Bệnh viện Quân y 103 thực hiện thành công ca ghép thận thứ 300

Suckhoedoisong.vn - Sáng 8/12, Bệnh viện Quân y 103 đã tổ chức Hội nghị khoa học chuyên đề ghép thận, chào mừng thực hiện thành công ca ghép thận thứ 300 cho các bệnh nhân (tính đến hết tháng 11/2017) tại bệnh viện.

Năm 1992, ca ghép thận đầu tiên ở Việt Nam được thực hiện thành công tại Bệnh viện Quân y 103, đánh dấu sự phát triển mới của nền y học nước nhà, đồng thời khởi đầu cho một chuyên ngành mới ở nước ta - chuyên ngành ghép tạng. Trải qua 25 năm, Bệnh viện Quân y 103 đã tiến hành ca ghép thận thứ 300. Sự kiện này thêm một lần nữa khẳng định trình độ của đội ngũ thầy thuốc mang áo lính, mang lại cơ hội cho những người bệnh suy thận giai đoạn cuối và góp phần thúc đẩy nhiều chuyên ngành y học khác.

Các thầy thuốc, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 103 tại ca ghép thận thứ 300 thực hiện ngày 17/11/2017

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Viết Tiến – Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 cho biết, chỉ trong 5 năm gần đây, số lượng bệnh nhân ghép thận đã tăng gấp ba so với 20 năm trước đó, có nhiều ngày bệnh viện đã tiến hành ghép 2 đến 3 cặp. Riêng trong năm 2017, bệnh viện đã ghép thận cho gần 60 trường hợp. Nhiều tiến bộ khoa học công nghệ đã được ứng dụng trong tuyển chọn, trong mổ lấy thận, rửa thận, ghép thận, trong gây mê hồi sức và điều trị sau ghép mang lại các kết quả tốt.

Trong thời gian tới, để chuyên nhành ghép thận ở Việt Nam nói chung và Bệnh viện Quân y 103 nói riêng tiếp tục phát triển, mang lại kết quả tích cực hơn nữa, bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị hiện đại, cần tăng cường ứng dụng công nghệ mới, phương pháp điều trị mới, tăng cường học tập trao đổi kinh nghiệm, kết quả nghiên cứu. Hội nghị khoa học chính là cơ hội để các thầy thuốc có thể trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau

Được biết, 25 năm trước (4/6/1992), ca ghép thận đầu tiên của Việt Nam đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Quân y 103 cho Thiếu tá Vũ Mạnh Đoan, 40 tuổi, Chủ nhiệm Thông tin Quân đoàn 3, bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Người cho thận là em trai ruột 28 tuổi - Vũ Mạnh Toàn.

Ngày 20/7/1993, trường hợp ghép thận đầu tiên do các thầy thuốc Việt Nam tự lực tiến hành thành công. Đó là bệnh nhân Lê Thanh Nghiêm, 33 tuổi ở Tuy Hòa, Phú Yên, người cho thận là chị ruột Lê Thị Như 40 tuổi. Đây là ca ghép thận thứ 7 của Bệnh viện Quân y 103 và là ca thứ 9 của Việt Nam. Sau ghép thận, anh Nghiêm đã tốt nghiệp đại học, tham dự Festival những bệnh nhân ghép tạng tại Sidney, Australia (1997), ngoài ra hai vợ chồng đã sinh thêm 1 cháu bé khỏe mạnh và đến nay sức khỏe và chức năng thận ghép của bệnh nhân Nghiêm vẫn ổn định.

H. Phong

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com