DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện công mở dịch vụ “tư” có trái quy định?
16:13 13/01/2014 GMT+7
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bệnh viện công là đơn vị sự nghiệp công, nên cũng được phép huy động các nguồn vốn để đầu tư các khu vực khám, chữa bệnh theo yêu cầu, chất lượng cao, thuê thêm nhân lực để làm dịch vụ.

Tại buổi giao lưu trực tuyến cuối năm do báo Tuổi trẻ tổ chức, bạn đọc Huỳnh Văn Khanh (52 tuổi, utkhanh.dienmay@...) đã bày tỏ sự băn khoăn với Bộ trưởng Bộ Y tế: Tại các bệnh viện công, tất cả cơ sở, vật chất, nhân lực, và đặc biệt là mặt bằng đều là của công. Việc các bệnh viện này mở thêm dịch vụ khám, điều trị chất lượng cao như vậy có đúng với qui định hay không vì dịch vụ đó đã sử dụng tài sản công để phục vụ cho việc tư?

 	Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trả lời câu hỏi của bạn đọc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết:

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 43/2006/NĐ-CP ngày 25/4/2006 Quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập; Nghị định 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, trong đó đã cho phép các đơn vị sự nghiệp công lập được vay vốn, huy động vốn để đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế với mục tiêu tăng năng lực phục vụ của các đơn vị, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các tầng lớp nhân dân.

Bệnh viện công là đơn vị sự nghiệp công, nên cũng được phép huy động các nguồn vốn để đầu tư các khu vực khám, chữa bệnh theo yêu cầu, chất lượng cao, thuê thêm nhân lực để làm dịch vụ. Vì vậy, nếu cơ sở vật chất, trang thiết bị của bệnh viện công chưa đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân, nhất là đối tượng có thẻ BHYT, thì bệnh viện được phép tự vay vốn, huy động vốn để đầu tư các khu vực khám, chữa bệnh theo yêu cầu, chất lượng cao để phục vụ người dân có khả năng chi trả.

Toàn bộ nguồn thu của khu vực này sau khi trừ chi phí và nộp thuế, trả nợ gốc và lãi của số vốn đã huy động phải bổ sung kinh phí hoạt động của bệnh viện để chi chung cho công tác khám chữa bệnh của bệnh viện.

Nguồn: Tuổi trẻ

 

(Theo Tuổi trẻ)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm