Bệnh viện Quảng Trị cứu người bệnh sống thực vật, không có người thân

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cứu sống một người bị đa chấn thương do tai nạn giao thông không rõ danh tính và tận tình chăm sóc khi người bệnh sống thực vật.

Lúc 16 giờ ngày 29/10/2015, khoa Hồi sức tích cực-chống độc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận một nam thanh niên khoảng 25 tuổi, không rõ danh tính được Bệnh viện Khu vực Triệu Hải chuyển lên trong tình trạng hôn mê, chấn thương sọ não kín kèm chấn thương phần mền, đa chấn thương ở các vùng đầu, mặt, cổ, tay trái gây chảy máu nhiều do tai nạn giao thông, chỉ số đánh giá hôn mê Glassgow 6 điểm.

Người bệnh không rõ danh tính đang sống thực vật tại khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy người bệnh bị tụ máu ngoài màng cứng vùng trán phải và thái dương đỉnh phải, chèn ép não thất bên phải, cấu trúc đường giữa đi lệch sang trái 2 cm, khuyết xương sọ vùng trán thái dương phải, phù não hai bán cầu và thoát vị dưới liềm đại não,... Người bệnh này đã được Bệnh viện tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ trong sọ, dưới màng cứng, ngoài màng cứng và trong não. Sau phẫu thuật, người bệnh vô danh này được theo dõi hậu phẫu và chăm sóc tại khoa Hồi sức tích cực-chống độc với các kỹ thuật y tế, thuốc men cần thiết…

Đối với người bệnh ngày, điều làm đội ngũ thầy thuốc của khoa Hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trăn trở nhất là mặc dù trong bệnh án ghi rõ địa chỉ của người bệnh là xã Triệu Long, huyện Triệu Phong nhưng khi vào viện người bệnh này không có người nhà đi cùng và đến nay vẫn không có người nhà chăm sóc. Hàng ngày, các điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực-chống độc nhận súp hoặc cháo từ Nồi cháo tình thương vì người bệnh nghèo của Bệnh viện và cho người bệnh vô danh ăn qua bơm sonde dạ dày đồng thời thực hiện xoa bóp, vệ sinh thân thể,...

Hiện nay, mặc dù người bệnh vô danh này đã tỉnh nhưng đang phải sống thực vật, vô thần, cứng khớp, tiểu không tự chủ, suy dinh dưỡng nặng do di chứng của chấn thương sọ não. Được biết, đã có một, hai người cùng đưa người bệnh vô danh này vào Bệnh viện và đóng viện phí trong vài ngày đầu đồng thời có ghi số điện thoại di động của họ vào bệnh án nhưng sau đó thì những người này không tới Bệnh viện nữa và dù đã rất cố gắng nhưng các bác sỹ, điều dưỡng viên không liên lạc được họ khi cần.

Tính đến ngày 21/1/2016, chi phí điều trị đối với người bệnh vô danh này khoảng 50 triệu đồng chưa kể tiền giường cấp cứu và chi phí các thủ thuật được Hội Chữ thập đỏ và các bác sỹ, điều dưỡng viên, hộ lý của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đóng góp. Và, điều mà Bệnh viện mong chờ nhất là liên lạc được với người nhà của người bệnh vô anh để việc chăm sóc và nuôi dưỡng người bệnh được tốt hơn, tiến tới phục hồi chức năng thể chất và phục hồi chức năng xã hội.

NGUYỄN BỘI NHIÊN

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA