DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Mắt Trung ương đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba
PV - 14:40 24/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 24/11/2017, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Trung ương long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Mắt, 60 năm thành lập Bệnh viện Mắt trung ương, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và khai mạc Hội nghị ngành Nhãn khoa Việt Nam năm 2017.

Đến dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hơn 1.600 đại biểu, khách quý trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác bảo vệ chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh. Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, là tài sản vô giá của bản thân mỗi con người, của gia đình và của xã hội.

Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu mà Bệnh viện Mắt Trung ương nói riêng và ngành mắt nói chung đã đạt được trong công tác phòng chống bệnh mắt hột, chấm dứt được mù lòa do khô mắt, hạ thấp tỉ lệ mù lòa có thể phòng tránh được cho người.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ.

Sau 100 năm hình thành và phát triển, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, từ một cơ sở khám chữa mắt nhỏ bé là nơi thực hành nhãn khoa trực thuộc Đại học Y khoa Đông Dương, chúng ta đã xây dựng được một bệnh viện mắt Trung ương, một trung tâm nhãn khoa đầu ngành của cả nước, cánh chim đầu đàn của ngành mắt Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bệnh viện còn là trung tâm nghiên cứu khoa học và tuyến điều trị cao nhất, hàng trăm công trình nghiên cứu khoa học từ điều tra cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng đã được công bố trong nước và quốc tế đạt được hiệu quả cao trong thực tế, tiêu biểu như các công trình của cố Giáo sư Nguyễn Xuân Nguyên được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh, của tập thể nữ khoa kết giác mạc được tặng giải thưởng Kovalevskaya… Hằng năm, bệnh viện tiếp nhận hàng trăm nghìn lượt bệnh nhân đến khám và điều trị về mắt, phẫu thuật cho hàng chục nghìn người bệnh, mang lại ánh sáng, niềm vui cho nhân dân.

“Đặc biệt chúng ta mãi ghi nhớ, tri ân các bậc tiền bối, những người thầy thuốc nhãn khoa ưu tú, mãi là những tấm gương sáng cho các lớp thế hệ ngành mắt noi theo, trong đó tiêu biểu là cố GS. Nguyễn Xuân Nguyên, Anh hùng lao động Nguyễn Trọng Nhân, Anh hùng liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm…”, Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng mong muốn cán bộ, nhân viên, người lao động của Bệnh viện tiếp tục nỗ lực lao động, phấn đấu, tất cả vì người bệnh, vì sức khỏe của nhân dân. Không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực vừa hồng, vừa chuyên, xây dựng Bệnh viện Mắt Trung ương trở thành trung tâm nhãn khoa của cả nước, sánh vai với các trung tâm nhãn khoa trong khu vực và thế giới.

Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, TP. Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, các bộ, ban, ngành liên quan quan tâm tạo điều kiện hơn nữa, nhất là về trụ sở, cơ sở vật chất, trang thiết bị, bảo đảm an toàn, trật tự, giúp Bệnh viện Mắt Trung ương hoàn thành sứ mạng cao cả của mình.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi các thầy thuốc và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ.

Trước khi đến dự buổi lễ, từ sáng sớm cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm Bệnh viện Mắt Trung ương, gặp gỡ, nói chuyện với các bệnh nhân, các bác sĩ, nhân viên của bệnh viện.

Tại buổi lễ, TS.BS. Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, là trung tâm nhãn khoa lớn nhất, mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận trung bình 500.000 lượt bệnh nhân đến khám, điều trị. Bệnh viện cũng là cái nôi đào tạo cán bộ nhãn khoa cho cả nước. Hiện nay, cả nước có khoảng 2.000 bác sĩ nhãn khoa đang làm việc cho hệ thống y tế công và tư. Tỉ lệ mù lòa ở người 50 tuổi trở lên đã giảm từ 3,1% vào năm 2007 xuống còn 1,8% vào năm 2015, đã thanh toán bệnh khô mắt do thiếu vitamin và sắp sửa công bố thanh toán bệnh mắt hột. Trong số những nguyên nhân gây mù hiện tại, có đến 80% số trường hợp có thể phòng hoặc chữa được nếu có các biện pháp phòng chống hiệu quả. Trong đó, đục thủy tinh thể là nguyên nhân chính gây mù hiện nay.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập Hạng Ba cho lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương.

Nhân dịp này, đại diện Bộ Y tế đã công bố Chiến lược quốc gia về phòng chống mùa lòa, theo đó, phấn đấu đến năm 2020, giảm tỉ lệ mù lòa xuống dưới 4,5 người trên 1.000 dân.

Sau buổi lễ kỷ niệm, các đại biểu sẽ tiếp tục tham dự Hội nghị ngành nhãn khoa thường niên được tổ chức trong 3 ngày (24-26/11/2017) với hơn 200 bài báo cáo về các chuyên ngành: Glôcôm, thể thủy tinh, dịch kính võng mạc, mắt trẻ em, giác mạc, phòng chống mù lòa… Đặc biệt trong Hội nghị lần này còn có các khóa đào tạo ngắn hạn với các chủ đề về Dịch kính võng mạc-OCT, Phẫu thuật Laser Femto Second, phẫu thuật Phaco nâng cao, Glocom, Nhãn nhi, Tạo hình-thẩm mỹ, học viên được cấp chứng chỉ tại Hội nghị.

PV

Tin liên quan
Các tiến bộ nhãn khoa ứng dụng tại Bệnh viện Mắt Trung ương
SKĐS - Chụp cắt lớp võng mạc, phẫu thuật Femto LASIK sử dụng tia laser femtosecond để tạo vạt giác mạc, không cần dao mổ là một vài trong số những tiến bộ nhãn khoa tại BV Mắt TW.
Bệnh viện Mắt Trung ương tích cực đóng góp trong công cuộc phòng chống mù lòa tại Việt Nam
SKĐS - Ngày nay, mù lòa không những làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động mà còn tăng nguy cơ các tai nạn, chấn thương, làm tăng gánh nặng cho cộng đồng.
Bệnh viện Mắt Trung ương - 98 năm thành lập và trưởng thành
SKĐS - Năm 1917, Toàn quyền Đông Dương đã ký quyết định thành lập Viện Mắt. Sau Cách mạng Tháng 8/1945, cán bộ, bác sĩ, nhân viên Viện Mắt tích cực hoạt động trong lĩnh vực nhãn khoa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm