DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Kon Tum lần đầu tiên phẫu thuật thành công tách cặp song sinh dính liền
22:03 10/07/2013 GMT+7
Sáng 9/7, tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Kon Tum đã diễn ra ca phẫu thuật tách 2 bé gái song sinh dính liền. Kíp phẫu thuật do BS. Trần Văn Hiền (BVĐK tỉnh Kon Tum) và BS. Trần Thanh Trí (BV Nhi đồng 2 TP.HCM) thực hiện. Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ và đã thành công tốt đẹp.

Sáng 9/7, tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Kon Tum đã diễn ra ca phẫu thuật tách 2 bé gái song sinh dính liền. Kíp phẫu thuật do BS. Trần Văn Hiền (BVĐK tỉnh Kon Tum) và BS. Trần Thanh Trí (BV Nhi đồng 2 TP.HCM) thực hiện. Ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ và đã thành công tốt đẹp.

Bệnh viện Kon Tum lần đầu tiên phẫu thuật thành công tách cặp song sinh dính liền 1
Bệnh viện Kon Tum lần đầu tiên phẫu thuật thành công tách cặp song sinh dính liền 2Cặp song sinh dính nhau (trái) và sau khi được phẫu thuật tách rời ra (phải). Ảnh của bệnh viện cung cấp

Trước đó vào lúc 17 giờ 40 phút, ngày 1/7/2013, tại BVĐK tỉnh Kon Tum, BS. Hoàng Văn Trung và nhóm nữ hộ sinh Nguyễn Thị Như Thùy, Cao Thị Ngọc Oanh, Y Hạnh - Khoa Sản của bệnh viện đã đỡ đẻ thành công ca 2 bé gái sinh đôi với tổng trọng lượng 5kg dính liền nhau là con của chị Y Ơi, trú tại làng Kon Rờ Bàng, xã Vinh Quang, TP. Kon Tum. Đây là lần mang thai thứ ba của sản phụ. Các kết quả siêu âm trong thai kỳ cho thấy, không có dấu hiệu song sinh dính nhau, một bé ngôi mông (nằm ngang), một bé ngôi thuận (nằm thuận). Bác sĩ chỉ định sinh thường. Đến khi cháu bé thứ nhất ra khỏi bụng nhưng không thể tách rời khỏi cơ thể mẹ, còn bé thứ hai thò tay chân ra ngoài nhưng thân thể vẫn trong bụng mẹ với tư thế nằm ngang, êkíp đỡ đẻ mới nhận ra 2 bé dính nhau. Các bác sĩ đã bình tĩnh xoay ngôi cho cháu bé thứ hai và đưa bé ra ngoài trong tình trạng ngạt nhẹ. Theo các bác sĩ của bệnh viện, đây là đôi song sinh dính liền chào đời bằng phương pháp đẻ thường hy hữu ở Kon Tum. 2 bé gái được mẹ Y Ơi (sinh năm 1982) và cha A Đanh (sinh năm 1977) đều là người dân tộc Bana đã quyết định đặt tên là Y Chi Ưng (bé chị) và Y Ta Ưng (người em) với ý nghĩa thể hiện lòng yêu thương của cha mẹ đối với 2 cháu (đều tên Ưng, nghĩa là ưng cái bụng). 2 cháu gái song sinh là đứa con thứ ba và thứ tư của anh chị. Rất may, 2 cháu trước khi mổ dính vào nhau ở phần cơ bụng, da bụng nhưng không dính nội tạng nên khâu phẫu thuật không quá phức tạp.

BS. Võ Văn Thanh, Giám đốc BVĐK tỉnh Kon Tum cho biết: “Cách đây 25 năm (năm 1988), tại Kon Tum cũng có một trường hợp 2 cháu dính liền nhau là cặp song sinh Việt - Đức phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên để mổ. Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện mổ tách rời 2 cháu dính liền nhau. Sau khi tiến hành mổ thành công, 2 bé đã ổn định sức khỏe và sẽ sớm ra viện trong vài ngày tới”.

Kim Em

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm