Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức hoạt động không phép?

Suckhoedoisong.vn - Mặc dù chưa được Bộ Y tế cấp phép hoạt động khám, chữa bệnh và Sở Y tế đã tổ chức kiểm tra, yêu cầu tạm dừng hoạt động nhưng đến sáng ngày 19/10,

Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức vẫn tấp nập bệnh nhân đến khám chữa bệnh, việc làm này đã coi thường pháp luật, thách thức cơ quan chức năng.

Hoạt động mà chưa có giấy phép

Theo tìm hiểu của PV báo Sức khỏe&Đời sống, trước đây Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức có địa chỉ tại 161 đường Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, nhưng bắt đầu từ tháng 8/2017, bệnh viện này đã chuyển đến địa chỉ 59A đường Phùng Hưng với tổng diện tích 1.200m2, cao 14 tầng, một tầng hầm. Được đầu tư xây dựng và trang bị mới hoàn toàn, khang trang, tiện nghi, phương tiện, máy móc kỹ thuật y khoa đồng bộ, công nghệ hiện đại. Với các kỹ thuật khám, chẩn đoán và điều trị bệnh tiên tiến, với đầy đủ các chuyên khoa. Là một trong những bệnh viện tư nhân thực hiện mô hình khám chữa bệnh chất lượng cao trên địa bàn thành phố Hà Nội và khu vực, quy tụ đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm trong khám và chữa bệnh.

Theo giải thích của bệnh viện, hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian qua là do quá nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết có nhu cầu điều trị.

Theo giải thích của bệnh viện, hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian qua là do quá nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết có nhu cầu điều trị.

Theo giải thích của bệnh viện, hoạt động khám chữa bệnh trong thời gian qua là do quá nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết có nhu cầu điều trị.

Phía ngoài biển hiệu của bệnh viện có công khai Giấy phép số 109/BYT- GPHĐ. Tuy nhiên, giấy phép này được Bộ Y tế cấp cho Bệnh viện đa khoa Thiên Đức (tại địa chỉ cũ) chứ không phải là Bệnh viện đa khoa Quốc tế như tên gọi và địa chỉ như hiện nay. Trong giấy phép ghi rõ ngày cấp là 15/11/2012, số chứng chỉ hành nghề 002821/ HNO- CCHN. Đó cũng là lý do giải thích cho việc trên hệ thống quản lý quốc gia về đăng ký, cấp phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế lại không tìm được bất kỳ thông tin nào về Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức.

Sau nhiều lần đề nghị được làm việc với PV báo Sức khỏe&Đời sống, sáng ngày 19/10, đại diện Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức thừa nhận đến nay bệnh viện vẫn chưa có giấy phép. Cũng theo bà Kiều Hoàng My đại diện bệnh viện cho biết: “Hiện bệnh viện đã làm hồ sơ trình Bộ Y tế để cấp giấy phép hoạt động, Bộ Y tế đã thẩm định, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả và giấy phép hoạt động”, bà My cho biết.

Như vậy, tuy chưa có giấy phép nhưng Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã hoạt động là vi phạm pháp luật.

Cơ quan chức năng nói gì?

Trao đổi với PV về vấn đề này, bà Lê Thị Thanh Bình - Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông xác nhận rằng: Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức đang hoạt động khi chưa có phép, cho đến thời điểm này chỉ được Bộ Y tế thẩm định nhưng hoàn toàn không có giấy phép hoạt động, như vậy là sai với quy định của pháp luật. Vừa qua, Phòng Y tế cũng đã kiểm tra và lập biên bản để báo cáo lên Bộ Y tế kiến nghị xử phạt hành chính khoảng 120 triệu đồng đối với trường hợp này.

Về phía Sở Y tế, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, theo Thông tư 41/2011 của Bộ Y tế quy định: “Người hành nghề trong lĩnh vực khám, chữa bệnh phải có chứng chỉ hành nghề, cơ sở khám, chữa bệnh phải có giấy phép hoạt động”. Do đó, các cơ sở hoạt động khám chữa bệnh chỉ được phép hoạt động khi có giấy phép, còn thời điểm này, mặc dù Bệnh viện đa khoa Quốc tế Thiên Đức đã được thẩm định nhưng không có giấy phép thì hoàn toàn trái với quy định. Thái độ của ngành y tế Hà Nội là xử lý kiên quyết, sai đến đâu phải xử lý ngay đến đấy. Ngoài ra, những phòng khám không phép này sẽ bị xử phạt theo quy định trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, nếu bệnh viện vẫn hoạt động khám chữa bình thường thì sẽ đề nghị bộ y tế xử lý nghiêm, ông Cường cho biết.

Được biết, mới đây, ngày 12/10, đoàn kiểm tra của Sở Y tế phối hợp với Phòng Y tế quận Hà Đông đã yêu cầu phía bệnh viện dừng ngay hoạt động khám chữa bệnh. Trước đó, bệnh viện này cũng đã từng bị kiểm tra xử lý 2 lần. Tuy nhiên, đến sáng ngày 19/10, theo quan sát của PV báo Sức khỏe&Đời sống thì việc khám chữa bệnh vẫn diễn ra bình thường như chưa hề có điều gì xảy ra.

Giải thích về việc này, bà Kiều Hoàng My chia sẻ, vì bệnh viện mới chuyển sang địa điểm mới, cơ sở vật chất mới lắp đặt cũng cần vận hành và hoạt động thử ở các bộ phận. Việc thăm khám cho bệnh nhân trong thời gian vừa qua là do có quá nhiều bệnh nhân bị sốt xuất huyết nên nhu cầu để đến bệnh viện là có thật và không thể từ chối. Về phía bệnh viện hiện vẫn đang gấp rút trình hồ sơ để đề nghị Bộ Y tế cấp giấy phép hoạt động theo quy định.

Kiên Giang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
TAG:

da khô

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com