Bệnh viện K: Giải phóng khối u to hơn 10kg trong bụng cụ ông 84 tuổi

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp Tân Triều – Bệnh viện K vừa phẫu thuật lấy khối u có trọng lượng khoảng hơn 10kg thành công trong ổ bụng của cụ ông 84 tuổi.

Chiều ngày 20/12, trao đổi với phóng viên báo chí, TS Phạm Văn Bình- Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp Tân Triều  (Bệnh viện K) cho biết, trước đó bệnh nhân Nguyễn Văn Yết 84 tuổi ở Mỹ Lộc, Nam Định đến bệnh viện K khám với khối u cứng rắc như đá to như bà chửa 9 tháng với mong ước duy nhất bác sĩ giúp cắt bỏ khối u.

TS.BS Phạm Văn Bình đang chỉ lại phim chụp khối u trong ổ bụng của bệnh nhân Yết

Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u của bệnh nhân quá lớn, chèn ép khiến cụ Yết đau đớn, ăn không ăn được, ngủ không ngủ được, ngồi cũng không yên. Theo TS Phạm Văn Bình, trước mong muốn của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được mổ giải thoát khỏi khối u, các bác sĩ rất phân vân bởi cụ tuổi đã rất cao, khối u lại quá lớn, mổ có thể khiến bệnh nhân chết trên bàn mổ. Tuy nhiên, đối với ung thư này, phẫu thuật là lựa chọn số 1 và là phương pháp cơ bản nhất, quan trọng nhất. Nếu không được mổ kịp thời, bệnh nhân sẽ chết do u chèn ép tất cả các tạng, khiến bệnh nhân không thể thở được. “Để thêm bệnh nhân cũng không chịu được vì u chèn ép, có thể vỡ. Nhưng nếu không can thiệp, người bệnh sống cũng không bằng chết bởi đau đớn, ảnh hưởng đến sinh hoạt”- TS Bình cho hay.

Sau khi tiến hành các xét nghiệm, sinh thiết, bác sĩ xác định ông Yết mắc ung thư tổ chức liên kết mô mỡ. Đây là khối u khổng lồ sau phúc mạc, với kích thước lên đến 45cm chiếm toàn bộ ổ bụng, ôm lấy động mạch chủ bụng, niệu quản, thận bên trái và các mạch máu của cột sống. Do đó, để can thiệp lấy khối u cho bệnh nhân Yết là một điều rất khó khan, nguy cơ mất máu rất cao, chưa kể bệnh nhân lớn tuổi có đủ sức chịu được một cuộc đại phẫu. Tuy nhiên TS Bình cho hay trước nguyện vọng tha thiết của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn với chuyên khoa tim mạch, chuyên khoa hô hấp với bác sĩ gây mê hồi sức, xác định bệnh nhân có đủ sức trải qua một cuộc đại phẫu. Do đó, các bác sĩ quyết tâm cố gắng, vì ước nguyện của bệnh nhân.


Ê kíp phẫu thuật đang phẫu thuật bóc tách khối u.

"Mặc dù vậy, trước khi bước vào ca mổ, chúng tôi vẫn cảm thấy như “đi trên dây” bởi những rủi ro nó có thể mang lại vì bệnh nhân đã 84 tuổi, các cơ quan trong cơ thể cũng già. Chức năng tim, phổi cũng già đi, không còn khỏe mạnh nữa. Hiện khối u đó đã chèn ép tất cả các tạng, tổn thương có liên quan về mặt giải phẫu tới các cơ quan khác, là phẫu thuật lớn đòi hỏi gây mê hồi sức. Tuy nhiên, bệnh nhân tuổi đã cao nên gây mê rồi bệnh nhân liệu có tỉnh lại sau mổ không? Các chức năng tạng khác có ảnh hưởng không bởi nền bệnh của bệnh nhân quá nặng? Đó là sức ép lớn đầu tiên cho các y bác sĩ, kỹ thuật viên trong cuộc mổ” – TS Bình chia sẻ.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Văn Yết được ê kíp các bác sĩ tiến hành vào ngày 14/12. Sau hơn 5 tiếng căng thẳng trong phòng phẫu thuật, các bác sĩ gồm các chuyên gia đầu ngành như: PGS.TS Nguyễn Đại Bình, TS Phạm Văn Bình, ThS Nguyễn Văn Quỳ chuyên về gây mê hồi sức, TS Nguyễn Thế Trí đã thực hiện thành công ca phẫu thuật khá quá căng thẳng.

TS Bình kể lại, do khối u của bệnh nhân quá lớn, cứng, các bác sĩ phải phẫu tích rất tỉ mỉ bằng các phương pháp cầm máu tốt, dự trù các khả năng chảy máu ồ ạt trong ổ bụng có thể xảy ra. Do đó, để kiểm soát từng mạch máu ăn vào khối u, nhưng do khối u quá lớn, để cắt bỏ ra toàn bộ khối u, các bác sĩ đã phải truyền đến12 đơn vị máu, bằng lượng máu cơ thể của người bệnh.


Trọng lượng khối u lấy ra từ cơ thể bệnh nhân Yết

Khối u được đưa ra khỏi cơ thể bệnh nhân nặng khoảng hơn 10kg. Theo TS Bình, đây là một trong những khối u lớn nhất mà anh và cac đồng nghiệp trong ê kíp từng phẫu thuật. May mắn, ca mổ thành công, bệnh nhân diễn biến ổn định, sau 2 ngày mổ đã tỉnh hoàn toàn, sau 1 tuần nữa có thể xuất viện. “Đặc biệt may mắn, do bệnh nhân bị ung thư tổ chức liên kết mô mỡ, phương pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật đã cắt bỏ được hoàn toàn khối u. Bệnh nhân không phải trải qua điều trị hoá chất hay tia ạ”- TS B chia sẻ.

Tại phòng bệnh của Khoa Ngoại Tổng hợp tân Triều, gặp gỡ chúng tôi chiều ngày 20/12, ông Nguyễn Văn Yết đã tươi cười, ông đã có ngồi dậy khoẻ mạnh, tự ăn, tự uống, ông bày tỏ lòng cảm ơn các bác sĩ đã giúp ông giải phóng được khối u mà ông đã mang nặng trong cơ thể nhiều tháng nay.

Bệnh nhân Yết khỏe mạnh, tươi cười bên TS.BS Pham Văn Bình chiều ngày 20/12

Cũng qua trường hợp của bệnh nhân Yết, TS Bình khuyến cáo người dân khi phát hiện có bất thường, xuất hiện khối u, sự lớn lên bất thường của khối u trên cơ thể nên đi khám sớm, can thiệp sớm để giảm nguy cơ biến chứng khi phẫu thuật.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com