Bệnh viện nhận lỗi vì không cho chuyển viện kịp thời

Suckhoedoisong.vn - Ngày 9/8/2017, trên facebook xuất hiện clip chia sẻ với nội dung người nhà bệnh nhân la mắng bác sĩ sau khi có bệnh nhi tử vong. Clip nhanh chóng được chia sẻ trên mạng. Phóng viên báo Sức khoẻ & Đời sống đã trao đổi với bác sĩ Hoàng Trọng Giang – Giám đốc BVĐK khu vực Móng Cái, BS. Giang xác nhận, clip được người nhà bệnh nhi quay lại có xảy ra ở bệnh viện.

Theo BS. Giang, đây là trường hợp bệnh nhi sơ sinh tử vong do sinh non tháng. Cháu bé được sinh tại khoa sản của bệnh viện, khi sinh cháu bé chỉ được 2200 – 2300 gram, phản  sơ sinh kém, có biểu hiện nôn trớ. Ngay lập tức, cháu bé được chuyển lên đơn nguyên sơ sinh của khoa Nhi điều trị tiếp. Tuy nhiên, trong hai ngày đầu các phản xạ sơ sinh phục hồi chậm và vẫn có dấu hiệu nôn trớ.

Sau đó tình trạng của cháu chuyển biến không đỡ nên gia đình xin chuyển tuyến. Khi gia đình xin đi, bệnh viện có sơ xuất là đã phản ứng không nhanh nhạy và giữ cháu ở lại. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng ngay lập tức tiến hành hội chẩn từ xa với Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Vì thực tế, với biểu hiện nôn trớ như trên thì vẫn trong tầm kiểm soát của bác sĩ. Đến hôm sau, cháu bé được chuyển lên Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. Tại đây, diễn biến của cháu nặng lên và bác sĩ định chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương nhưng không kịp. Gia đình đưa về và cháu bé đã mất.

BS Giang cũng thông tin, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện cũng như các bác sĩ khoa Nhi đã gặp gia đình xin lỗi gia đình vì sự trậm trễ.

Về quy trình chuyển viện, BS.Giang cho biết thêm, bình thường các trường hợp có diễn biến xấu về nguyên tắc BV sẽ chủ động tư vấn, giải thích cho gia đình để chuyển tuyến, hoặc gia đình muốn xin chuyển,  trưởng khoa trình lãnh đạo bệnh viện để cùng hội chẩn và giải quyết. Trường hợp trưởng khoa phân vân khi bệnh nhân đó vẫn trong tầm kiểm soát của bệnh viện thì phải mời ban giám đốc bệnh viện đến hội chẩn.

BS. Hoàng Trọng Giang cho biết thêm, đơn nguyên sơ sinh của bệnh viện đã từng nuôi dưỡng và cấp cứu cho các cháu nặng 1,2 kg đến 1,5 kg. Trường hợp này diễn biến nhanh vượt quá sự kiểm soát của bác sĩ. Bác sĩ Giang khẳng định, BVĐK khu vực Móng Cái mặc dù xa trung tâm nhưng nếu bệnh nhân có nhu cầu chuyển tuyến trên bác sĩ vẫn chuyển. Trường hợp trẻ sơ sinh này, khi gia đình xin đi thì cháu chỉ có dấu hiệu nôn trớ và từ trước tới nay đơn nguyên sơ sinh của Bệnh viện vẫn kiểm soát được các dấu hiệu nôn trớ này của các bệnh nhi sơ sinh.

Nguyễn Tuệ

TAG:

Viện K

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT