DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Nội tiết Trung ương chuyển giao kỹ thuật mổ thương hiệu Dr Luong cho hơn 100 bác sĩ Bangladesh
Hải Yến - 14:01 22/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của TTND.PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện sáng tạo ra đã vươn ra tầm thế giới, với tên gọi kỹ thuật “ Dr Luong”. Mới đây đoàn bác sĩ Việt Nam đã được BV Đầu Mặt Cổ Trung ương Bangladesh mời sang chuyển giao kỹ thuật “Dr Luong” cho hơn 100 bác sĩ Bangladesh.

Bangladesh là quốc gia thuộc khu vực các nước Nam Á, có dân số trên 161 triệu người, đứng thứ 7 trên thế giới. Đây cũng là quốc gia có cộng đồng người Hồi giáo lớn thứ ba thế giới. Lịch sử và văn hóa của Bangladesh gắn liền với lịch sử và văn hoá Ấn Độ.

Nhận lời mời từ Bệnh viện Đầu - Mặt – Cổ Trung ương Bangladesh, vừa qua đoàn bác sĩ  Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tới thuyết giảng và mổ thị phạm kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong” ở đất nước Nam Á này.

Mổ thị phạm cho các bác sĩ Bangladesh

Năm 2016, Bangladesh là một trong số các nước đạt được tiến bộ vượt bậc về việc duy trì dinh dưỡng, chăm sóc y tế cơ bản và an toàn cá nhân, đứng trên Ấn Độ và Pakistan trong số các nước Nam Á.

Tuy nhiên tình trạng phân hóa giàu nghèo tại đây đã khiến cho một bộ phận không nhỏ người dân chưa được quan tâm tới sức khỏe. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến số lượng người bệnh mắc cá bệnh lý liên quan đến tuyến giáp lớn.

 

Bệnh viện Nội tiết Trung ương của Việt Nam là một trong những đơn vị đầu ngành của cả nước về phát hiện và điều trị các bệnh lý tuyến giáp, đặc biệt bệnh viện còn là cơ sở y tế nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp do TTND.PGS.TS.BS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện sáng tạo ra.

Năm 2003, BV Nội tiết Trung ương đã bắt đầu tiến hành mổ nội soi tuyến giáp. Phẫu thuật nội soi tuyến giáp đã trở thành kỹ thuật mũi nhọn của bệnh viện và được các bệnh viện  trong cả nước và nhiều nước trong khu vực đến học tập và đánh giá cao. PGS. Trần Ngọc Lương đã báo cáo kỹ thuật nội soi tuyến giáp tại nhiều Hội nghị phẫu thuật nội soi trong nước và quốc tế và còn tham gia giảng dạy một số trường, BV các nước trong khu vực và đều được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

Sự thành công của phương pháp này đã mở ra bước đột phá mới trong y học thế giới khi lần đầu tiên kỹ thuật nội soi qua đường nách được thực hiện trên những bệnh nhân tuyến giáp. Thành công này không chỉ giúp cho nền y học Việt Nam vươn ra biển lớn, tự hào sánh ngang với các nền y học tiên tiến trên thế giới mà còn nhận được sự quan tâm của các bác sĩ, chuyên gia trong lĩnh vực này. Đã có rất nhiều bác sĩ trong nước và nước ngoài tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương học tập phương pháp này đồng thời nhiều bệnh viện lớn trong khu vực và trên thế giới cũng đã mời bác sĩ của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đến thuyết giảng và mổ thị phạm.

Trong chuyến công tác theo lời mời của Bệnh viện Đầu - Mặt - Cổ Trung ương Bangladesh, ThS.BS Phan Hoàng Hiệp, Trưởng khoa Kỹ thuật cao cùng với các bác sỹ Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã thuyết giảng cho hơn 100 bác sĩ đang làm việc tại các Bệnh lớn của thủ đô Bangladesh về kỹ thuật nội soi tuyến giáp và phẫu thuật trình diễn chuyển giao công nghệ “Dr Luong” trên 8 bệnh nhân. Trong đó có 2 ca cắt toàn bộ tuyến giáp và 6 ca nội soi cắt 1 thùy tuyến giáp.

Phần thuyết giảng và mổ thị phạm theo phương pháp “Dr Luong” đã nhận được sự quan tâm đặc biệt không chỉ của các bác sỹ, kỹ thuật viên trong lĩnh vực y tế Bangladesh mà còn nhận được sự tin tưởng và theo dõi của đông đảo người dân của đất nước này.

Hải Yến

Tin liên quan
Thiểu năng tuyến giáp ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm?
SKĐS - Cháu tôi mới sinh nhưng phải nằm viện vì nghi ngờ bị thiểu năng tuyến giáp. Xin hỏi bệnh gây hậu quả thế nào?
Tuyến giáp có thể khiến bạn gặp phiền toái?
SKĐS - Tuyến giáp nằm ở vùng phía trước cổ, ngay dưới họng và sản xuất ra hai loại hóc môn gọi là T3 và T4. Hai loại hóc môn này có thể gây nhiều bệnh lý tuyến giáp, trong đó có hai loại bệnh rất phổ biến.
Gia tăng bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn, điều trị khó khăn
SKĐS - Trung bình mỗi tháng, Khoa điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương tiếp nhận 25 đến 30 ca ung thư tuyến giáp trong đó nhiều ca di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp....
Bệnh viện K lần đầu tiên phẫu thuật thành công u tuyến giáp qua đường miệng
SKĐS - Lần đầu tiên Bệnh viện K đã triển khai thành công kỹ thuật cắt u tuyến giáp qua đường miệng cho nữ bệnh nhân 19 tuổi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm