DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện ráo riết đảm bảo an toàn cho người bệnh đến khám trong dịch COVID-19
Phạm Hiệp - 11:24 11/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sàng lọc bệnh nhân ngay từ cổng viện, khảo sát tờ khai y tế với tất cả người bệnh, phân chia khu khám tránh lây chéo, triển khai giao ban, học tập trực tuyến... Tất cả đều được các bệnh viện tích cực triển khai để đảm bảo an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong mùa dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp hiện nay.

* Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn trong công tác khám chữa bệnh cũng như sức khỏe của cán bộ nhân viên, học viên BV, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, BV đã triển khai đồng thời các hoạt động, trong đó thực hiện nghiêm túc việc sàng lọc bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám ngay từ cổng BV. Trường hợp bệnh nhân có nghi ngờ sẽ được cách ly để khám và điều trị theo hướng dẫn.

Các khoa lâm sàng khảo sát tờ khai y tế cho tất cả bệnh nhân ngoại trú và nội trú. Nếu điểm nguy cơ ≥ 4 thì chuyển khám cách ly tại phòng khám cách ly của bệnh viện để sàng lọc nguy cơ nhiễm vi rút SARS-CoV-2, chuyển khám chuyên khoa nếu nghi ngờ.

Các khoa/phòng/trung tâm thực hiện tờ khai y tế cho toàn bộ nhân viên, học viên bệnh viện. Nếu điểm nguy cơ ≥ 4 thì sẽ khám y tế cơ quan và có hướng xử lý tiếp.

Tránh tiếp xúc đông người, BV Da liễu Trung ương triển khai giao ban, học tập trực tuyến.

Đặc biệt, từ ngày 10/3/2020 để duy trì các hoạt động giao ban, học tâp diễn ra bình thường, Bệnh viện triển khai giao ban, học tập trực tuyến thông qua phần mềm Zoom Cloud Meeting. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, đảm bảo công tác hội chẩn, chia sẻ thông tin, cập nhật chuyên môn cho các bác sĩ, học viên trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Với hàng loạt các hoạt động thiết thực phòng chống dịch COVID-19, BV Da liễu Trung ương luôn cố gắng đảm bảo an toàn trong công tác khám chữa bệnh, giúp người bệnh cảm thấy yên tâm khi có nhu cầu thăm khám và điều trị tại BV.

Người dân được đo nhiệt độ khi đến khám.

* Tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người hiến máu khi đến Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đều được tiến hành đo nhiệt độ và bắt buộc phải đeo khẩu trang khi qua cổng đón tiếp của Viện. TS. Bạch Quốc Khánh - Viện trưởng yêu cầu thực hiện nghiêm chỉnh vấn đề phòng dịch COVID–19 ngay tại buồng bệnh, phòng làm việc, tại gia đình và cộng đồng theo đúng quy định của Bộ Y tế trên tinh thần không được chủ quan nhưng cũng không gây hoang mang tư tưởng.

Bên cạnh đó, Viện cũng đã chuẩn bị các phương án và quy trình tổ chức phân luồng, sàng lọc, cách ly những người có biểu hiện nghi nhiễm COVID–19. Cụ thể, Viện đã bố trí phòng khám riêng cho những trường hợp bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID–19 và 01 phòng cách ly có đầy đủ trang thiết bị cần thiết sẵn sàng phục vụ người bệnh trong những trường hợp khẩn cấp.

Khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế được bố trí ở ngay sảnh tầng 1 của Viện để người dân tiện theo dõi.

Vừa chống dịch vừa đẩy mạnh hiến máu, Viện đã có phương án tổ chức hiến máu an toàn trong mùa dịch. Tại các điểm hiến máu, điều chỉnh quy mô và bố trí thời gian hợp lý cho người tham gia hiến máu để đảm bảo không tập trung quá đông người vào cùng một thời điểm; lựa chọn địa điểm tổ chức rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ và có khu vực rửa tay..., giảm tối đa các chương trình, sự kiện không cần thiết đi kèm tại ngày hiến máu.

Để tiếp tục đảm bảo việc cung cấp máu an toàn, kịp thời cho cấp cứu, điều trị người bệnh, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện có sử dụng máu lập kế hoạch sử dụng máu và chế phẩm máu tiết kiệm, hợp lý trong các trường hợp cần truyền máu và chế phẩm máu, đảm bảo an toàn người bệnh trong truyền máu. Tuân thủ các quy định phòng chống dịch, các tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng máu và chế phẩm an toàn phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh...

Phòng cách ly được Viện bố trí sẵn sàng cho việc tiếp nhận người bệnh khi cần thiết.

* TTƯT.BSCK II Ngô Hữu Hà – Giám đốc Trung tâm Sản Nhi (Phú Thọ) cho biết, trước dịch COVID-19, đơn vị này đã tích cực, chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống và hỗ trợ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Cụ thể, toàn bộ cán bộ, nhân viên, người lao động tích cực tham gia tập huấn trực tuyến về phòng chống bệnh COVID-19 do BV Nhi Trung ương tổ chức. Đồng thời, Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh cho các cán bộ, nhân viên, người lao động và người bệnh tại Trung tâm.

Trung tâm đã thực hiện phát miễn phí hàng nghìn chiếc khẩu trang y tế cho cán bộ, nhân viên, người lao động cũng như tất cả người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám và điều trị tại Trung tâm. Thực hiện kết nối với các đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm phát nước rửa tay miễn phí cho người bệnh và người nhà người bệnh đang điều trị tại Trung tâm. Phát các sản phẩm tăng sức đề kháng cho cán bộ, nhân viên, người lao động và người bệnh. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh, hướng dẫn đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách giúp phòng tránh lây nhiễm COVID-19.

Nhân viên của Trung tâm Sản Nhi hướng dẫn người bệnh rửa tay và đeo khẩu trang đúng cách.

Tại BV Hữu Nghị, PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc BV cho biết, hiện tại BV chưa ghi nhận ca bệnh nào dương tính với COVID-19, BV đã bố trí bàn hướng dẫn với những hướng dẫn cụ thể để bệnh nhân và người nhà đến khám bệnh có thể tự đối chiếu các dấu hiệu của mình và các yếu tố dịch tễ có liên quan đến bệnh COVID-19 (như đi từ vùng có dịch trở về, có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ...). Từ đó các bác sĩ có những phân loại, thăm khám kỹ hơn và có biện pháp cách ly kịp thời các ca bệnh nghi ngờ.

Đặc biệt, đối với nhân viên y tế, BV đã triển khai khai báo sức khoẻ qua mã QR rất thuận tiện để theo dõi tình trạng sức khỏe của toàn bộ nhân viên y tế trong BV.

Các bác sĩ cũng thường xuyên tuyên truyền cách phòng chống dịch bằng nhiều hình thức để mọi người nắm rõ các quy trình an toàn phòng chống dịch ngay tại nhà và nơi công cộng, góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Về phía phòng dịch, PGS. Hà khuyến cáo người dân nên tự cách ly trong thời diểm dịch bùng phát trên diện rộng, hạn chế đi ra ngoài, tụ tập nơi đông người để hạn chế sự lây lan của mầm bệnh.

Phát khẩu trang miễn phí và hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng để phòng bệnh hiệu quả tại BV Hữu Nghị.

Tại BV Nội tiết Trung ương, theo PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc BV, để chủ động ứng phó với dịch bệnh COVID-19, tại 2 cơ sở khám của BV đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế, bao gồm: Tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh, người nhà người bệnh ngay tại sảnh đón tiếp bằng việc đo thân nhiệt, hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách. Hướng dẫn để người bệnh cung cấp thông tin cơ bản về bệnh sử, khu vực lưu trú, biểu hiện khi nhập viện, dịch tễ... Triển khai phòng khám sàng lọc tại khoa Khám bệnh. Thực hiện công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn tại khu vực khám bệnh, buồng bệnh, xung quanh khuôn viên BV; khu vực có nguy cơ lây nhiễm…

Tư vấn cho bệnh nhân đến khám tại BV Nội tiết Trung ương.

Bên cạnh đó, BV trang bị quần áo bảo hộ phòng dịch đồng thời bố trí nhân lực, cán bộ y tế thường trực 24/24h. Tại tất cả khu vực khoa, phòng khám và điều trị, thang máy, sảnh đón tiếp… đều trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn. Thường xuyên lau chùi, vệ sinh tại các khu vực: Thang máy, hành lang, buồng bệnh, xe thuốc, xe vận chuyển người bệnh… Tăng cường phổ biến, tuyên truyền với người bệnh cũng như cán bộ nhân viên y tế để phòng, chống dịch COVID-19. Đảm bảo dự trù đủ thuốc, trang thiết bị, bố trí giường bệnh, các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu.


Phạm Hiệp

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 202 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Quảng bá thành tựu mới của y dược Việt Nam ra thế giới
SKĐS - Triển lãm Y tế Quốc tế diễn ra từ ngày 16-19/09/2020 là dịp giới thiệu những tiến bộ, thành tựu mới của ngành y dược Việt Nam ra với thế giới.
Xử lý nghiêm người khai báo gian dối, không chấp hành cách ly
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm yêu cầu ngành công an phối hợp các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các trường hợp không khai báo, khai báo gian dối và không chấp hành cách ly theo quy định.
LHQ chia sẻ kinh nghiệm chống dịch giai đoạn đầu của Việt Nam với các nước
SKĐS - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam Kamal Malhotra đánh giá cao nỗ lực, hoạt động mà Việt Nam tiến hành để ngăn chặn lây lan COVID-19, không chỉ ở giai đoạn 1 mà cả giai đoạn 2.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm