DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối di căn quyết sinh con đang khoẻ dần lên, viết chữ hỏi “chồng em đâu”?
Thái Bình - 12:59 31/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 9 ngày sau khi sinh con trong một ca mổ đẻ đặc biêt ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi, sức khoẻ sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối di căn đã diễn biến tốt hơn và luôn được các bác sĩ Bệnh viện K cho xem video của con trai, để chị có thêm nghị lực sống, để được sớm gặp con trai trong một cuộc trùng phùng của tình yêu, của sự mong chờ...

Ánh mắt mẹ Liên vui khi thấy hình ảnh Bình An qua video

"Sáng sớm ngày 31/5, chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối từ chối điều trị để sinh con lại được xem clip con trai của mình. Chị vui lắm, ánh mắt sáng lên niềm hi vọng, chờ đợi có thể được gặp con trong tuần tới như bác sĩ thông báo"- ThS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K cho phóng viên báo chí biết tại buổi cung cấp thông tin về tình hình sức khoẻ của người mẹ ung thư giai đoạn cuối di căn nhưng vẫn quyết tâm sinh con.

Liên quan đến sức khỏe của bé Đỗ Bình An- hiện đang được chăm sóc và điều trị tại Trung tâm sơ sinh và chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản TW, ThS Nguyễn Bá Tĩnh cho biết, đến sáng 31/5, bé Bình An đã ổn định hơn. Con mỗi bữa ăn được 20ml sữa, mỗi lần cách nhau 180 phút.

Bàn tay nhỏ nhắn của em bé Bình An giây phút được chào đời

Về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên, TS. BS Nguyễn Tiến Đức- Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện K cho biết, bắt đầu từ ngày 23/5- ngay 1 ngày sau mổ sinh con (ngày 22/5), bệnh nhân Liên rơi vào tình trạng suy hô hấp nặng, các bác sĩ đã phải mở nội khí quản, cho bệnh nhân thở máy, chăm sóc tích cực cho bệnh nhân.

Tiếp đến từ ngày 27 - 28/5, bệnh nhân diễn biến nặng lên. Giám đốc bệnh viện K đã chủ trì cuộc hội chẩn tất cả các khoa, thậm chí mời cả chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai cùng hội chẩn nhằm đưa ra hướng xử lý tốt nhất. Đến cuối ngày 29/5 bệnh nhân có dấu hiệu khả quan trở lại. Ngày 30/5 bệnh nhân tỉnh được, tiếp xúc tốt.

“Đến hôm nay- 31/5, sức khỏe của bệnh nhân Liên diễn biến tốt, tỉnh táo hoàn toàn, bệnh nhân đã có thể tự thở, tuy nhiên các bác sĩ vẫn tiếp tục cho bệnh nhân hỗ trợ thở máy. Hiện các chỉ số xét nghiệm đều gần về mức bình thường. Bệnh nhân đã có thể tự tay viết lên bảng để bác sĩ biết mong muốn của mình. Đồng thời, hiện bệnh nhân Liên đã biết gọi, hỏi, biết kêu đau”- TS Nguyễn Tiến Đức cho hay.

Sản phụ Nguyễn Thị Liên "viết thư" tìm chồng sáng 31/5.

Nỗ lực để có cuộc gặp gỡ của tình yêu, của sự chờ mong: Mẹ Liên và Bình An

BS Nguyễn Bá Tĩnh cho biết, theo dự kiến, trong tuần tới Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản TW sẽ cố gắng sắp xếp để chị Liên có thể được lên thăm con, ôm con vào lòng. Mỗi ngày người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối đều được nhìn video của con đang cử động, khóc, ăn.

Nhiều phương án được tính tới, nhưng khả quan nhất vẫn chờ sự hồi phục của chị Liên, khi bệnh nhân tự thở là có thể di chuyển lên xe cấp cứu sang Bệnh viện Phụ sản TW thăm con. "Mọi cái đều phải đảm bảo an toàn. Mọi tình huống sẽ được tính trước. Bác sĩ luôn ở bên trong thời điểm chị được gặp con, phòng những xúc động sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ chị Liên"- ThS Bá Tĩnh nói.

Bổ sung thêm thông tin, TS Tiến Đức cho biết: “Chúng tôi đang nỗ lực hết khả năng có thể để bệnh nhân không phải cần hỗ trợ của máy thở mà hoàn toàn có thể tự thở được. Chỉ khi bệnh nhân tự thở được thì mới có thể cho mẹ và con gặp nhau. Tất cả chúng tôi đều nỗ lực vì cuộc gặp gỡ ấy- cuộc gặp gỡ của tình mẫu tử thiêng liêng, giữa mẹ và cậu con trai mình sinh ra bằng tình yêu vô bờ để vượt qua sự chịu đựng những cơn đau do ung thư vú di căn hành hạ”.

Còn TS Lê Thanh Đức, Trưởng khoa Nội 5- Bệnh viện K cho biết thêm, hiện đang chờ sự tiến triển của người bệnh để có thể tiếp tục điều trị bệnh ung thư cho bệnh nhân.

Bé Bình An đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản TW.

“Khoảnh khắc hai mẹ con sớm được gặp nhau - sẽ là khoảnh khắc đẹp nhất mà tất cả mọi người đang cầu nguyện, chờ đợi thành hiện thực. Vì thế Ban lãnh đạo Bệnh viện K và các khoa, phòng dành hết tâm sức để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân Liên”- GS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K chia sẻ

Bàn tay nhỏ xíu của Bình An đang nắm chặt tay người đang chăm sóc. Phải níu giữ thật chặt cuộc sống này bé nhé, như sự kiên cường của mẹ và sự nỗ lực của các bác sĩ. Bởi con đã làm được điều mà không phải đứa trẻ nào cũng làm được, con đồng hành với nhọc nhằn của mẹ, đồng hành với nỗi đau thể chất không diễn tả được và cả niềm mong mỏi đến khắc khoải của người mẹ… Hãy ăn ngoan, ngủ ngoan và khóc thật to, để mỗi khi mẹ Liên xem video về con, mẹ Liên được tiếp thêm sức mạnh để hồi sinh sự sống nhanh hơn, được gặp con nhanh hơn nhé Bình An...

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện K đang hỗ trợ hoàn toàn chi phí điều trị cho người bệnh. Bệnh viện K đã phát động ủng hộ cho mẹ con chị Liên với số tiền 50 triệu đồng; Trước đó, Bệnh viện K đã tặng bệnh nhân Liên 20 triệu đồng; Quỹ Ngày mai tươi sáng hỗ trợ 20 triệu đồng. Tuy nhiên, hành trình điều trị của hai mẹ con còn rất dài, với chi phí rất tốn kém. Vì thế ngày 31/5, Bệnh viện K cũng kêu gọi sự hỗ trợ cho bệnh nhân.

Mọi đóng góp có thể gửi về tài khoản anh Đỗ Văn Hùng - chồng chị Liên. STK: 160098139 tại Ngân hàng Vpbank, chi nhánh Thăng Long.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng STK 00200014483918 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabank) - CN Sở giao dịch.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Xúc động hành trình mang thai, sinh con của người phụ nữ ung thư vú giai đoạn cuối
SKĐS - 15h30 giờ chiều ngày 22/5, tại phòng mổ của Khoa Gây mê hồi sức- Bệnh viện K, các thầy thuốc liên viện gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và chuyên gia gây mê của Bệnh viện Việt Đức đã chung tay thực hiện cuộc phẫu thuật “bắt con” khá đặc biệt- sản phụ trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi.
Chồng của sản phụ ung thư vú di căn đến BV Phụ sản TW thăm con trai qua lồng kính
SKĐS - Ngày 23/5, anh Đỗ Văn Hùng, 31 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam tức tốc bắt xe ôm từ Bệnh viện K Tân Triều đến BV Phụ sản TW để gặp cậu con trai 31 tuần mới chào đời chiều qua. Bé lọt lòng mẹ trong ca phẫu thuật đặc biệt- sản phụ nửa nằm, nửa ngồi vì chị bị ung thư vú di căn phổi, xương giai đoạn cuối
Sức khỏe người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối di căn vẫn quyết sinh con đang dần tốt lên
SKĐS - Sau mấy ngày hôn mê, hiện chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối di căn nhưng từ chối điều trị để quyết sinh con vừa tỉnh lại, dù vẫn đang thở máy. Đặc biệt khi các bác sĩ cho xem hình con trai Đỗ Bình An đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị Liên đã trào nước mắt, bởi hơn ai hết- lúc này chị khao khát được một lần gặp con, được ôm con vào lòng như những người mẹ khác...
Sản phụ ung thư vú di căn vừa sinh con hiện đã tỉnh, em bé ăn 4ml sữa/lần
SKĐS - Ngày 24/5, cập nhật tình trạng sức khoẻ của chị Nguyễn Thị Liên – người phụ nữ bị ung thư vú di căn vừa sinh con, chồng chị Liên cho hay chị vẫn đang nằm điều trị tại BV K Trung ương, đã tỉnh và uống được sữa. Còn tại BV Phụ sản Trung ương, các bác sĩ cho biết, em bé Bình An tiến triển tốt, đã có phản xạ và đang cho tập ăn với 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm