DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện C Đà Nẵng: Chấn chỉnh công tác lập kế hoạch đấu thầu thuốc và vật tư
PV - 10:49 08/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo kết luận số 77 của Thanh tra Bộ Y tế, qua công tác thanh - kiểm tra, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện Bệnh viện C Đà Nẵng lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế của năm sau cao hơn so với giá trị tiền thuốc sử dụng thực tế năm trước.

Cụ thể, giá trị tiền thuốc sử dụng cả năm 2014 là hơn 30 tỷ đồng nhưng Bệnh viện C Đà Nẵng lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc năm 2015 là hơn 196 tỷ đồng, tăng gấp 6,49 lần; Giá trị tiền thuốc sử dụng cả năm 2015 hơn 50 tỷ đồng nhưng bệnh viện lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc năm 2016 hơn 172 tỷ đồng, tăng gấp 3,41 lần; Giá mua vật tư tiêu hao và hóa chất xét nghiệm theo nhu cầu của bệnh viện trong năm 2014 hơn 26 tỷ đồng, trong khi kế hoạch đấu thầu năm 2015 là hơn 133 tỷ đồng.

Tương tự, giá tiền mua vật tư tiêu hao và hóa chất xét nghiệm theo nhu cầu của bệnh viện cả năm 2015 là hơn 66 tỷ đồng, trong khi kế hoạch đấu thầu năm 2016 là hơn 182 tỷ đồng.

 

Bệnh viện C Đà NẵngBệnh viện C Đà Nẵng.

 

Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng giải thích với phóng viên báo SK&ĐS: “Lập kế hoạch là một vấn đề, thầu là một vấn đề và thực tế sử dụng là một vấn đề khác. Còn về việc lập kế hoạch tại thời điểm hiện tại, chúng tôi thực hiện gói thầu thuốc năm 2018 cũng đã cập nhật để lập kế hoạch sát thực tế hơn”.

Việc lập kế hoạch đấu thầu của Bệnh viện C Đà Nẵng phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Trong đó có một số hạng mục có khi cả năm chỉ dùng một loại thuốc, một vài vật tư nhưng vẫn phải đưa vào kế hoạch, đề phòng lúc bệnh nhân cần dùng; hoặc phòng khi xảy ra những tình huống thảm họa, thiên tai, cấp cứu có thể đáp ứng được ngay. Nếu thuốc đó không có trong danh mục thì bệnh viện không được phép dùng và bảo hiểm cũng sẽ không thanh toán.

Theo Thanh tra Bộ Y tế, trách nhiệm để xảy ra việc lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế của Bệnh viện C Đà Nẵng không sát thực tế, thuộc về Hội đồng thuốc và điều trị, Hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện khi chưa phát huy hiệu quả vai trò tư vấn xây dựng kế hoạch; Tổ thẩm định kế hoạch chưa tham mưu tốt cho lãnh đạo bệnh viện về kiểm tra căn cứ pháp lý và hợp lý về bố trí nguồn vốn trong kế hoạch đấu thầu mua thuốc của bệnh viện. Một số thành viên Tổ chuyên gia đấu thầu, Tổ thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu không có chứng chỉ.

Ông Nguyễn Trọng Thiện cho biết, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Bộ Y tế, bệnh viện đã tổ chức 2 cuộc họp giữa Ban Giám đốc và các phòng chức năng. Qua đó, nhằm tự kiểm điểm và đề ra phương án khắc phục về công tác lập kế hoạc đấu thầu.

PV

Tin chân bài
WHO: Thiếu i-ốt khiến trẻ kém phát triển trí tuệ; thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ
SKĐS - Thiếu hụt i-ốt là nguyên nhân chính dẫn đến mất khả năng trí tuệ ở trẻ em, thai chết lưu và sảy thai ở phụ nữ. Việt Nam đang nằm trong nhóm 19 nước còn lại trên thế giới bị thiếu I-ốt.
Tôn vinh những hành động đẹp "trao đời sự sống" của 100 người hiến máu tiêu biểu
SKĐS - Trong số 100 người hiến máu được tôn vinh năm 2018 có nhiều người đã hiến máu trên 60 lần và vận động hàng trăm người khác tham gia hiến máu. Nghĩa cử của họ thật cao đẹp khi đã mang giọt máu đào trao sự sống cho những người đang cần truyền máu...
Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng – Y tế công lập phải chủ công!
SKĐS - Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là bệnh viện đầu ngành chuyên về phục hồi chức năng của tỉnh Nghệ An, đảm đương tốt các kỹ thuật phục hồi chức năng được Bộ Y tế phân công.
Đấu thầu thuốc quốc gia: Lựa chọn thuốc có chất lượng và giảm giá thành
SKĐS - Trong lần thí điểm đấu thầu tập trung cấp quốc gia đầu tiên, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã đưa ra danh mục 5 thuốc biệt dược và 17 thuốc generic của 5 hoạt chất điều trị ung thư.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm