Bệnh viện huyện miền núi cứu sống trẻ sinh non suy hô hấp

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BVĐK Mộc Châu vừa thực hiện thành công kỹ thuật bơm surfactant điều trị bệnh màng trong cho trẻ sơ sinh non tháng suy hô hấp.

 

Bệnh nhân Lường Văn Hy, địa chỉ: Văng Phay, Tú Nang, Yên Châu, vào khoa Nhi với chẩn đoán suy hô hấp sơ sinh - sơ sinh non tháng, tuổi thai 31 tuần, cân nặng 1.000gr.Bệnh nhân là con thứ hai trong gia đình, có anh trai 14 tuổi bị não úng thủy. Lần này mẹ mang thai được 31 tuần thì xuất hiện đau bụng, ra máu, vào viện được chẩn đoán rau bong non, xử trí mổ lầy thai. Sau khi ra đời, trẻ tím tái, không thở được...kíp mổ phải cấp cứu hơn 10 phút trẻ mới tự thở được, sau đó trẻ được chuyển xuống Đơn nguyên sơ sinh.

Nhận định đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, cân nặng thấp, suy hô hấp, mắc hội chứng màng trong, các y, bác sĩ chuyên khoa nhi tại Đơn nguyên sơ sinh Khoa HSCC - Nhi, BVĐK Mộc Châu đã nhanh chóng thực hiện các kỹ thuật cấp cứu ban đầu gồm hỗ trợ thở CPAP, nuôi dưỡng tĩnh mạch qua catherter tĩnh mạch rốn và thực hiện bơm surfactan cho trẻ.

 

 

Sau thủ thuật, trẻ hồng hào, thở tốt, phản xạ sơ sinh tốt, ăn sữa tiêu tốt. Theo dõi trên monitor, các chỉ số mạch ổn định, chỉ số SpO2 luôn trên 95%. Đây là trường hợp mắc bệnh màng trong được điều trị bằng phương pháp surfactant thành công tại BVĐK Mộc Châu, góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong và phải chuyển tuyến trên do mắc bệnh màng trong.

Nguyên nhân gây bệnh màng trong cho trẻ sơ sinh non tháng là do phổi trẻ chưa trưởng thành thiếu hụt chất sunfactant gây xẹp các phế nang dẫn tới tình trạng suy hô hấp ở trẻ. Liệu pháp bơm sunfactant được chỉ dịnh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, càng sớm càng tốt.

Trước đây, đối với các trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh màng trong hoặc sơ sinh non tháng nhẹ cân, bệnh nhân đều phải chuyển lên tuyến trên điều trị. Hiện nay các bác sĩ chuyên khoa nhi, BVĐK Mộc Châu sau khi được học tập, chuyển giao kỹ thuật tại Khoa Chăm sóc sơ sinh, Bệnh viện phụ sản TW, đã làm chủ được nhiều kỹ thuật cao trong chăm sóc và điều trị, giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong và chuyển tuyến, tiết kiệm được thời gian và kinh phí điều trị cho bệnh nhân và gia đình.

Phương Thủy

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT