Bệnh viện E hỗ trợ toàn diện BV Tĩnh Gia và BV Ngọc Lặc (Thanh Hóa)

Suckhoedoisong.vn -Bệnh viện E vừa tiến hành chuyến công tác khảo sát tại và quyết định sẽ hỗ trợ toàn diện cho 2 bệnh viện BV ĐKKV Tĩnh Gia và BV ĐKKV Ngọc Lặc thuộc (Thanh Hóa) về các khâu: nhận đào tạo liên tục các học viên của 2 BV này tại Bệnh viện E chuyên ngành: tim mạch, sản khoa, chấn thương, sọ não, cơ xương khớp, chẩn đoán hình ảnh, thận tiết niệu nhằm chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật theo các gói hỗ trợ thuộc Đề án 1816 và chỉ đạo tuyến năm 2017 – 2020.

Trong 2 ngày 28/2 - 1/3/2017, đoàn công tác của Bệnh viện E do GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành  - Giám đốc BV E làm trưởng đoàn đã tới khảo sát thực tế bệnh viện đa khoa khu vực Tĩnh Gia và bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Lặc.

Nhận thấy sự khó khăn cũng như tầm quan trọng của 2 BV ĐKKV Tĩnh Gia và BV ĐKKV Ngọc Lặc, đồng thời đáp ứng đề xuất của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, Ban Giám đốc Bệnh viện E đã cử đoàn công tác đến khảo sát thực trạng, xác định nhu cầu, hỗ trợ trực tiếp cho ngành y tế tỉnh Thanh Hóa. Đoàn công tác đã trực tiếp khảo sát thực địa từng khoa phòng để quan sát, kiểm tra các quy trình kỹ thuật thực hiện tại các khoa phòng đó như khoa Hồi sức cấp cứu – chống độc, khoa Sản, phòng mổ, phòng chụp X-quang...


Đoàn công tác BV E làm việc tại BV ĐKKV Tĩnh Gia

BS Trần Lê Mơ – Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Tĩnh Gia cho biết, tại Tĩnh Gia, nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của người dân, người lao động luôn được đặc biệt quan tâm, nhất là các chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động bởi Tĩnh Gia là huyện ven biển có địa thế thuận lợi để phát triển kinh tế - du lịch, dân số gần 250 nghìn người. Mặt khác, trên địa bàn huyện, khu kinh tế Nghi Sơn thu hút 40 nghìn công nhân và hàng ngàn chuyên gia nước ngoài làm việc…

Theo thống kê của Bệnh viện ĐKKV Tĩnh Gia, trong năm qua, bệnh viện tiếp đón và điều trị khoảng 83,374 lượt bệnh nhân, trong đó có 18.739 bệnh nhân điều trị nội trú. Chỉ tiêu giường bệnh được giao là 200 giường nhưng thực kê là 420 giường. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 179,4%. Bệnh viện có 50 bác sĩ, 86 điều dưỡng, 23 y sỹ đa khoa làm việc tại 4 phòng chức năng và 16 khoa lâm sàng và cận lâm sàng.

Trong năm qua, bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật mới để điều trị cho người bệnh nhưng thực sự vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người dân nên rất cần đến sự hỗ trợ toàn diện từ phía Bệnh viện E trong nhiều lĩnh vực: tim mạch, chấn thương – sọ não, sản phụ khoa, chẩn đoán hình ảnh, thận tiết niệu, nhi khoa…

 

GS.TS.TTND Lê Ngọc Thành - Giám đốc BV E (người nhận hoa mặc vest đen) làm trưởng đoàn tới khảo sát thực tế BVĐK KV Tĩnh Gia

Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc là trung tâm của 11 huyện miền núi phía Tây Thanh Hoá, đảm đương khám chữa bệnh cho hơn 1 triệu dân, phần lớn là dân tộc thiểu số và đồng bào biên giới Việt - Lào. Với quy mô 400 giường kế hoạch, thực kê 972 giường, số lượng bệnh nhân đến khám từ 600 - 700 bệnh nhân/ngày, bệnh nhân điều trị nội trú từ 900-1.200 bệnh nhân/ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 240%, trong khi số lượng bác sĩ chỉ có 120 người, 340 điều dưỡng, 6 dược sĩ... nên diễn ra tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Lực lượng cán bộ có trình độ chuyên khoa sâu còn thiếu, việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã được quan tâm đáng kể song chưa đáp ứng được với nhu cầu ngày càng cao về chăm sóc và khám chữa bệnh của nhân dân. Vì vậy, BS Hoàng Văn Minh – Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Ngọc Lặc, mong muốn Bệnh viện E hỗ trợ về chuyên môn, kỹ thuật cho bệnh viện.

Qua khảo sát cho thấy, cả 2 bệnh viện trên còn thiếu cán bộ ở một số chuyên khoa sâu như: Ngoại, chấn thương sọ não, tim mạch - lồng ngực; thiếu các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ cho chẩn đoán và điều trị các bệnh chuyên ngành trên.

GS Thành cho biết, để trở thành bệnh viện “vệ tinh” theo tiêu chí của Bộ Y tế, BVĐK KV Tĩnh Gia, BV ĐKKVN gọc Lặc cần phối hợp chặt chẽ với bệnh viện hạt nhân tuyến trên để khảo sát, đánh giá nhu cầu đào tạo, cơ cấu tổ chức và nhân lực của bệnh viện theo từng chuyên ngành phù hợp; cử đủ số lượng cán bộ, nhân viên y tế tham dự các lớp đào tạo do bệnh viện hạt nhân tổ chức để đảm bảo cho việc tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật hiệu quả; hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo tư vấn của bệnh viện hạt nhân; xây dựng và bổ sung chế độ ưu đãi phù hợp để động viên cán bộ, nhân viên tham gia đào tạo, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật.

Đoàn công tác BV E làm việc tại BVĐK KV Ngọc Lặc.

Bệnh viện E sẽ ưu tiên hỗ trợ toàn diện cho 2 bệnh viện trên cơ sở thay đổi trước mắt một số chuyên khoa trọng điểm, tiến hành tiếp nhận các học viên đào tạo liên tục tại Bệnh viện E theo các gói hỗ trợ thuộc Đề án 1816 và chỉ đạo tuyến năm 2017 – 2020 các chuyên ngành: tim mạch, sản khoa, chấn thương, sọ não, cơ xương khớp, chẩn đoán hình ảnh, thận tiết niệu nhằm chuẩn hóa các quy trình kỹ thuật thuộc chuyên ngành.

Ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm giúp đỡ của Đoàn công tác bệnh viện E, TS.BS.TTND Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho rằng, đây là cơ hội và thách thức lớn đối với 2 bệnh viện huyện Tĩnh Gia và huyện Ngọc Lặc. Thông qua sự hỗ trợ theo mô hình bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện E, đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên của 2 bệnh viện này sẽ được đào tạo, nâng cao tay nghề thực sự để có thể tự tin làm chủ được các kỹ thuật chuyên sâu. Để thực hiện được điều này, rất cần sự quan tâm và ủng hộ từ chính quyền địa phương tạo điều tiên quyết nhằm tạo điều kiện cho người dân trong 2 huyện và các vùng lân cận sớm được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Tâm Thanh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT