Bệnh viện Phụ sản Hải Dương: Cứu sống bệnh nhân nghi tắc mạch ối

Suckhoedoisong.vn -Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hải Dương vừa cấp cứu thành công sản phụ Nguyễn Thị Hải, 26 tuổi, ở xã Hồng Phong, huyện Nam Sách nghi thuyên tắc mạch ối.

Trước đó, ngày 4/4, chị Hải được gia đình đưa đến bệnh viện Phụ sản Hải Dương sinh con lần thứ hai được khám và theo dõi liên tục để chờ sinh thường.

Đến 5 giờ 20 phút ngày 5/4 theo dõi trên monitoring sản khoa chị Hải có những dấu hiệu biến động tim thai  dẫn tới suy thai cấp trong chuyển dạ , đã được chỉ định mổ lấy thai. Trong quá trình mổ chị Hải đột ngột có các biểu hiện dấu hiệu: suy hô hấp, da tím tái, trụy mạch, rối loạn đông máu... Kíp mổ và kíp gây mê đã mời bác sĩ Nguyễn Đức Thơ, Phó giám đốc bệnh viện hội chẩn xử trí. Trước diễn biến có chiều hướng xấu của dấu hiệu thuyên tắc mạch ối đối với bệnh nhân, Bác sĩ Thơ đã báo cáo nhanh và mời bác sĩ Nguyễn Xuân Huy, giám đốc trực tiếp cùng xuống hội chẩn với Trưởng khoa sản bệnh Nguyễn Thị Minh Hoài, Trưởng khoa gây mê Nguyễn Thế Tùng và kíp mổ tiến hành xử lý hồi sức tích cực, phẫu thuật cầm máu bằng các biện pháp tối ưu, truyền máu  để cứu sống sản phụ.

Bệnh viện Phụ sản Hải Dương: Cứu sống bệnh nhân nghi tắc mạch ốiBác sĩ Nguyễn Xuân Huy, giám đốc bệnh viện Phụ sản siêu âm kiểm tra ổ bụng cho bệnh nhân sau khi mổ cấp cứu

Bệnh nhân đã được truyền 8 đơn vị máu trong đó 5 đơn vị máu tươi do 3 cán bộ bệnh viện đó là: bác sĩ Nguyền Thị Hồng Hoa, bác sĩ Trần Tuấn Anh, nữ hộ sinh Nguyễn Thị Vui đều ở Khoa sản thường, 01 đơn vị máu của sinh viên thực tập và 1 đơn vị của người nhà bệnh nhân đã được truyền kịp thời chị Hải. Việc xử lý nhanh của tập thể lãnh đạo và nguồn máu của cán bộ bệnh viện Phụ sản sau mổ cháu bé con chị Hải đã an toàn và được chuyển tới bệnh viện Nhi Hải Dương để chăm sóc.  Đến 16h ,những diễn biến bất thường về sức khỏe chị Hải đã qua, các chỉ số sinh tồn dần ổn định,chị Hải tỉnh táo, tiếp xúc được, bụng mềm, siêu âm ổ bụng chỉ có ít dịch không đáng kể và sức khỏe tiến triển tiên lượng tốt. Theo nguyện vọng gia đình bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Ngày 6.4 Bệnh viện Phụ sản đã liên hệ với gia đình sản phụ Hải và nắm được tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt, những kỹ thuật tuyến dưới đã thực hiện không phải xử trí lại, đã chụp mạch và phát hiện có tắc ở một nhánh nhỏ ở mạch phổi ,có thể do sau tắc mạch ối.

Tắc mạch ối là một trong những tai biến sản khoa đặc biệt nguy hiểm, diễn biến bất thường  và tiên lượng tử vong rất cao. Đây là trường hợp nghi tắc mạch ối thứ hai được bác sĩ Bệnh viện Phụ sản tỉnh cứu sống từ khi thành lập bệnh viện cho đến nay.

Nguyễn Đức Thành

((Trung tâm Truyền thông GDSK Hải Dương))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT