BVĐK Đống Đa: Cứu sống người bệnh bằng kỹ thuật lọc máu liên tục

Suckhoedoisong.vn - Cho đến khi tỉnh táo ngày 11/7/2019, ông Nguyễn Huy Mác (60 tuổi, ở Thanh Xuân – Hà Nội) mới tin rằng mình đã thực sự được các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cứu sống.

Trước khi nhập viện 3 ngày ông Mác xuất hiện đau vùng thắt lưng trái, sốt nhẹ, tiểu ít dần, buồn nôn và nôn khan, ở nhà không điều trị. Đến khi bệnh tiến triển năng hơn xuất hiện khó thở, người bệnh đã được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa.

Nhập viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, xét nghiệm khí máu có tình trạng toan chuyển hóa nặng (PH: 6.93, HCO3: 5.0 mmol/l, Lactac > 20 mmol, suy thận nặng (Ure: 48 mmol/l, Creatinin: 1154 mmol/l) , điện tâm đồ có rối loạn, Siêu âm có sỏi thận trái, giãn đài bể thận trái.

Ông Mác (ngươi cầm hoa) trong ngày ra viện

Bệnh nhân nhanh chóng được dùng thuốc điều chỉnh rối loạn điện giải và hội chẩn lọc máu cấp cứu, sau 20 phút người bệnh xuất hiện tụt huyết áp, thở ngáp và ngừng tim. Ngay lập tức ê kíp cấp cứu từ các khoa Hồi sức tích cực-Chống độc & Đơn nguyên Lọc máu tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi cho người bệnh.

Nhận định đây là một ca bệnh khó, tiên lượng rất xấu, các y bác sĩ chạy đua với thời gian để giành giật lại sự sống cho người bệnh. Với sự chuyên nghiệp và phối hợp nhịp nhàng của các thành viên trong ê kíp cấp cứu, sau 8 phút cấp cứu người bệnh đã có mạch trở lại, phải duy trì 02 vận mạch liều cao, thở máy. Sau 02 ngày lọc máu liên tục được hỗ trợ của máy thở, người bệnh đã cắt được vận mạch, cai thở máy và sau 04 ngày rút được ống nội khí quản.

Sau 10 ngày nằm điều trị được chăm sóc và theo dõi bởi đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và được hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại tại khoa HSTC-CĐ người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

Chia sẻ với chúng tôi ThS. Đinh Trọng Hiếu – Phó Trưởng khoa HSTC-CĐ, BVĐK Đống Đa cho biết, việc cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút là 1 lỗ lực của các thành viên trong ê kíp cấp cứu.

Việc áp dụng tốt kỹ thật lọc máu liên tục vẫn tiếp tục được khoa HSTC-CĐ ứng dụng trong việc cứu sống người bệnh. Hơn hết việc cấp cứu thành công người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút mà không để lại di chứng thần kinh cho người bệnh là thành công lớn của ê kíp nói riêng và tập thể khoa trong việc cấp cứu người bệnh.

Người bệnh sau khi phúc hồi và được ra viện đã rất xúc động cảm ơn ê kíp trực tiếp cứu sống mình và tập thể khoa HSTC-CĐ cùng BVĐK Đống Đa.

Anh Tuệ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT