DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện Hữu Nghị: Nơi trao gửi niềm tin của người bệnh
Trọng Nhân - 10:06 23/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Hữu nghị trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của cán bộ trung - cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Trải qua gần 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Hữu nghị trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của cán bộ trung - cao cấp của Đảng và Nhà nước. Uy tín và thương hiệu của bệnh viện ngày càng được khẳng định. Từ những nỗ lực đó, cuối năm 2015 này, bệnh viện xứng đáng với danh hiệu Anh hùng Lao động mà Nhà nước trao tặng.

Làm chủ kỹ thuật cao

Thành lập năm 1958, bệnh viện chỉ có 11 khoa phòng, hơn 100 giường bệnh và 175 cán bộ nhân viên, đến nay đã là bệnh viện đa khoa hạng 1 hoàn chỉnh với 30 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 10 phòng chức năng, 3 phòng bảo vệ sức khỏe cán bộ TW; trên 800 giường bệnh... Song song với sự phát triển về cơ sở vật chất và nhân lực thì bệnh viện cũng có những bước tiến vượt bậc về chuyên môn, làm chủ các kỹ thuật cao.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị thực hiện ca can thiệp tim mạch.

Là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai chụp CT Scanner đơn dãy, Cộng hưởng từ (MRI), CT Scanner 64 dãy; tham mưu giúp Bộ Y tế xây dựng các quy trình kỹ thuật thực hiện trên CT, cộng hưởng từ, đào tạo cán bộ và chuyển giao kỹ thuật. Khoa Chẩn đoán hình ảnh luôn là đơn vị có uy tín hàng đầu góp phần to lớn vào sự phát triển của chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh trên toàn quốc.

Kỹ thuật chụp và can thiệp mạch máu qua da đã trở thành kỹ thuật thường quy của bệnh viện. Mỗi năm có từ 450-500 bệnh nhân được chụp và can thiệp mạch vành. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã sử dụng tối đa thiết bị chụp DSA để ứng dụng nhiều kỹ thuật can thiệp khác như can thiệp mạch máu ngoại vi như động mạch chi, mạch cảnh, mạch thận, đặt giá đỡ (stent) cho các mạch máu bị hẹp. Với các kết quả trên, Khoa Tim mạch can thiệp đã trở thành một đơn vị can thiệp mạch máu có uy tín trong khu vực Hà Nội, số bệnh nhân được can thiệp hàng năm chỉ đứng sau Trung tâm Can thiệp mạch của Viện Tim mạch Quốc gia và là địa chỉ tin cậy để các cơ sở y tế Hà Nội và các vùng lân cận gửi bệnh nhân đến can thiệp.  Đặc biệt, Bệnh viện Hữu nghị là một trong rất ít đơn vị thực hiện được việc theo dõi dọc cho bệnh nhân can thiệp tim mạch trong thời gian 1 năm, mỗi tháng 1 lần tái khám để kịp thời điều chỉnh các thuốc cho phù hợp với từng giai đoạn của bệnh.

PGS.TS. Lê Văn Thạch - Giám đốc bệnh viện cho biết, trong thời gian tới, bệnh viện trú trọng đào tạo và phát triển nhân lực cho kỹ thuật can thiệp mạch não. Đây là một lĩnh vực rất khó, phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa rất nhiều khoa, từ khoa cấp cứu tới chẩn đoán hình ảnh, khoa can thiệp mạch và sự phối hợp của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong vòng 3 giờ kể từ khi bị tai biến thì việc cấp cứu có tỷ lệ thành công cao, làm giảm tỷ lệ tử vong hoặc di chứng nặng nề cho bệnh nhân, gia đình và xã hội. Đây là một mục tiêu rất lớn của bệnh viện vì các trường hợp tai biến mạch máu não hiện nay gặp rất nhiều. Kỹ thuật mổ tim hở, bắc cầu nối động mạch không ngừng tim phổi cho bệnh nhân không can thiệp được mạch vành cũng sẽ được bệnh viện chú trọng phát triển trong thời gian tới. Khoa Ung bướu với phẫu trị và hóa trị là một trong những thế mạnh của bệnh viện. Là 1 trong 3 bệnh viện đầu tiên trong cả nước (BV Hữu Nghị, BV 108 và BV Chợ Rẫy) triển khai pha chế tập trung hóa chất điều trị ung thư đảm bảo kỹ thuật, chất lượng và độ an toàn cao. Tiến tới để hoàn chỉnh hệ thống điều trị ung thư, bệnh viện mong muốn được Bộ Y tế đầu tư để thành lập trung tâm xạ trị để hoàn chỉnh chu trình quản lý bệnh ung bướu.

Ứng xử văn minh với người bệnh

Được đánh giá là đơn vị dẫn đầu thực hiện 12 điều y đức, với mục tiêu đáp ứng sự hài lòng cao nhất của bệnh nhân, với phương châm “Tận tụy, hết lòng vì người bệnh”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, thực hiện quy tắc ứng xử, bệnh viện đã thành lập kíp trực sớm để lấy máu, trả kết quả sớm để tránh cho bệnh nhân phải chờ đợi. Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng phục vụ bằng cách tập trung vào các vấn đề về chăm sóc toàn diện, xây dựng bộ quy tắc ứng xử riêng, hàng năm tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp cho từng đối tượng và triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn viện. Bệnh viện tổ chức lấy phiếu khảo sát về mức độ hài lòng của người bệnh, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm tại từng khoa và trong toàn viện. Các thư khen của bệnh nhân đều được giám đốc biểu dương tại buổi giao ban hàng ngày trước cán bộ chủ chốt. Hầu như không có thư phản ánh về tinh thần thái độ phục vụ. Các ý kiến của bệnh nhân đều cho rằng không có hiện tượng nhân viên nhận tiền, quà biếu của người bệnh trong khi khám, tiêm, truyền dịch và thay băng...

PGS.TS. Lê Văn Thạch chia sẻ, song song với công tác điều trị, bệnh viện còn chú trọng tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao hiểu biết cho bệnh nhân. Bệnh viện đã thành lập câu lạc bộ cho bệnh nhân tim mạch và bệnh nhân đái tháo đường. Mỗi câu lạc bộ có khoảng 200 bệnh nhân tham gia, sinh hoạt định kỳ, bệnh nhân được hướng dẫn về cách luyện tập, chế độ dinh dưỡng cũng như việc dùng thuốc như thế nào để hạn chế các biến chứng, do đó, bệnh nhân rất hào hứng khi tham gia câu lạc bộ.

Ngoài ra, bệnh viện thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện: khám chữa bệnh nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ người nghèo tại các xã vùng cao xa xôi, hẻo lánh nhất của các tỉnh Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai... Bệnh viện còn cử bác sĩ về các bệnh viện tuyến dưới để cầm tay chỉ việc và chuyển giao kỹ thuật hiện đại mà họ đã được trang bị máy móc thiết bị nhưng chưa có người vận hành như kỹ thuật nội soi; hướng dẫn cách cấp cứu bệnh nhân...

Đi đầu trong quản lý bệnh viện bằng công nghệ thông tin

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và phát triển chuyên môn đã được bệnh viện triển khai từ gần 10 năm  nay và được đánh giá là đơn vị có hệ thống công nghệ thông tin tương đối hoàn chỉnh với hàng loạt phần mềm. Năm 2015, bệnh viện được Bộ Y tế chọn làm thí điểm xây dựng mô hình “Bệnh viện không phim” đầu tiên trong cả nước. Hệ thống lưu trữ và chuyển tải hình ảnh không cần in phim, quản lý được hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI), CT scanner, Xquang kỹ thuật số, siêu âm vừa tạo thuận lợi cho bác sĩ trong theo dõi, hội chẩn chẩn đoán bệnh vừa tiết kiệm nguồn lực và giảm thiểu ô nhiễm môi trường do sử dụng phim Xquang.

Cũng từ phần mềm quản lý này mà hệ thống truyền tải hình ảnh tới được tất cả các khoa phòng, các bác sĩ đọc kết quả trực tiếp qua màn hình với độ phân giải cao. Điều tuyệt vời là với hệ thống này, khi có kết quả thì đã được kết nối tới tất cả các khoa phòng, các bác sĩ đều có thể đọc được kết quả ngay tại phòng làm việc mà không tốn thời gian chờ đợi hoặc phải đi lại từ khoa nọ tới khoa kia để lấy kết quả, giúp giảm thời gian khám bệnh, thuận tiện cho bác sĩ và bệnh nhân...

Thành công trong công tác tự chủ tài chính

Năm 2006, Bệnh viện Hữu nghị là một trong những đơn vị đầu tiên trực thuộc Bộ Y tế được phép thực hiện Nghị định 43 của Chính phủ, tự chủ một phần về tài chính. Từ được bao cấp hoàn toàn, bệnh viện chuyển sang đơn vị sự nghiệp có thu. Trong thời gian đầu chuyển đổi, bệnh viện đã gặp không ít khó khăn để cán bộ của bệnh viện làm quen dần với hình thức mới này. Tuy nhiên, với sự quyết tâm và sự đồng thuận tập thể, bệnh viện đã rất thành công trong công tác đổi mới quản lý, thực hiện Nghị định 43. Sau 9 năm thực hiện, bệnh viện đảm bảo tốt hoạt động chuyên môn, người bệnh luôn được hưởng quyền lợi tối đa trong khám chữa bệnh, đồng thời đã có được kinh phí để phục vụ việc sửa chữa, mua mới trang thiết bị y tế, triển khai kỹ thuật mới phục vụ người bệnh.

PGS.TS. Lê Văn Thạch cũng cho biết, từ khi thực hiện Nghị định 43 đến nay, đời sống của cán bộ nhân viện bệnh viện đi lên rất nhiều. Điều này cũng khiến cán bộ chuyên tâm làm việc, nâng cao vị thế của bệnh viện và tạo được động lực cho cán bộ cũng như sự tin tưởng của bệnh nhân.

Với những nỗ lực không ngừng như vậy, năm 2013 bệnh viện được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất, năm 2015 vinh dự đón nhận Danh hiệu Anh hùng Lao động. Đây là phần thưởng cao quý xứng đáng và là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với tập thể CBVC để tiếp tục phấn đấu xây dựng Bệnh viện Hữu Nghị ngày càng phát triển.

Trọng Nhân

Tin chân bài
Lao động nam đóng bảo hiểm xã hội được nghỉ thai sản khi vợ sinh con
SKĐS - Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/12016 có nhiều điểm tiến bộ hơn so với luật cũ thể hiện ở một số điểm ưu việt như: Chồng được nghỉ thai sản khi vợ sinh con, chế độ cho người mang thai hộ, nhận con nuôi, đi làm trở lại của sản phụ...
Chất lượng vắc-xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng
SKĐS - Vắc-xin là dạng sinh phẩm đặc biệt. Việc bảo quản, vận chuyển vắc-xin luôn phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng vắc-xin từ khi sản xuất tới người sử dụng.
Khai trương địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài
SKĐS - Sáng 22/12/2015, tại Hà Nội, đại diện Bộ Công thương; Bộ Y tế; Tổng cục Hải quan và các đơn vị có liên quan đã tổ chức cắt băng khai trương địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài.
Xây dựng nhà hàng không khói thuốc: Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi
SKĐS - Khách hàng đến với nhà hàng không khói thuốc (NHKKT) vẫn rất đông; cấm hút thuốc lá nhưng không mất khách; kinh doanh vẫn có lãi… Đó là những chia sẻ kinh nghiệm của rất nhiều nhà hàng khi xây dựng mô hình NHKKT, thậm chí ngay từ khi chưa có Luật Phòng chống tác hại thuốc lá ban hành (có hiệu lực từ 1/5/2013).
Tin liên quan
Bình luận
  • Tran Khoa tuoi 80 Yen The Bac Giang (Laokhoachanh @ gmail.com)
    Toi doc bai cua Trong Nhan ma mung vui khon siet ,mung vi benh vien da co buoc tien kha dai ve moi mat dac biet ve ky thuat trong dieu tri.Vui vì thái độ của thầy thuốc đã cach mang lon .Neu dem so sanh voi nam2007 ca hai linh vuc tren nnhu troi voi vuc .Toi da dieu tri 20 ngay ma phai xin ra vien vi cho nao cung voi vinh ,tiem khong cho tien thi bidoi pho ...da mo soi than duoc vai ngay bao chuan bi mo tiep..chaolanhdaobenhvien
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm