3.000 kỹ thuật các loại). Không dừng lại ở đó, mỗi năm, hàng chục kỹ thuật mới được bệnh viện cập nhật và triển khai thực hiện thành công.

Phẫu thuật nội soi 3D được ứng dụng thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế

Nhằm đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt với đầy đủ các chuyên khoa, bệnh viện có hơn 2.000 thiết bị y tế (không tính đến các thiết bị thông thường), 33 phòng mổ các loại hàng năm thực hiện hơn 35.000 ca phẫu thuật.

Các trang thiết bị được đầu tư dựa trên việc xác định nhu cầu, xây dựng kế hoạch và sự định hướng cho các năm sau của các khoa, phòng, đặc biệt có sự tư vấn của các chuyên gia đầu ngành. Nhờ đó, trang thiết bị đã phát huy được đúng mục địch và mang lại hiệu quả tốt.

Bệnh viện Trung ương Huế luôn đi đầu trong việc triển khai các kỹ thuật cao, mang tầm cỡ quốc gia và khu vực. Bệnh viện triển khai mổ tim kín từ năm 1986, phẫu thuật tim hở từ năm 1999. Cho đến nay, bệnh viện thực hiện phẫu thuật tim khoảng 1.000 ca/năm với tổng số trên 5.000 trường hợp đã được thực hiện.

Đặc biệt, năm 2011 đã thực hiện trường hợp ghép tim đầu tiên hoàn toàn do người Việt Nam tiến hành, đưa Việt Nam có tên trên bàn đồ ghép tim thế giới. Trong năm 2018, trong vòng 1 tháng, bệnh viện đã ghép tim 2 trường hợp thành công cho 2 bệnh nhân bị suy tim độ IV.  Điều trị rối loạn nhịp tim (loại rung nhĩ mạn tính) bằng sóng cao tần, tim mạch can thiệp (nong mạch vành, đặt Stent, điều trị loạn nhịp bằng điện sinh lý tim, tạo nhịp vĩnh viễn 1 buồng, 2 buồng...) được thực hiện thường quy.

Triển khai kỹ thuật cao trong y tế không thể không tách rời máy móc, trang thiết bị y tế. Nhờ tầm nhìn và sự đầu tư đúng hướng, các trang thiết bị y tế sau khi được đầu tư đã phát huy được ngay hiệu quả, cứu sống được nhiều người bệnh.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện Trung ương Huế đã liên tục đầu tư các trang thiết bị mới với giá trị gần 200 tỷ đồng nhằm phát triển các kỹ thuật cao đưa bệnh viện phát triển lên tầm cao mới, là bệnh viện trọng điểm của cả nước ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Các trang thiết bị hiện có đều trong tình trạng hoạt động tốt và được phân công cán bộ quản lý, sử dụng. Bệnh viện cũng thường xuyên sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng đảm bảo đầy đủ thiết bị phục vụ bệnh nhân. Các thiết bị thuộc khối xét nghiệm được thực hiện nội kiểm, ngoại kiểm đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác. Bên cạnh đó, hàng năm, Bệnh viện đều tiến hành theo dõi thiết bị đòi hỏi an toàn cao.

Chuyên môn hóa cao

Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện phẫu thuật nội soi từ năm 1999, đến nay đã thực hiện trong tất cả các lĩnh vực như ngoại tiêu hóa, chấn thương chỉnh hình, tiết niệu, lồng ngực - tim mạch, ngoại nhi, thần kinh, sản phụ khoa, ung bướu, tai mũi họng... Phẫu thuật nội soi chiếm trung bình 50% tất cả các loại phẫu thuật tại bệnh viện với các kỹ thuật tương đương như các trung tâm lớn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trong năm 2017, Bệnh viện Trung ương Huế đã được đầu tư 2 giàn mổ nội soi 3D.

Bệnh viện đã triển khai thận nhân tạo (từ năm 1982), ghép thận (2001) với hàng trăm trường hợp thành công 100%. Bệnh viện hiện có 30 máy chạy thận giúp đáp ứng được nhu cầu lọc thận cho các bệnh nhân khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Trong năm 2018, Bệnh viện cũng đã triển khai thêm Trung tâm Đột quỵ, đồng thời trang bị máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền DSA. Nhờ có máy DSA này, khá nhiều trường hợp bệnh lý tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim đã được xác định chẩn đoán rõ ràng và được can thiệp nhanh chóng, kịp khoảng “thời gian vàng” nên đã được cứu sống.

Tháng 8 năm 2018, Bệnh viện đã khánh thành Khoa Ung bướu – Huyết học Nhi và Đơn vị ghép tủy Nhi khoa. Khoa được xây dựng với  số tiền khoảng 8,5 tỉ đồng từ nguồn vận động của cô Kazuyo Watanabe gồm 2 tỷ cho phòng ghép tủy, 3,5 tỷ cho trang thiết bị nội thất và 3 tỷ cho các trang thiết bị y tế.

Hệ thống máy xạ trị của Trung tâm ung bướu đã đưa Bệnh viện Trung ương Huế là trung tâm điều trị các bệnh u - bướu của cả nước

Cũng trong năm nay, bệnh viện cũng đã thành lập Đơn vị Chăm sóc da – thẩm mỹ với hệ thống các trang thiết bị hiện đại giúp đáp ứng được nhu cầu làm đẹp, thẩm mỹ cho người bệnh và khách hàng.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã trang bị đầy đủ các hệ thống máy mổ Phaco phục vụ cho chuyên khoa mắt, cũng như hệ thống kính hiển vi Carl Zeiss vừa có thể đáp ứng các kỹ thuật vi phẫu.

Trung tâm Huyết học truyền máu thực hiện hầu hết các kỹ thuật hiện đại về an toàn truyền máu (HbsAg, HBsCg, HbsEg, HIV...). Giám sát an toàn truyền máu, thu gom và cung cấp máu trực tiếp cho các bệnh viện ở các tỉnh miền Trung và Tây nguyên. Trung tâm là đơn vị thực hiện ghép tế bào gốc duy nhất tại miền Trung.

Trung tâm Ung Bướu được đầu tư rất nhiều thiết bị hiện đại theo 6 nhóm: Chẩn đoán hình ảnh - Y học hạt nhân - Xạ trị - Xạ phẫu - Xử lý tế bào gốc. Và đặc biệt là máy xạ trị Elekta Axesse đã giúp Trung tâm thực hiện thành công nhiều kỹ thuật xạ trị tiên tiến như: kỹ thuật xạ trị điều biến cường độ, xạ trị điều biến liều theo thể tích, xạ phẫu định vị…  chưa kể những ca áp dụng kỹ thuật 3D thường quy nhưng chất lượng được nâng lên một mức cao hơn với kỹ thuật xạ trị theo hướng dẫn của hình ảnh, song song đó áp dụng những phác đồ nội khoa ung thư như các thuốc nhắm đích phân tử, liệu pháp miễn dịch.

Trung tâm điều trị hiếm muộn-vô sinh giai đoạn IUI, IVF,... là đơn vị triển khai thành công kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và trữ lạnh phôi thủy tinh hóa đầu tiên và duy nhất tại miền Trung, đến nay có hàng trăm trẻ sơ sinh ra đời theo phương pháp IVF. Đây cũng là một trong những đơn vị triển khai thành công mang thai hộ tại Việt Nam.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nói: Thời gian qua bệnh viện đã triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới và cao cấp, để thực hiện được những kỹ thuật này ngoài trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện được sự quan tâm của Bộ Y tế trong đầu tư, trang bị các thiết bị y tế hiện đại cho bệnh viện đã đóng vai trò không nhỏ. Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2017, và 2018 Bộ Y tế đã đầu tư, cấp kinh phí cho bệnh viện để mua sắm các trang thiết bị y tế hiện đại nhằm phát triển các kỹ thuật mới phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Với mục tiêu hướng đến là một bệnh viện mang tầm khu vực và quốc tế, Bệnh viện Trung ương Huế đã được Bộ Y tế đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại tân tiến nhất. Bên cạnh chú trọng đến đầu tư nguồn nhân lực có trình độ cao và y đức, lãnh đạo bệnh viện luôn quan tâm đào tạo, đào tạo liên tục, nâng cao thái độ phục vụ và chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Nguyễn Thanh

Tin liên quan
Bệnh viện Trung ương Huế: Khám chữa bệnh nhân đạo cho gần 1.300 người
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa tổ chức chương trình khám bệnh và cấp thuốc miễn phí phối hợp với đoàn ADM (Pháp) đồng thời trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Bệnh viện Trung ương Huế: Chuyện chưa kể về ca ghép tim lần 2
SKĐS - Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia vừa điều phối một trái tim từ Hà Nội tới BV Trung ương Huế vào ngày 13/6/2018.
“Áo mới” cho Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2
SKĐS - Sau 2 năm tiếp nhận BVĐK tỉnh Thừa Thiên Huế và trở thành cơ sở 2 của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đã phát triển mạnh mẽ, được người dân quanh vùng tin tưởng.
BV Trung ương Huế cơ sở 2: Nối ngón tay đứt lìa bằng kỹ thuật vi phẫu
SKĐS - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 ngày 23/11/2018, tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn S. bị máy cưa chém vào tay vào lúc 11h10 phút cùng ngày. Gia đình ngay lập tức đưa bệnh nhân đến bệnh viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm