Bệnh viện Tâm Trí Đà Nẵng:Lần đầu mổ thành công ca u xơ vòm mũi

Suckhoedoisong.vn - Ngày 4-9, bác sĩ Lê Kim Lộc, giám đốc Bệnh viện đa khoa Tâm Trí – Đà Nẵng cho biết, lần đầu tiên bệnh viện này phát hiện và phẫu thuật thành công một trường hợp U xơ vòm mũi họng (dạng lành) trong tình trạng chảy máu mũi không cầm.

Nam bệnh nhân là N.V.K, 16 tuổi, ở thành phố Đà Nẵng, được người nhà đưa vào cấp cứu ngày 28 – 8, với lý do chảy máu mũi nhiều, tiền sử nhiều lần chảy máu mũi tại nhà, nhưng tự cầm, bệnh thường xuyên nghẹt mũi, nhức đầu, tức nặng vùng mặt… Nhưng lần này bệnh nhân bị chảy máu nhiều và không tự cầm được nên mới phải đến bệnh viện để được cấp cứu.

Qua thăm khám nội soi mũi xoang, phát hiện khối u hốc mũi bên trái, đỏ thắm, dễ xuất huyết. Chụp CTscan mũi xoang (128 dãy) phát hiện: hình ảnh khối u hốc mũi, che lấp toàn bộ hốc mũi trái. Các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng đều cho thấy, bệnh nhân bị u xơ vòm mũi họng.

Đây là trường hợp phẫu thuật có thể gây mất máu nhiều, nên bệnh viện đã chủ động chuẩn một lượng máu nhất định và sự phối hợp nhịp nhàng giữa kíp gây mê và các bác sỹ phẫu thuật.


Các bác sĩ tiến hành mổ nội soi và lấy ra khối u với kích thước 2 x 4cm.



Do khối u còn khu trú hốc mũi và hố chân bướm hàm nên các bác sỹ phẫu thuật chuyên khoa Tai mũi họng đã thực hiện lấy khối u qua nội soi, kẹp và cầm máu các mạch máu chính, sau đó tiếp tục tiếp cận lấy toàn bộ khối u qua khẩu cái cứng…kết quả, sau hơn 2 giờ, đã tiến hành thành công, lấy trọn vẹn ra ngoài khối u có kích thước 2 x 4 cm và cầm máu tốt, bệnh viện chỉ phải truyền cho bệnh nhân một đơn vị máu. Đến thời điểm này, bệnh nhân có thể trạng sức khỏe bình thường và được cho xuất viện.

Nhân đây, các bác sỹ khuyến cáo người dân về việc không nên xem thường khi bị chảy máu mũi (máu cam), cần phải đến khám với các bác sỹ chuyên khoa để sớm phát hiện và kịp thời xử lý.

Hoàng Dương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com