Bệnh viện đầu tiên ứng dụng ICG trong phẫu thuật tiêu hóa

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế cho phép ứng dụng ICG trong phẫu thuật tiêu hóa.

Khi áp dụng ICG sẽ giúp tăng tỉ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn, nạo vét triệt để, tăng khả năng khỏi bệnh và giảm tỷ lệ tái phát đối với người bệnh ung thư. Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là đơn vị đầu tiên được Bộ Y tế cho phép ứng dụng ICG trong phẫu thuật tiêu hóa.

Hai bệnh nhân đầu tiên được ứng dụng ICG

Ths.BS Nguyễn Hữu Thịnh - Trưởng phòng Khoa học Đào tạo, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trường hợp hai người bệnh đầu tiên tại Việt Nam sẽ được ứng dụng ICG trong phẫu thuật nội soi điều trị ung thư đại trực tràng là người bệnh Nguyễn Thị V, 39 tuổi ngụ Tiền Giang và người bệnh Trần Trung C, 35 tuổi ngụ Long An. Chị Nguyễn Thị V, nhập viện vì đi cầu ra máu 2 tuần. Người bệnh được khám, nội soi đại trực tràng, làm MRI và được chẩn đoán bị ung thư trực tràng giai đoạn IIB. Phương pháp điều trị là mổ cắt trực tràng và nạo hạch triệt căn dưới hướng dẫn của ICG.

BS. Nguyễn Hữu Thịnh khám cho người bệnhBS. Nguyễn Hữu Thịnh đang khám cho người bệnh.

Với anh Trần Trung C, 35 tuổi, Long An, nhập viện vì táo bón, sụt cân 10kg trong 2 tháng, đau âm ỉ bụng bên trái. Người bệnh được khám, nội soi đại trực tràng, làm MRI và được chẩn đoán ung thư đại tràng chậu hông di căn gan đa ổ. Phương pháp điều trị bước 1 là cắt đại tràng chậu hông và nạo hạch dưới sự hướng dẫn của ICG. Bước 2 là khảo sát đột biến gen KRAS. Nếu KRAS không đột biến, người bệnh sẽ tiếp tục được hóa trị nhắm trúng đích. Sau đó, người bệnh được đánh giá lại bằng CT scan. Trong trường hợp còn sang thương, người bệnh sẽ được chỉ định cắt u gan.

Theo Ths.BS Nguyễn Hữu Thịnh, Indocyanine green (ICG) là một chất nhuộm màu được sử dụng trong chẩn đoán y khoa. ICG được áp dụng rộng rãi trên thế giới ở các bệnh lý như ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư da...Tại Việt Nam, Bệnh Viện Đại Học Y Dược TPHCM là đơn vị đầu tiên sử dụng ICG trong phẫu thuật điều trị người bệnh ung thư đại trực tràng. Kỹ thuật sử dụng ICG trong mổ giúp làm tăng tỷ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn và giúp chẩn đoán giai đoạn bệnh chính xác hơn, giúp nạo hạch triệt để hơn. Điều này giúp tăng hiệu quả điều trị đối với bệnh ung thư đại trực tràng.

95% người bị ung thư khỏi bệnh nếu phát hiện sớm

Ung thư đại trực tràng là bệnh ác tính đường tiêu hóa thường gặp ở hầu hết các nước trên thế giới. Trong các bệnh ung thư, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Nguy cơ mắc phải ung thư đại trực tràng trong suốt đời mỗi người được ước tính khoảng 1/20. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư.

hình ảnh phẫu thuật tiêu hoá ứng dụng ICGHình ảnh phẫu thuật tiêu hoá ứng dụng ICG.

Ở các nước phát triển, tần suất ung thư đại trực tràng giảm dần từ 2,1 - 2,8% mỗi năm. Nguyên nhân của việc giảm này có thể do hiệu quả của những chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, tần suất ung thư đại trực tràng đang ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển. Hiện nay, tại Việt Nam số lượng ung thư đại trực tràng đang gia tăng đáng kể so với 10 năm trước.

Bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm hầu như không có triệu chứng và thường được phát hiện thông qua các chương trình tầm soát ung thư. Ở giai đoạn trễ hơn, người bệnh ung thư đại trực tràng thường có các biểu hiện như tiêu ra máu, thay đổi thói quen đi tiêu (tiêu phân lỏng xen kẽ táo bón), thay đổi hình dạng khối phân, mót rặn, đau bụng và thiếu máu...Tuy nhiên, các triệu chứng trên có thể gặp ở các bệnh lý khác. Nếu người bệnh đến trễ, có thể gặp các biến chứng như tắc ruột, chảy máu tiêu hóa, thủng u. Trung bình có khoảng 20 - 25% người bệnh ung thư đại trực tràng được chẩn đoán ở giai đoạn rất trễ khi các tế bào ung thư đã tiến triển và lan rộng.

Phương pháp điều trị chủ yếu đối với bệnh ung thư đại trực tràng là phẫu thuật cắt khối u kèm nạo hạch. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM mỗi năm tiếp nhận điều trị khoảng 500-700 trường hợp ung thư đại trực tràng. Hầu hết người bệnh đều ở giai đoạn muộn (Giai đoạn III - IV), số người bệnh ở giai đoạn sớm thường ít gặp. Tỷ lệ khỏi bệnh của ung thư giai đoạn sớm là trên 95%, ung thư có triệu chứng khoảng 50% và ung thư di căn xa là dưới 5%.

“Phẫu thuật điều trị ung thư đại trực tràng là lấy đi tế bào ung thư ra khỏi cơ thể người bệnh. Khi áp dụng ICG sẽ giúp làm tăng tỷ lệ xác định chính xác đối với các hạch di căn và giúp chẩn đoán bệnh chính xác hơn, từ đó giúp phẫu thuật cắt bỏ u và nạo vét hạch triệt để hơn. Điều này giúp tăng khả năng khỏi bệnh trên và giảm tỷ lệ tái phát đối với người bệnh ung thư đại trực tràng. Chi phí phẫu thuật khi áp dụng ICG thay đổi không đáng kể. Ngoài ung thư đại trực tràng, ICG còn được áp dụng trong các bệnh lý như ung thư vú, ung thư da, ung thư dạ dày,…”, ThS BS. Nguyễn Hữu Thịnh chia sẻ.

Nguyễn Huyền

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA