Bệnh viện thông minh – Người bệnh hưởng lợi gì?

Suckhoedoisong.vn - Cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi, đáp ứng cao nhất yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân đang là đòi hỏi từ thực tiễn để các cơ sở y tế nhanh chóng bắt tay vào cuộc. Ứng dụng mô hình bệnh viện thông minh, người dân được hưởng lợi như thế nào?

Không phải vật vã chờ đợi khám

Triển khai mô hình bệnh viện thông minh, người bệnh (có thẻ thông minh do bệnh viện phát hành) khi đến khám, chữa bệnh sẽ thực hiện mọi thủ tục đăng ký khám bằng cách quẹt thẻ để lấy số thứ tự khám bệnh, bảo đảm sự nhanh chóng, chính xác và quan trọng là giảm rất nhiều thời gian chờ đợi. Theo mô hình mới áp dụng, toàn bộ quá trình này người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Phú Thọ chỉ mất khoảng năm giây, trong khi đó quy trình này đối với người không có thẻ sẽ mất khoảng 10 - 20 phút cho việc xếp hàng ở khu vực tiếp đón.

Mô hình bệnh viện thông minh có nhiều ưu điểm vượt trội. Không cần dùng giấy tờ, sổ sách, tất cả quy trình được số hóa toàn bộ, đảm an toàn, bảo mật.

Bệnh án điện tử giúp cho các bác sĩ có thể truy cập bệnh án của người bệnh một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất và đưa ra hướng điều trị phù hợp, hạn chế tối đa những sai sót y khoa.

Ngoài ra, giải pháp bệnh viện thông minh còn cung cấp hệ thống thống kê, báo cáo; hệ thống giám sát cho nội bộ bệnh viện cũng như giúp cơ quan quản lý cấp trên nhanh chóng nắm bắt tình hình khám, chữa bệnh tại bệnh viện.

Qua đó giúp giảm thiểu chi phí khám chữa bệnh, việc số hóa các xét nghiệm, bệnh án còn giúp loại bỏ tối đa những nhầm lẫn và sai sót y khoa.

Song song với đó, việc triển khai quẹt thẻ khám chữa bệnh thông minh khi in hóa đơn thanh toán chi phí khám chữa bệnh vừa đảm bảo tính chính xác tuyệt đối đồng thời rút ngắn thời gian chờ đợi của người bệnh, người nhà người bệnh.

Lợi ích lớn nhất của việc có thẻ khám chữa bệnh thông minh là người bệnh khi có thẻ có thể đăng ký khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ qua các số 19006888 và 0210.3627.8888 của tổng đài, lúc này nhân viên trực tổng đài (trực 24/24 giờ) sẽ cấp số thứ tự khám bệnh cho người bệnh, từ đó người bệnh có thể hoàn toàn chủ động dự kiến thời gian tới lượt khám để tới khám.

Bệnh viện không phim

Bệnh viện triển khai kết nối máy xét nghiệm với phần mềm quản lý bệnh viện. Sau khi tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, nhân viên kỹ thuật dán mã vạch lên ống đựng bệnh phẩm rồi đưa vào máy xét nghiệm. Khi có kết quả, máy tự động trả vào hệ thống mạng. Bác sĩ thăm khám có thể ngồi ở phòng khám và truy cập vào kết quả xét nghiệm và ra chỉ định điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện đã triển khai phần mềm PACS trong chẩn đoán hình ảnh giúp cho việc nâng cao chất lượng hình ảnh và giảm bớt thời gian chờ đợi của người bệnh.

Mô hình bệnh viện không phim đã giúp tiết kiệm chi phí của người bệnh.


Hiện tại, triển khai mô hình bệnh viện thông minh, BVĐK Phú Thọ tỉnh đã triển khai việc quẹt thẻ để in hóa đơn đỏ các chi phí khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo sự công khai, minh bạch các dịch vụ và chi phí khám chữa bệnh phải trả. Tại tất cả các phòng khám hiện cũng đã được trang bị màn hình LCD và loa gọi giúp người bệnh khi đến khám nhìn thấy công khai thứ tự của mình và chờ đến lượt vào khám một cách có thứ tự, văn minh, loại bỏ tâm lý chiếm chỗ, chen lấn trước khi chưa áp dụng mô hình bệnh viện thông  minh.

Cùng với những thuận lợi trên, theo TS Nguyễn Huy Ngọc – Phó giám đốc Sở y tế kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, ngoài hồ sơ bệnh án được lưu trữ trên giấy, bệnh viện còn triển khai bệnh án điện tử cho tất cả người bệnh. Theo đó, khi có bệnh án điện tử, sẽ giúp quá trình tìm kiếm thông tin của người bệnh thuận lợi, chính xác và quan trọng là không mất nhiều thời gian truy lục của cán bộ y tế như trước đây. Với bệnh án điện tử, bác sĩ chỉ mất thời gian rất ngắn để truy cập bệnh án người bệnh, từ đó có đầy đủ thông tin về người bệnh và đưa ra y lệnh điều trị kịp thời.

Nhờ toàn bộ thông tin được truyền tải trong bệnh viện qua mạng, do đó quy trình khám chữa bệnh đã được rút gọn và cải thiện rất nhiều, quan trọng là người bệnh không mất quá nhiều thời gian chờ đợi, gây mệt mỏi, tốn kém… Thời gian tới, BVĐK tỉnh Phú Thọ triển khai thêm modun quản lý bãi trông giữ xe thông minh góp phần tích cực trong việc ứng dụng CNTT vào các hoạt động chung của đơn vị.

Có thể thấy, giải pháp bệnh viện thông minh cung cấp hệ thống thống kê, báo cáo, hệ thống giám sát cho nội bộ bệnh viện và giúp các cơ quan quản lý cấp trên có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, các thống kê, báo cáo được tổng hợp tự động bằng phần mềm, được lưu giữ, truyền tải có tính bảo mật cao qua mạng Internet, đảm bảo liên thông dữ liệu giữa các đầu mối. Mô hình này còn giúp giám sát các hoạt động thu, chi và kiểm soát việc cấp phát thuốc, vật tư tiêu hao… từ đó, góp phần tích cực hạn chế thất thoát và lãng phí trong công tác khám chữa bệnh.

Với việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT cùng những bước chuyển biến hết sức tích cực trong kỹ năng giao tiếp ứng xử của cán bộ, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã chiếm được lòng tin của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Bệnh viện đã triển khai phần mềm PACS trong chẩn đoán hình ảnh giúp cho việc nâng cao chất lượng hình ảnh và giảm bớt thời gian chờ đợi của người bệnh.

Có thể nói, ứng dụng mô hình bệnh viện thông minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là con đường tất yếu. Người bệnh trông chờ sự đổi mới mạnh mẽ từ các cơ sở y tế. Bệnh viện - cơ sở y tế, "rảnh tay" hơn trong việc nâng cao chất lượng điều trị, hướng đến xu thế hội nhập toàn cầu.

Anh Minh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT