Bệnh viện Cleveland thực hiện ca ghép toàn bộ khuôn mặt

Suckhoedoisong.vn - Trong vòng 31 giờ, các bác sĩ tại bệnh viện Cleveland (Mỹ) đã phối hợp cùng nhau để thực hiện ca ghép toàn bộ khuôn mặt đầu tiên tại bệnh viện này.

Hồi tháng 5, một nhóm các bác sĩ tại bệnh viện Cleveland đã tiến hành ghép toàn bộ khuôn mặt cho một bệnh nhân 21 tuổi – từ da đầu tới mặt và mí mắt. Cho tới nay, bệnh nhân này (không công khai danh tính) là người trẻ nhất ở Mỹ được ghép mặt.

Bệnh nhân bị thương do trúng đạn khi còn ở tuổi vị thành niên. Ca ghép mặt hy vọng sẽ giúp bệnh nhân phục hồi khả năng nói, thở, nhai, nuốt và biểu cảm khuôn mặt. Bác sĩ Brian Gastma, thành viên của nhóm phẫu thuật cho biết: “Ca phẫu thuật sẽ mang lại cho bệnh nhân một cuộc sống bình thường. Với mũi, môi, vòm miệng, mí mắt và hàm mới, giờ cô ấy có cơ hội để tái hòa nhập xã hội và có một tương lai như những người trẻ khác. Cuộc phẫu thuật này giúp cô ấy tìm lại sự tự trọng và tự tin đã mất”.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân được ghép mặt vì tái thiết mặt đơn thuần không giúp cải thiện tình trạng biến dạng mặt và chất lượng sống của bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đang phục hồi tốt, có thể đi bộ và nói chuyện. Tuy nhiên, quá trình phục hồi còn dài. Bệnh nhân sẽ phải thực hiện liệu pháp phục hồi toàn diện, được theo dõi các dấu hiệu cơ thể không tiếp nhận mô và sẽ phải sử dụng các thuốc ức chế miễn dịch cả đời để chống thải ghép.

Năm 2008, bệnh viện Cleveland đã thực hiện ca ghép gần như toàn bộ khuôn mặt đầu tiên ở Mỹ. Tại thời điểm đó, đây được xem là ca ghép phức tạp nhất trên thế giới. Hiện nay, chỉ có 6 cơ sở ở Mỹ thực hiện các ca ghép mặt.

BS P.Liên

(Theo Cleveland)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA